ระเบิดทหารช่างขณะสร้างบ้านในศรีสาครเสียชีวิต

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2023.08.17
นราธิวาส และปัตตานี
ระเบิดทหารช่างขณะสร้างบ้านในศรีสาครเสียชีวิต เจ้าหน้าที่นำสุนัขทหารเข้าตรวจพื้นที่เกิดเหตุระเบิดในโครงการบ้านปันสุข บ้านตะโล๊ะ ต.ซากอ อ.ศรีสาคร นราธิวาส ที่ทำให้ทหารช่างเสียชีวิตและบาดเจ็บ วันที่ 17 สิงหาคม 2566
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ในเวลา 10.55 น. วันพฤหัสบดีนี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทหารช่างขณะก่อสร้างบ้านให้กับประชาชนผู้ยากไร้ในพื้นที่บ้านตะโล๊ะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายตั้งใจตอบโต้การวิสามัญผู้ต้องสงสัยคดีความไม่สงบ ในพื้นที่อำเภอหนองจิก ปัตตานี เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ 

ร.ต.ท. ศุภฤกษ์ จำเริญนุสิต รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส กล่าวว่า จุดที่เกิดเหตุ คือ บ้านของ น.ส. ซารีป๊ะ ยะมิง อายุ 47 ปี อยู่ในโครงการบ้านปันสุข บ้านตะโล๊ะ หมู่ที่ 2 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร ซึ่ง น.ส. ซารีป๊ะ อาศัยอยู่กับลูก ๆ 3 คน ส่วนสามีเสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ และเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าไปสร้างบ้านให้เพราะมีฐานะยากจน 

“เหตุเกิดขณะที่ทหารกำลังสร้างบ้าน คนร้ายจุดชนวนระเบิด ทำให้ อส.ทพ. อุดมศักดิ์ เราตะพงษ์ ซึ่งอยู่บริเวณนั้นกระเด็นตามอานุภาพระเบิด และเสียชีวิต... เชื่อว่าช่วงกลางคืน คนร้ายแฝงตัวมาขุดดินลูกรังกลางบ้าน แล้วนำระเบิดแสวงเครื่องประกอบถังแก๊ส 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ไปวางในหลุมแล้วกลบกลับเป็นสภาพปกติ ก่อนจะจุดชนวนระหว่างเจ้าหน้าที่ 5 นาย กำลังปฏิบัติงาน” ร.ต.ท. ศุภฤกษ์ กล่าว 

“กลางบ้านพบหลุมระเบิดลึก 50 เซนติเมตร กว้าง 1 เมตร และพบชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องประกอบถังแก๊สปิกนิก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร กระจายทั่วบริเวณ อิฐบล็อกก่อสร้างพังทั้งแถบ หลังคา รวมถึงเสาปูนถูกสะเก็ดระเบิดเสียหาย” ร.ต.ท. ศุภฤกษ์ กล่าว 

สำหรับผู้เสียชีวิต คือ อส.ทพ. อุดมศักดิ์ เราตะพงษ์ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขา และลำตัว บาดเจ็บสาหัสก่อนเสียชีวิต 

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ 1. อส.ทพ. ฐานะศักดิ์ คีรีแก้ว 35 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่หลัง, 2. อส.ทพ. อดุลย์ ไชยฤทธิ์ 32 ปี ถูกเศษอิฐที่หลัง, 3. อส.ทพ. ปูเต๊ะ อาหลี 39 ปี มีแผลถลอกที่หลัง ชายโครงซ้ายและขา, และ 4. อส.ทพ. ธีระวัฒน์ คงจุ้ย 27 ปี ถูกเศษไม้ที่หลังและสะบักขวา ทั้งหมดถูกประชาชนนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีสาคร 

“เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการก่อเหตุที่โหดมาก คนร้ายโกรธแค้นเจ้าหน้าที่ที่ไปวิสามัญสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น วันนี้ เลยมาลงที่กำลังชุดช่างที่เข้าไปช่วยชาวบ้าน ทำแบบนี้คนที่เดือดร้อนมากที่สุดคือ ชาวบ้าน” ด้านเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวกับเบนาร์นิวส์ 

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่กำลังผสมได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิต 2 คน ในขณะปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่บ้านเกาะหม้อแกง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยผู้เสียชีวิต คือ นายแวอูเซ็ง ดือราเฮง อายุ 38 ปี และนายรอกิ สิเดะ อายุ 32 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นผู้มีหมายจับ ป.วิอาญา โดยหลังจากเสียชีวิต ญาติ ๆ ได้นำศพสองทั้งสองฝังทันทีแบบซาฮิด ตามแนวทางนักรบเพื่อศาสนา 

หลังเกิดเหตุ พล.ท. ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติการในพื้นที่เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงาน เพราะคนร้ายก่อเหตุเพื่อแยกมวลชนออกจากเจ้าหน้าที่ 

“คาดว่าเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงานในหมู่บ้าน ทำให้ได้รับความไว้วางใจและได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเป็นอย่างดี กลุ่มผู้ก่อเหตุจึงได้ลอบวางระเบิดขึ้นเพื่อสร้างความสูญเสียให้แก่เจ้าหน้าที่ และสร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชน เพื่อที่ประชาชนจะไม่กล้าสนับสนุนและติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่” พล.ท. ศานติ กล่าว 

พล.ท. ศานติ ระบุว่า กองอำนวยผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า จะจัดพิธีรดน้ำศพให้ อส.ทพ. อุดมศักดิ์ ที่วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในวันที่ 18 สิงหาคม 2566 แล้วจะส่งศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ต่อไป รวมถึงจะดำเนินการชดเชยให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บตามสิทธิ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง