คนร้ายยิงอดีตกำนันตำบลช้างเผือก นราธิวาส เสียชีวิต

มารียัม อัฮหมัด
2021.08.05
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คนร้ายยิงอดีตกำนันตำบลช้างเผือก นราธิวาส เสียชีวิต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุยิง นายอาหะมะ เต๊ะ อดีตกำนันตำบลช้างเผือกเสียชีวิต ที่ริมถนนในบ้านน้ำวน ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส วันที่ 5 สิงหาคม 2564
เบนาร์นิวส์

พันตำรวจเอก อดุลย์ เงาะ ผู้กำกับการ สภ.จะแนะ จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงอดีตกำนันตำบลช้างเผือกเสียชีวิต เมื่อตอนเช้าของวันพฤหัสบดีนี้ ท่ามกลางการก่อเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ หลังจากเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม นายรอซาลี หลำโสะ แกนนำขบวนการ ไปเมื่อวันจันทร์

พ.ต.อ. อดุลย์ ระบุชื่อผู้เสียชีวิตว่า คือ นายอาหะมะ เต๊ะ อายุ 62 ปี อดีตกำนันตำบลช้างเผือก ในอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ถูกยิงด้วยอาวุธสงคราม ที่ริมถนนในบ้านน้ำวน ม.1 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่า นายมาหะมะ เต๊ะ กำลังขี่รถจักรยานยนต์กลับจากร้านน้ำชาในหมู่บ้านเพียงลำพัง เพื่อมุ่งหน้ากลับบ้านพักที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ได้มีคนร้ายประมาณ 3 คน ดักซุ่มอยู่ในป่ารกทึบข้างทาง

“คนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม.-16 ปืนลูกซอง และปืนสั้น 11 ม.ม. ยิงถล่มเข้าใส่อดีตกำนันแบบไม่ยั้งมือ ทำให้รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลงกลางถนน จนนายมาหะมะ ซึ่งถูกกระสุนเข้าที่ศีรษะและหน้าอก ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตคาที่” พ.ต.อ. อดุลย์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“เจ้าหน้าที่ตั้งประเด็นไว้ทั้งเรื่องการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบและเรื่องส่วนตัว” พ.ต.อ. อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติม

ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนทั้งสามชนิดตกกระจายเกลื่อนทั่ว ประมาณ 20 กว่าปลอก พร้อมกองเลือดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้เสียชีวิตได้ถูกนำส่งไปชันสูตรอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลจะแนะ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูล นายมาหะมะ หรือกำนันมะ เป็นอดีตกำนันชื่อดังในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เคยดำรงตำแหน่งกำนันมา 2 สมัย และเคยถูกลอบยิงมาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง ซึ่งปัจจุบัน นายแวซูไรดี เต๊ะ ลูกชายของอดีตกำนัน ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นกำนันคนปัจจุบัน

ด้าน รศ.ดร. สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงนี้ ถือว่ายังเป็นการก่อเหตุอย่างปกติ

“ขบวนการเขาก็มีแผนปกติอยู่แล้ว แต่รัฐเองไปคิดว่ามีโควิด-19 เขาอาจจะไม่ก่อเหตุ ถือว่าอยู่ในความประมาท รวมทั้งการพูดคุยเอง ก็ไม่มีอะไรบอกว่าเกิดสถานการณ์โควิดแล้วจะไม่ทำ ต้องมองคนละประเด็น เขาจะทำตอนไหนก็ได้ รัฐต้องไม่ประมาท” รศ.ดร. สามารถ กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ยิงนายรอซาลี หลำโสะ แกนนำขบวนการ เสียชีวิตที่บ้านพ่อตาในจังหวัดปัตตานี ไปเมื่อวันจันทร์นี้ ได้เกิดเหตุรุนแรงมาอย่างต่อเนื่องทั้งที่ทำให้เสียชีวิตและไม่เสียชีวิต

ล่าสุด เมื่อเวลาสามทุ่มของคืนวันพุธที่ 4 ส.ค. 64 ร.ต.อ.ซุลกิฟลี ระเซาะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุจากเจ้าของปั๊มน้ำมันปตท. ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนสุขยางค์ ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.บันนังสตา ว่า พบลูกระเบิดหล่นใส่หลังคาโรงจอดรถในปั๊มน้ำมัน หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่พบลูกระเบิดขนาด 40 ม.ม. (ใช้ยิงกับปืน เอ็ม.-79 หรือ M-203) ตกอยู่บริเวณโรงจอดรถจำนวนหนึ่งนัด และพบหัวลูกระเบิดขนาด 40 ม.ม. ในบริเวณใกล้กัน จำนวน 1 ชิ้น แต่ไม่ได้เกิดระเบิดขึ้นแต่อย่างใด

“เป็นที่น่าสังเกตว่า จุดมุ่งหมายของคนร้าย หากระเบิดทำงานเท่ากับเป็นการยิงระเบิดใส่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งเป็นพื้นที่ไวไฟ อาจเกิดเหตุรุนแรงขนาดใหญ่ตามมาได้” ร.ต.อ.ซุลกิฟลี กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ต่อมาเวลา 22.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุจุดแรกอยู่นั้น เจ้าหน้าที่จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 30 ซึ่งเข้าร่วมตรวจที่เกิดเหตุอยู่ด้วยได้พบเห็นลูกระเบิดขนาด 40 ม.ม. อีกหนึ่งลูก ตกอยู่ริมถนนสาย 410 (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 เบตง - ยะลา) โดยจุดที่พบห่างจากทางเข้าปั๊มน้ำมันประมาณ 10 เมตร ไม่พบการระเบิดเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ สันนิษฐานว่า คนร้ายหมายยิงโจมตีฐานทหารที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง