คนร้ายยิงชาวบ้านตายหนึ่งราย-เผาสาธารณูปโภค หลังเพจบีอาร์เอ็นให้ดำเนินการรบ

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2021-09-07
Share
คนร้ายยิงชาวบ้านตายหนึ่งราย-เผาสาธารณูปโภค หลังเพจบีอาร์เอ็นให้ดำเนินการรบ เจ้าหน้าที่ อบต. สาครบน และชาวบ้าน ช่วยกันดับเพลิงที่ไหม้อาคารชั้นบนของ อบต. สาครบน อ. มายอ จ. ปัตตานี วันที่ 6 กันยายน 2564
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ในเวลาก่อนรุ่งเช้าของวันอังคารนี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตหนึ่งราย และในเวลาก่อนหน้านั้น ยังมีการก่อเหตุเผาสาธารณูปโภคในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานีอีกสามแห่ง ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ เฟซบุ๊คเพจ BRN Barisan Revolusi National โพสต์ข้อความให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุเหตุจูงใจที่ทำให้คนร้ายยิงนายอัสมิน เจ๊หลง อายุ 31 ปี ในทันที และไม่สามารถระบุว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊คเพจที่ระบุว่าเป็นของบีอาร์เอ็นดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ พันตำรวจโท สันติ สามะ รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กล่าวในวันนี้ว่า เมื่อเวลา 02.00 . ของวันที่ 7 กันยายน 2564 ตนได้รับแจ้งเหตุยิงกันที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 21 ตำบลจวบ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ทราบว่า นายอัสมิน ถูกยิงที่ต้นขาซ้ายและขวา รวมทั้งข้อศอกซ้ายได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายพักผ่อนอยู่บนแคร่ จุดเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน... สันติ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ในตอนค่ำของวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ เฟซบุ๊คเพจ BRN Barisan Revolusi National ซึ่งสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็นรายหนึ่งยืนยันกับเบนาร์นิวส์ว่า เป็นเพจของสมาชิกขบวนการฯ ที่อยู่ในพื้นที่ประเทศไทยที่ต้องการใช้ตอบโต้เพจต่าง ๆ ของทางทหาร ได้กล่าวหาทางการไทยว่า ปฏิบัติการต่อกองกำลังบีอาร์เอ็นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางขบวนการจะได้ยุติการปฏิบัติการเพื่อให้ภาครัฐสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้วก็ตาม 

ทางกองกำลังความมั่นคงสยามไทยยังคงมีการปฏิบัติการฉวยโอกาสช่วงชิงความได้เปรียบในสภาวะโรคระบาด โดยอ้างกฏหมายในการปฏิบัติการปิดล้อมควบคุม และวิสามัญกองกำลังปาตานีไปจนถึงการสร้างฉากปะทะเพื่อโฆษณาชวนเชื่อเพื่อสร้างความชอบธรรมในการปฏิบัติการดังกล่าว จากเหตุดังกล่าว ทำให้ BRN ต้องเปิดโอกาสให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบเพจดังกล่าว ระบุ

ในเรื่องนี้ พันเอกเกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนไม่ทราบถึงเบื้องหลังของเฟซบุ๊คเพจดังกล่าว

ผมไม่แน่ใจเรื่องของเพจที่ประกาศพร้อมรบ จริงๆ แล้ว เขาพูดประมาณนี้ เขาก็พยายามที่จะก่อเหตุอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เดี๋ยวขว้างไปป์บอมบ์ รูปแบบระเบิดเหมือนกันเป๊ะเลย ทุกแบบการผลิตมาจากแหล่งเดียวกันหมด มีการระเบิดเจ้าหน้าที่ ระเบิดรถไฟ เผาเสาสัญญานโทรศัพท์ กลุ่มเหล่านี้เขามีโอกาสเขาก็ทำเลย เหมือนที่เคยบอกเป้าหมายชัด โอกาสมี ทางหนีพร้อม เขาก็ทำกันตลอดอยู่แล้ว.. เกียรติศักดิ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในส่วนของเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อคืน ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ต้องใช้เวลายังไม่ด่วนสรุป.. เกียรติศักดิ์ ระบุ

ตามตัวเลขที่เบนาร์นิวส์รวบรวมจากเจ้าหน้าที่ นับตั้งตั้งเดือนมกราคม 2563 ถึง 30 สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบอย่างน้อย 18 ราย

เผาสาธารณูปโภคในพื้นที่จังหวัดยะลาและปัตตานี

นอกจากเหตุยิงแล้ว ยังมีเหตุการก่อวินาศกรรมอีกสามแห่งในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี โดยในเวลา 21.00 . ของวันจันทร์นี้ ร้อยตำรวจเอก วีระศักดิ์ สุวรรณเดชา รองสารวัตรสอบสวน สภ.บันนังสตา ได้รับแจ้งเหตุว่า มีคนร้ายลอบวางเพลิงเผากล้องวงจรปิดที่บริเวณบ้านสนามบิน หมู่ที่ 1 ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ทำให้กล้องวงจรปิดสามตัวที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้าความสูงประมาณ 3 เมตร และสายนำสัญญาณได้รับความเสียหาย

เมื่อเวลา 23.10 . ของวันจันทร์เช่นกัน พันตำรวจเอก สมปราช กรรณกานนท์ ผู้กำกับการ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางเพลิงเสาสัญญาณโทรศัพท์ระบบ AIS ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านเกาะบาตอ ม.5 .เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงไหม้เสาสัญญาณโทรศัพท์ได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

และเมื่อเวลา 00.10 . พันตำรวจเอก สืบสกุล มณีนวล ผู้กำกับการ สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารสำนักงาน อบต.สาครบน อ.มายอ จ.ปัตตานี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่าไฟไหม้ห้องทำงาน และห้องเก็บเอกสารที่ชั้นบนของอาคารได้รับความเสียหายประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้อยู่

ด้านนายรุสดี ตาฮา นายก อบต. สาครบน ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าก่อนเกิดเหตุได้จัดเวรเฝ้า อบต. เป็นปกติเหมือนทุกวัน แต่ในช่วงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่เวรยามได้ไปละหมาดที่อาคารละหมาดซึ่งอยู่หน้า อาคาร อบต. ห่างออกมาประมาณ 60 เมตร จากนั้นได้เกิดเพลิงลุกไหม้ที่บริเวณห้องกองการศึกษา บนชั้น 2 จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ รวมทั้งชาวบ้านมาช่วยดับเพลิง

การพูดคุยเพื่อสันติสุข

นับตั้งแต่มีการปะทุของเหตุการณ์รุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้งเมื่อเดือนมกราคม 2547 ได้มีผู้ถูกยิงหรือถูกวางระเบิดเสียชีวิตกว่า 7,000 คน ส่วนทางการเจรจาระหว่างขบวนการบีอาร์เอ็น และคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดภาคใต้ของไทยแบบตัวต่อตัวนั้นได้สะดุดลงหลังจากที่มีการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาคที่สี่ยืนยันว่า ทางฝ่ายไทยยังพูดคุยกับทางบีอาร์เอ็นผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในการพูดคุย ส่วนพลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนมาเป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้ว

ในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ รัฐบาลไทยจะเปลี่ยนตัวเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) จาก พล.. ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่จะเกษียณในสิ้นเดือนกันยายนนี้เป็น พล.. สุพจน์ มาลานิยม แต่ผู้เชี่ยวชาญสถานการณ์กล่าวว่า จะไม่มีผลต่อการเจรจา แม้ว่า พล.. สุพจน์ จะมาจากหน่วยรบ

สถานการณ์ในพื้นที่ก็คงจะยังมีเหตุรุนแรงอยู่บ้างในลักษณะการโต้ตอบความรุนแรงที่กระทำโดยฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐดร. รุ่งรวี เฉลิมศรีภิญโญรัช อาจารย์ประจำสถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ