เจ้าหน้าที่จับทหารสิบเอกฐานยิงหญิงมุสลิมตาย ที่อำเภอตากใบ

กองทัพบกยืนยันจะไม่ปกป้องผู้ต้องสงสัย
มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2021.12.02
นราธิวาส และปัตตานี
เจ้าหน้าที่จับทหารสิบเอกฐานยิงหญิงมุสลิมตาย ที่อำเภอตากใบ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำศพของนางสาวนูรีดา ยาโก๊ะ ซึ่งถูกจ่ากองทัพบกยิงเสียชีวิตเมื่อวานนี้ ออกจากที่เกิดเหตุ ในอำเภอตากใบ นราธิวาส วันที่ 1 ธันวาคม 2564
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ได้ควบคุมตัว สิบเอก สหชาติ หอแป้น ไว้ในฐานะผู้ต้องสงสัยใช้อาวุธปืนยิงนางสาวนูรีดา ยาโก๊ะ เสียชีวิตในอำเภอตากใบ นราธิวาส เมื่อวานนี้ โดยโฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า กองทัพจะไม่ปกป้องทหารที่กระทำความผิด และได้พักราชการผู้ต้องสงสัยแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ กล่าวว่า ได้ควบคุมตัวส.อ. สหชาติ หอแป้น ไว้ที่ สภ.ตากใบ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า หลังทราบเหตุ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ต้นสังกัดพักราชการผู้ก่อเหตุเรียบร้อยแล้ว และทางกองทัพ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรง รออนุมัติลงทัณฑ์ทางวินัย และรอการเสนอปลดออกจากราชการ เนื่องจากพบข้อมูลว่า ส.อ. สหชาติ ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มีพฤติกรรมฝ่าฝืนระเบียบของกองทัพบก และไม่ปฏิบัติตามคําสั่งผู้บังคับบัญชา โดยเคยถูกลงทัณฑ์ทางวินัยมาแล้ว 1 ครั้ง

“ด้านคดีจะให้เจ้าหน้าที่ตํารวจดําเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย กองทัพยืนยันว่าจะไม่ปกป้องกําลังพลที่กระทําผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด... ขณะเกิดเหตุ ส.อ. สหชาติ ได้ขาดหนีราชการออกไปจากหน่วยไม่สามารถติดต่อได้ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 64 ได้ไปก่อเหตุ” พล.ต. ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ร.ต.ท.หญิง พุธิดา นิติชาติ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ตากใบ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุประชาชนถูกยิง ที่บ้านหัวคลอง ม.6 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ เมื่อเวลาประมาณ 10.20 น. ของวันพุธที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำกำลังไปยังที่เกิดเหตุ

“ผู้เสียชีวิต ชื่อ นางสาวนูรีดา ยาโก๊ะ อายุ 44 ปี ถูกยิงที่บริเวณหน้าผาก 1 นัด และเสียชีวิต หลังก่อเหตุคนร้ายพยายามหลบหนี แต่ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ที่ด่านตรวจหน้าไปรษณีย์ตากใบ เบื้องต้นรับสารภาพว่าก่อเหตุยิงผู้ตายจริง” ร.ต.ท.หญิง พุธิดา กล่าว

ร.ต.ท.หญิง พุธิดา ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ Sig Sauer 1 กระบอก, ซองบรรจุกระสุน 2 ซอง, เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. 13 นัด และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกด้วย สำหรับสาเหตุยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ด้าน ญาติของ น.ส. นูรีดา (สงวนชื่อและนามสกุลเพื่อความปลอดภัย) กล่าวว่า ในที่เกิดเหตุชาวบ้านพบกระดาษซึ่งเชื่อว่าเป็นของผู้ก่อเหตุระบุข้อความ “32 ไปฝึก คงเหลือ 13 ราย เบิกปืน 6 โมง หลัง มก.พัน 7.15 น. กินข้าว 6.30 น.” ซึ่งถูกตีความว่า ยังเหลือเป้าหมายของการโจมตีอยู่อีก

“ก่อนเกิดเหตุ เขาได้ข่มขู่ชาวบ้านในร้านขายของชำใกล้สนามกีฬาเทศบาลตากใบ ก่อนจะเดินออกจากร้านแล้วไปก่อเหตุยิง ก่อนหนี คนร้ายได้ทิ้งใบปลิวข่มขู่ด้วยว่า ยังเหลืออีก 13 ราย ที่ต้องการเก็บทิ้ง ทำให้ตอนนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดผวา กลัวว่าจะเป็นเรื่องจริง” ญาติรายดังกล่าว ระบุ

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาให้กำลังใจครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งประกอบด้วยสามี และลูก 4 คน ชาวบ้านซึ่งเห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง (สงวนชื่อและนามสกุลเพื่อความปลอดภัย) กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุวนเวียนในพื้นที่มาแล้ว 3-4 วัน และรู้จักคนในพื้นที่ดี

“ในวันที่เกิดเหตุเขาเดินขอเงินคนอื่น และถามหาคนชื่อยะห์แดง จากผู้ตาย เมื่อผู้ตายหยิบโทรศัพท์เพื่อโทรถามเรื่องดังกล่าวให้ ผู้ก่อเหตุกลับใช้อาวุธปืนจ่อยิงบริเวณหน้าผาก 1 นัด แล้วขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี พลเมืองดีได้แจ้งให้ตำรวจทราบ และจับได้ในที่สุด” ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง