คนร้ายขว้างระเบิดฐานทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 1 นาย ในปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2021.09.22
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คนร้ายขว้างระเบิดฐานทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 1 นาย ในปัตตานี จุดเกิดเหตุภายในฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบ้านน้ำบ่อ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ซึ่งเสียหายจากแรงระเบิด วันที่ 22 กันยายน 2564
เบนาร์นิวส์

ในตอนค่ำของวันพุธนี้ เกิดเหตุคนร้ายขว้างระเบิดโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบ้านน้ำบ่อ ในอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย หลังเกิดเหตุ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้สั่งการให้ทุกหน่วยในจังหวัดเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ

พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผู้กำกับการ สภ. ปะนาเระ จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ในเวลา 19.25 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ขว้างระเบิดโจมตีฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“จากการสอบสวนทำให้ทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในฐานปฏิบัติการ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้ระเบิดชนิดขว้าง 3 ลูก ขว้างใส่ฐาน โดยระเบิดได้ทำงาน 2 ลูก ส่วนอีก 1 ลูกไม่ทำงาน แรงระเบิดส่งผลให้ สิบเอก วิศิษย์ศักดิ์ เทียนแก้ว ได้รับบาดเจ็บ หูอื้อ แน่นหน้าอก ขณะที่ อาสาสมัครทหารพรานชนะชัย ยอดทอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปะนาเระ แต่เสียชีวิตระหว่างทาง” พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ กล่าว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรายหนึ่ง (สงวนชื่อและนามสกุล) ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้รับการสั่งการจากผู้บังคับบัญชาให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

“พบการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ซึ่งมีความพยายามที่จะก่อเหตุต่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ด้วยช่วงนี้จะมีการเตรียมสับเปลี่ยนกำลัง และมีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ของทางราชการ รวมถึงในกองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดนได้จัดส่งตู้นิรภัยเก็บอาวุธเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้ง 67 หลัง เชื่อว่าคนร้ายตั้งใจก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

หลังเกิดเหตุ นายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่าได้สั่งการไปยังนายอำเภอทุกอำเภอในปัตตานีเฝ้าระวังพื้นที่เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ โดยให้ทุกอำเภอย้ำให้ อส. ทุกนายมีความพร้อม และระมัดระวังตลอดเวลา โดยเฉพาะการลาดตระเวนในเส้นทาง ให้หมั่นตรวจสอบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งบอกเหตุอย่างต่อเนื่อง

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ เฟซบุ๊กเพจ BRN Barisan Revolusi National ซึ่งเชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับขบวนการบีอาร์เอ็น ได้โพสต์ข้อความให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 นี้ โดยหลังจากการโพสต์ข้อความ ได้มีการก่อเหตุเผาสาธารณูปโภคอีกสามแห่ง ในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี ตามมาด้วยเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตหนึ่งราย ในเวลาไล่เลี่ยกัน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน-19 ธันวาคม 2564 ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยกเว้น อำเภอศรีสาคร อำเภอสุไหงโกลก และอำเภอสุคิริน จังหวัดยะลา ยกเว้น อำเภอเบตง และอำเภอกาบัง จังหวัดปัตตานี ยกเว้น อำเภอไม้แก่น และอำเภอแม่ลาน โดยการขยายเวลาดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 65 ซึ่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่กล่าวว่ายังมีความจำเป็นที่จะต้องมีกฎหมายพิเศษอยู่

ตั้งแต่ มกราคม 2547 ซึ่งนับเป็นการปะทุของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้ที่ถูกยิงหรือถูกวางระเบิดเสียชีวิตกว่า 7,000 คน หากนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2563-30 สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ อย่างน้อย 18 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง