คนชายแดนใต้ : น้ำท่วมเอาทุกอย่างไปหมด การช่วยเหลือก็ช้ามาก

มารียัม อัฮหมัด
2023.12.28
ปัตตานี
คนชายแดนใต้ : น้ำท่วมเอาทุกอย่างไปหมด การช่วยเหลือก็ช้ามาก ประชาชนลุยน้ำท่วมหลังฝนตกหนักส่งผลกระทบต่อผู้คนนับหมื่นในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566
เอเอฟพี

ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดใจถูกน้ำท่วมใหญ่เอาของทุกอย่างไปจากชีวิต ขณะที่การช่วยเหลือจากภาครัฐก็ช้ามาก ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมแล้ว 10 ราย ขณะที่ประชาชนได้รับผลกระทบแล้วร่วม 1 แสนครัวเรือน

“ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ตู้เย็น เตาแก้ส หม้อ ไปหมดเลย ที่เหลือสากก็ใช้ไม่ได้ บ้านเราสองชั้นยังต้องหนีเอาตัวรอดขึ้นไปอยู่ที่อื่น แต่ก็ยังโชคดีกว่า ชาวบ้านอีกหลายคนที่น้ำพัดพาบ้านหายไปทั้งหลัง คนแก่ๆเด็กๆต้องหนีไม่มีบ้านอยู่ ต้องการความช่วยเหลือทุกอย่าง” นายอิสมะแอ อับดุลเลาะ ชาว อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเปิดเผย

ขณะที่ นายซอรี อีดำ ชาว อ.รือเสาะ จ. ระบุว่า ตนเองยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ อยากเรียกร้องให้มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ซ่อมแซมของใช้ที่เสียหายจากน้ำท่วม

“น้ำมันเอาทุกอย่างไปหมด การช่วยเหลือช้ามาก มีแต่กลุ่มจิตอาสาที่เข้ามา อยากได้ช่างมาช่วยซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ รถยนต์ เราไม่มีอะไรเหลือ ถ้าซ่อมของเก่าได้บ้างก็ถือว่ายังดี” นายซอรี กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ก่อนหน้านี้ในวันอังคารที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีได้เดินทางลงไปตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม โดยระบุว่า รัฐบาลจะกวดขันให้หน่วยงานราชการพัฒนาระบบเพื่อป้องกันความสูญเสียในอนาคต

“ต่อๆ ไปต้องดูเรื่องระบบเตือนภัย ต้องทำงานแบบเชิงรุกมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น ตอนนี้ก็ต้องระวังเรื่องโรคระบาด เรื่องโรคผิวหนังทั้งหลาย แต่เราไม่อยากให้เกิดอีกซ้ำซาก แล้วก็ต้องมีการสูญเสียของชีวิตด้วย ก็ขอให้ระมัดระวังให้ดี ฟังการเตือนภัยให้ดี กรมการปกครอง สาธารณสุขก็จะช่วยเยียวยา” นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการลงพื้นที่

000_34946Z2.jpg

ประชาชนทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วมในพื้นที่บ้านยะกัง อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาสทางภาคใต้ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 (เอเอฟพี)

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า รัฐบาลกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

“เราได้มีการอพยพพี่น้องประชาชนมายังศูนย์พักพิงจัดการดูแลเรื่องของอาหารการกินให้เขามีความปลอดภัย หนีภัยน้ำท่วม ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ การดำเนินการเรื่องของการช่วยเหลืออะไรต่างๆก็ลงไปในพื้นที่เต็มที่ การอำนวยความสะดวกต่างๆในพื้นที่ก็เต็มกำลัง” นายอนุทิน กล่าวในวันที่ 27 ธันวาคม 2566 

สำหรับสถานการณ์ความเสียหาย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ข้อมูลระหว่างวันที่ 22 – 28 ธันวาคม 2566 ระบุว่า น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

“อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา รวม 25 อำเภอ 142 ตำบล 806 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 93,220 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลง ประสานพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว ส่วนพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว เพื่อประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว” นายไชยวัฒน์ ระบุ 

ขณะเดียวกัน นายกาจ เส็นโต๊ะเย็บ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดปัตตานี ยืนยันว่าปัตตานีมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม 2 ราย ด้านศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จ.ยะลา รายงานว่า ยะลาพบผู้เสียชีวิต 4 ราย

ด้าน นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดนราธิวาส ระบุว่า พบผู้เสียชีวิต 4 คน และผู้สูญหาย 3 คนในพื้นที่นราธิวาส

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง