เจ้าหน้าที่ยิงคนร้ายชายแดนใต้ตายหนึ่ง ในอำเภอบาเจาะ

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2021.05.11
นราธิวาส และปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เจ้าหน้าที่ยิงคนร้ายชายแดนใต้ตายหนึ่ง ในอำเภอบาเจาะ เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมายหน้าบ้านที่เกิดการยิงปะทะกัน เป็นเหตุให้คนร้ายผู้ต้องสงสัยในบ้าน พื้นที่ตำบลบาเจาะ นราธิวาส ถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งราย วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในตอนเช้าของวันอังคารนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพรานและตำรวจในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ปิดล้อมผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ตำบลบาเจาะ นราธิวาส จนได้เกิดการยิงปะทะกันเป็นเหตุให้คนร้ายที่มีหมายจับในคดีฆ่าผู้อื่นเสียชีวิตหนึ่งราย ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหนึ่งนาย

โดยเมื่อเวลา 05.00 น. น.อ.ธงฉาน บุญระเทพ ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร. และ พ.ต.อ.ดุลมาน แยนา ผกก.สภ.บาเจาะ ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จังหวัดนราธิวาส ปิดล้อมเป้าหมายต้องสงสัยในพื้นที่บ้านซอปอ ม.9 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จำนวน 7 จุด เพื่อกดดันสมาชิกกองกำลังติดอาวุธในช่วงสิบวันสุดท้าย ของเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในเจ็ดเป้าหมาย เป็นบ้านเลขที่ 3 เป็นบ้านปูนสองชั้น

“เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันโอบล้อม ก่อนที่จะแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่คนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืนสงคราม และอาวุธปืนพก ยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ จนทั้งสองฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นระลอก ๆ นานกว่า 15 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นที่โดยรอบของบ้านหลังดังกล่าว พบศพนายซูไรดิน กะแต หรือ มะดง อายุ 30 ปี” พ.ต.อ.ดุลมาน แยนา ผกก.สภ.บาเจาะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่ระบุว่า นายซูไรดิน มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 34/2 ม.5 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิตอยู่ที่บริเวณด้านในของประตูหลังบ้านที่เกิดเหตุ ดังกล่าว โดยมีอาวุธปืนสงคราม AK-102 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ที่ข้างศพ และมีอาวุธปืนพกขนาด 11 ม.ม. ตกอยู่ห่างจากศพ ประมาณ 5 เมตร อีก 1 กระบอก และมีปลอกกระสุนปืนของคนร้าย ตกกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ จำนวนกว่า 100 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง

“จากการตรวจสอบประวัติ นายซูไรดิน ผู้เสียชีวิต เป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิ อาญา จำนวน 2 หมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก่อเหตุยิงสองแม่ลูกเสียชีวิต คือ นางนิตยา และน.ส.อัจฉริยา แก่นเรือง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2561” พ.ต.อ.ดุลมาน กล่าวเพิ่มเติม

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า อาวุธปืน AK-102 นั้น คนร้ายใช้ก่อเหตุดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณป้อมจุดตรวจหลัง สภ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2564 และใช้อาวุธปืนดักซุ่มยิงจุดตรวจบาตู ในพื้นที่ ต.ต้นไทร อ.บาเจาะ เมื่อ 8 เม.ย. 2561 ส่วนอาวุธปืนพก ขนาด 11 ม.ม. เป็นอาวุธปืนที่คนร้ายได้ขโมยจากอาสารักษาดินแดนมูฮำหมัดซับรี สาและ ประจำที่ว่าการ อ.บาเจาะ ที่คนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ดุลมาน ระบุ

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ระบุว่า จากการตรวจสอบ ยังมีคนร้ายหลบหนีไปได้ 1 คน คือ นายซูเฟียน ยูโซ๊ะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังในการติดตามไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด คาดว่า จะหลบหนีไปอาศัยบ้านพักของสมาชิกแนวร่วมหลังใดหลังหนึ่ง ในพื้นที่รอยต่อกับจุดเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ตั้งจุดสกัดเพื่อการตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิด เพราะเกรงจะมีสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่นำพาหนะมารับ เพื่อหลบหนี ซึ่งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตรวจสอบพบนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ แต่อย่างใด

และเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวสองพี่น้องเจ้าของบ้านพักหลังดังกล่าว คือ นายกูอัฟนัน และนายกูอัมรัน กุพะมา มาทำการสอบสวนในเบื้องต้น พบว่าทั้ง 2 คน ไม่มีประวัติอาชญากรรม และก่อคดีความมั่นคง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถามที่ ฉก.ทพ.นย.ทร.

หลังเกิดเหตุ พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการขยายผลจากแหล่งข่าวหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่โทรศัพท์มายังหมายเลขสายตรง แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ที่หมายเลข 061 173 2999 จึงได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว

“ขณะเข้าควบคุมพื้นที่โดยรอบ คนร้ายได้ทำการยิงเปิดทางเพื่อหลบหนี จึงเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นกับเจ้าหน้าที่ ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวในการแถลงข่าว

พ.อ.เกียรติศักดิ์ ระบุว่า อส.ทพ. กำพล แก้วจำรัส อายุ 27 ปี สังกัด ร้อย สน.ฉก.ทพ.นย.ทร. ถูกกระสุนปืนยิงถากบริเวณมือขวา มีอาการชาบริเวณมือและแขน เจ้าหน้าที่ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำส่ง รพ.บาเจาะ ขณะนี้ อาการปลอดภัย

ด้าน พล.ท. เกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ เร่งเข้าคลี่คลายสถานการณ์ตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวบรวมวัตถุพยาน เพื่อตรวจหาความเชื่อมโยงของอาวุธที่กลุ่มคนร้ายใช้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งให้หน่วยในพื้นที่ เร่งเข้าทำความเข้าใจกับประชาชนรวมทั้งญาติผู้เสียชีวิต เพื่อหาทางช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมต่อไป

ในวันอังคารเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพรานเข้าทำการปิดล้อมบ้านต้องสงสัย ในอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา ก่อนเกิดการปะทะกันทำให้เจ้าหน้าที่ถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย ขณะที่คนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรม เสียชีวิต 2 คน และมีผู้ต้องหาตามหมายศาล ยอมมอบตัว 1 คน นับเป็นความรุนแรงต่อเนื่อง ในขณะที่บีอาร์เอ็นและคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจจะต้องเลื่อนการพูดคุยตัวต่อตัวออกไป โดยจากเดิมคาดว่า จะมีขึ้นในปลายเดือนพฤษภาคมนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง