ตำรวจยะลาแถลงจับแก๊งยาเสพติด 'แบมะ' ยึดทรัพย์ 40 ล้านบาท

มารียัม อัฮหมัด
2021.02.12
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ตำรวจยะลาแถลงจับแก๊งยาเสพติด 'แบมะ' ยึดทรัพย์ 40 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่างแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติดแบมะ ที่ ศปก.ตร.สน. อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564
ภาพ : ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา

ในวันศุกร์นี้ ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ร่วมกับกองทัพภาคที่ 4 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แถลงผลการจับกุมขบวนการยาเสพติด เครือข่าย “แบมะ” โดยสามารถจับกุมตัว ผู้ต้องหาร่วมขบวนการได้ทั้งสิ้น 12 คน ยึดทรัพย์มูลค่ารวม 40 ล้านบาท โดยยืนยันว่าจะได้ทำการสอบสวนเพื่อหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษเพิ่มเติมอีก

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดยะลา กล่าวในการแถลงข่าวที่ศูนย์ปฏิบัติการสํานักงานตํารวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ว่า การจับกุมเครือข่ายยาบ้าครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างระหว่างตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคง และ ป.ป.ส.

“หลังจากที่เราได้รับข่าวสารในเรื่องของกลุ่มเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ ซึ่งนำยาเสพติดเข้ามาขายพื้นที่จังหวัดยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง นั่นก็คือเครือข่ายของแบมะ-นายธีระรักษ์ จันทรังษี ซึ่งตัวเขาเองก็ทำเรื่องยาเสพติดมานาน หลังจากทำธุรกิจมาก็ได้เงินได้ทอง ได้ทรัพย์สินก็มาซื้อแล้วก็มาทำธุรกิจด้วย หลังจากที่เราได้เบาะแสจึงได้ดำเนินการจัดการล่อซื้อเขา โดยสามารถจับกุมเครือข่ายของเขาได้สามคน นำส่งพื้นที่สะบ้าย้อย (เมื่อกลางปีก่อน) ซึ่งหนึ่งในสามคือภรรยาของเขา” พล.ต.ต.ทินกร กล่าว

“จากการขยายผลเราก็สามารถรวบรวมหลักฐานขออนุมัติต่อ ป.ป.ส. เพื่อดำเนินการตามมาตรการสามารถจับได้ทั้งสิ้น 6 คน หลังจากที่ออกหมายจับ เราก็สืบต่อเรื่องทรัพย์สิน พื้นที่ปฏิบัติการ ก็มีที่กรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ เทพา สะบ้าย้อย แล้วก็ที่ยะลาของเรา สามารถจับกุมตัวทั้ง 6 คนได้ครบ รวมถึงคนอื่นที่มาเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังมีการยึดทรัพย์สินที่มาเกี่ยวข้องได้มูลค่าซัก 40 ล้าน เรายังจะขยายผลต่อ ไม่หยุดเพียงแค่นี้” พล.ต.ต.ทินกร กล่าวเพิ่มเติม

ปฏิบัติการครั้งนี้ใช้ชื่อเรียกว่า พิทักษ์นิบง 1/64 เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับหน่วยราชการหลายฝ่ายดำเนินการปิดล้อม ตรวจค้น พื้นที่ที่เชื่อว่าเป็นเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด 19 จุด ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.กาบัง จ.ยะลา กับ ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 จนสามารจับกุม 1.นายธีระรักษ์ จันทรรังษี อายุ 41 ปี หรือแบมะ 2. นายอัสซานุสซี สามะ 3. น.ส.สุนิตา กูโน อายุ 32 ปี 4. น.ส.มชิมา นามสมมติ อายุ 17 ปี 5. น.ส.ซอฟียา กิ้มเกี้ยว อายุ 28 ปี และ 6. น.ส.พัชรินทร์ เหมโก อายุ 27 ปี

สามารถยึดของกลางประกอบด้วย 1. รถบัส 1 คัน  รถยนต์ 12 คัน และรถจักรยานยนต์ 15 คัน  2. อาวุธปืนยาว 2 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก  3. เงินสด 180,000 บาท, สมุดบัญชีธนาคาร 29 เล่ม, ตู้เซฟ 2 ตู้ และทองรูปพรรณ หลายรายการ  4. วัว 14 ตัว  5. ไอแพด 2 เครื่อง และโทรศัพท์16 เครื่อง และ 6. โฉนดที่ดินจำนวนหลายฉบับ และอุปกรณ์การเกษตร อีกจำนวนหนึ่ง ​​รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดได้ประมาณ 40 ล้านบาทเศษ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาที่สืบเนื่องกันได้อีก 6 คน ประกอบด้วย 1. นายมะรูดิง มะหิเละ ชาวจังหวัดปัตตานี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด 2. นายอนัส นามสมมติ อายุ 17 ปี 3. ด.ช.ลือชัย นามสมมติ อายุ 14 ปี 4. นายอนุชา สาและ อายุ 30 ปี 5. นายอิรฟาล ตอลอ อายุ 23 ปี และ 6. นายอิสมาแอล เต็นหัด อายุ 22 ปี โดยเป็นการจับกุมในพื้นที่  อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

โดย 6 รายหลังถูกจับพร้อมของกลางเป็นยาบ้า 1,000 เม็ด พืชกระท่อมและยาแก้ไอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินการตั้งข้อหาต่อไป

ทั้งนี้ การจับกุมผู้ต้องหาครั้งล่าสุดนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว น.ส.สุธิตา แสนสุด นายหายอ ลือมูซอ และนายสุนทรี แวลาเตะ พร้อมของกลางยาบ้า 30,000 เม็ด ในพื้นที่ ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การยืนยันว่ายาบ้าของกลางเป็นของแบมะ หรือ นายธีระรักษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำเบาะแสที่ได้มาขยายผลขออนุมัติ ป.ป.ส. และศาลจังหวัดยะลา ออกหมายจับนายธีระรักษ์กับพวก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ