กลุ่มขบวนการดับ 6 ราย หลังยิงร้อยโทตาย ในป่าเสม็ดบ้านฮูแตยือลอ

เจ้าหน้าที่เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ตั้งแต่มีการปิดล้อมวันที่ 28 ก.ย. ในนราธิวาส
มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2021.10.03
ปัตตานี และนราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
กลุ่มขบวนการดับ 6 ราย หลังยิงร้อยโทตาย ในป่าเสม็ดบ้านฮูแตยือลอ เจ้าหน้าที่ทหารและสมาชิกครอบครัว มารดา (คนกลาง) ของเจ้าหน้าที่ทหารที่ถูกสังหารในปฏิบัติการปิดล้อม ในระหว่างพิธีเคลื่อนศพ ที่สนามบินนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส วันที่ 3 ตุลาคม 2564
เอเอฟพี

สมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต 6 ราย ในป่าเสม็ดบ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส ในวันอาทิตย์นี้ หลังจากถูกปิดล้อมมาตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่เสียชีวิตหนึ่งรายก่อนเช้าตรู่ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ภาคสี่ส่วนหน้า กล่าวกับเบนาร์นิวส์

พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า นับตั้งแต่วันพุธ (28 กันยายน) ที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าตำรวจ-ทหารฝ่ายความมั่นคงได้สนธิกำลังปิดล้อมกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ ซึ่งมีรายงานว่าเข้ามาเคลื่อนไหวในป่าเสม็ด พื้นที่ขนาด 90 ไร่ ในบ้านฮูแตยือลอ ตำบลบาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และได้มีการปะทะในวันที่ 28 กันยายน ทำให้ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่งนายในวันนั้น และการปิดล้อมยังดำเนินการต่อเนื่องมาจนล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 03.45 น.ของวันที่ 3 ตุลาคม 2564 ได้แหวกวงล้อมเจ้าหน้าที่ และยิงนายทหารยศร้อยโทเสียชีวิต

“กลุ่มก่อเหตุรุนแรงได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่กองกำลัง เพื่อที่จะเปิดทางฝ่าวงล้อมหนีการจับกุม จนเกิดการยิงปะทะกันเป็นระลอก ๆ จนทำให้ ร้อยโท กฤษณะ เพ็ชรจำรัส อายุ 38 ปี ตำแหน่งผู้ช่วยนายทหารฝ่ายยุทธการ กรมทหารพรานที่ 45 ถูกกระสุนปืนเข้าที่เสื้อเกราะแล้วแฉลบขึ้นบนเข้าที่ศีรษะ และเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล และนับเป็นทหารนายที่สองที่พลีชีพจากเหตุปะทะในครั้งนี้” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

จากวิดีโอคลิปที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ส่งผ่านทางเพื่อนสมาชิกขบวนการต่อมายังเบนาร์นิวส์ ปรากฏการยิงโต้ตอบกันอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มผู้ก่อการได้กล่าวสรรเสริญอัลลอฮ์ และตะโกนคำว่า “ฮัลลอฮ์อูอักบาร์”

จนกระทั่งเวลาประมาณหลัง 10.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และครอบครัว เข้ามาช่วยเจรจาเพื่อให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยอมมอบตัว แต่ถูกปฏิเสธ จากนั้นได้มีการยิงกันอีกครั้ง ฝ่ายตรงข้ามถูกยิงเสียชีวิต 6 คน พร้อมยึดปืนอาก้า 1 กระบอก ปืนเอ็ม.-16 จำนวน 2 กระบอก และจับเป็นได้หนึ่งคน พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

“ที่ได้นำศพออกมาจากที่เกิดเหตุแล้ว 4 ราย และนำส่งโรงพยาบาลประมาณ 6 โมงเย็น ที่เหลือประมาณอีกสองราย ยังไม่สามารถเอาออกมาได้ เพราะพื้นที่ยังไม่ได้เคลียร์ เขายังเสียชีวิตในวงล้อมในป่ารก” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว และระบุว่า พื้นที่ยังไม่ปลอดภัยซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเคลื่อนกำลัง

สำหรับคนร้ายที่เสียชีวิตที่นำศพออกมาได้ มีรายชื่อ 1. นายอับดุลเลาะห์ อูแล 2. นายบารูวัน กือจิ 3. นายอัฏฮาร์ ยูกะ และ 4. นายอัซซัน สามะ ซึ่งล้วนมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน 

ก่อนค่ำ พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่หลายร้อยนายยังคงใช้กำลังปิดล้อมต่อเนื่อง

“คืนนี้ เจ้าหน้าที่ก็ยังต้องตรึงกำลัง คาดว่าข้างในยังมีอีก 3 คน ฝ่ายเขาน่าจะเสบียงเริ่มหมด เหมือนเวลาเขาเริ่มหมดทีละนิด ๆ ทำให้เขาต้องพยายามที่จะแหกออกมา เขาสู้จนถึงที่สุด” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. ได้ย้ำสั่งการหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ให้เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวเชิงรุกและเพิ่มมาตรการป้องกันการก่อเหตุรุนแรงให้มากขึ้น เพราะมีการก่อเหตุรุนแรงและการทำร้ายเจ้าหน้าที่บ่อยครั้งขึ้น ในรอบเดือนที่ผ่านมา

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นชุดเหตุการณ์ครั้งที่สี่ ที่เกิดขึ้นหลังจากที่เฟซบุ๊กเพจ BRN Barisan Revolusi National ซึ่งเชื่อว่า มีความสัมพันธ์กับขบวนการบีอาร์เอ็น ได้โพสต์ลงข้อความให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 หลังจากที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดการปฏิบัติการ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563

ระเบิดทหารพรานเจ็บสองในบันนังสตา

นอกจากเหตุการณ์นี้แล้ว เมื่อเวลา 10.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับรายงานว่าได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มลอบวางระเบิดชุดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4105 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 ที่ริมถนนภายในหมู่บ้านเงาะกาโป หมู่ที่ 3 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 2 นาย

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดดังกล่าว ได้เดินเท้าออกลาดตระเวนเส้นทางเพื่อทำการพิสูจน์ทราบเหตุกลุ่มคนร้ายก่อเหตุลอบวางเพลิงเผากล้องวงจรปิด (CCTV) บนเส้นทางแยกบ้านสนามบิน หมู่ที่ 1 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 2 จุด ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุระเบิดประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อเวลาสี่ทุ่มของคืนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทันที 2 นาย คือ 1. อส.ทพ.สมศักดิ์ กาแก้ว และ 2. อส.ทพ.บาซีต พรหมปลัด จากนั้น เพื่อนทหารจึงได้วิทยุแจ้งกลับไปยังหน่วยเพื่อขอสนับสนุนยานพาหนะ เพื่อนำส่งผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลบันนังสตา

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในเขตพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ตอบโต้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ปิดล้อมจับกุมผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงที่ผ่านมา

211003-TH-deepsouth-soldiers-injiured-inside.jpg

เจ้าหน้าที่นำทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ขณะนำส่งโรงพยาบาลบันนังสตา หลังถูกคนร้ายลอบวางระเบิดที่ริมถนน ภายในหมู่บ้านเงาะกาโป อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 3 ตุลาคม 2564 (เบนาร์นิวส์)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง