ศาลอาญาถอนประกัน ส่งฝากขัง ‘ตะวัน ทะลุวัง’ คดี ม. 112

นนทรัฐ​ ไผ่เจริญ
2022.04.20
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ศาลอาญาถอนประกัน ส่งฝากขัง ‘ตะวัน ทะลุวัง’ คดี ม. 112 เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัว ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ออกจากพื้นที่รถไฟฟ้าใต้ดิน หลังจากพยายามทำโพลยกเลิก ม. 112 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565
สุนทร จงเจริญ/เบนาร์นิวส์

ศาลอาญามีคำสั่งในวันพุธนี้ให้เพิกถอนการประกันตัว นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน อดีตนักเคลื่อนไหวกลุ่ม “ทะลุวัง” ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นสถาบันพระกษัตริย์ โดยให้เหตุผลว่า ทานตะวันได้สร้างความวุ่นวาย เป็นการผิดเงื่อนไขประกันตัวที่ศาลได้อนุญาตไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2565 นี้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พยายามขอประกันตัวอีกครั้ง แต่ไม่เป็นผลทำให้ทานตะวัน ซึ่งอยู่ในระหว่างการรอพิจารณาคดี ม. 112 ถูกส่งตัวไปฝากขังยังทัณฑสถานหญิงกลาง ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนของ สน.นางเลิ้ง

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้รายละเอียดแก่สื่อมวลชนว่า ตำรวจนครบาลนางเลิ้งได้ไปยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัว โดยอ้างว่าทานตะวันได้โพสต์ข้อความเรื่องหมายกำหนดการขบวนเสด็จฯ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 ซึ่งศาลเห็นว่าผิดเงื่อนไขการประกัน

“ศาลให้เหตุผลในการเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวว่า ตะวันได้ไปกระทำการให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว” นายกฤษฎางค์กล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งควบคุมตัวทานตะวัน พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหา ม. 112 และอื่น ๆ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2565 เพราะทานตะวันได้ทำกิจกรรมต้านสถาบันฯ ที่บริเวณริมถนนราชดำเนิน โดยถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก ก่อนจะมีขบวนเสด็จฯ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี  

อย่างไรก็ตาม ในสองวันถัดมา ทานตะวันได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยวางหลักทรัพย์ 1 แสนบาท ต้องสวมอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring-EM) และมีเงื่อนไขห้ามกระทำการคล้ายที่ถูกกล่าวหา รวมถึงการสร้างความวุ่นวาย จนกระทั่งในวันที่ 17 มีนาคม 2565 ทานตะวันได้เขียนข้อความว่า “ทรงพระเจริญ” และแชร์รูปเชิญชวนร่วมรับเสด็จฯ ของเฟซบุ๊กเพจ “มังกรปฏิวัติ” ทำให้ สน.นางเลิ้ง ขอศาลถอนประกัน

ในวันนี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้นัดทานตะวันให้มาฟังคำสั่งศาลหลังจากที่ พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นคำร้องต่อศาลให้ถอนประกันตัว ในคดีดังกล่าว

“ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตะวันกระทำการผิดเงื่อนไขที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพราะได้ไปกระทำการที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นอีก” ตอนหนึ่งของคำพิพากษาศาลอาญา ระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าก่อนการขึ้นฟังคำสั่งศาล ทานตะวันได้กล่าวกับสื่อมวลชนที่หน้าศาลอาญาว่าตนเองไม่ได้กระทำผิดใด ๆ

“รู้สึกว่าสิ่งที่เราทำไปแต่ละอย่างก็ตรงตามสิทธิและเสรีภาพ เราพูดออกมาก็ต้องการสื่อสารว่าประเทศนี้มีปัญหาอะไรยังไงบ้าง แต่ว่าสุดท้ายแล้วที่เขายื่นถอนประกัน มันเป็นเพียงแค่การแชร์โพสต์หรือว่าเราเข้าใกล้ขบวนเสด็จฯ แต่ยังไม่พบการกระทำความผิดใด ๆ เลย… รับปากว่าจะสู้ต่อไปแน่นอน จนกว่าประเทศจะเปลี่ยนแปลง” ทานตะวันกล่าว

ทานตะวัน โดนกล่าวหาในข้อหาหมิ่นสถาบันฯ รวม 2 ข้อหา โดยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ทานตะวัน ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะนักเคลื่อนไหวกลุ่มทะลุวังในขณะนั้นได้จัดกิจกรรมสำรวจความคิดประชาชน ในประเด็น “คุณคิดว่าขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่ ?” ที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ทำให้ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียกทานตะวันและเพื่อนนักกิจกรรม ไปรับทราบข้อกล่าวหา ม. 112, ม. 116 และอื่น ๆ

ปัจจุบัน ทานตะวัน ได้เคลื่อนไหวในนามกลุ่มมังกรปฏิวัติ และเป็นหนึ่งในเยาวชน-นักศึกษาที่ร่วมกระแสการชุมนุมทางการเมืองที่เริ่มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 มีข้อเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง, แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ โดยกระแสการชุมนุมดังกล่าว ทำให้เกิดการชุมนุมขึ้นหลายร้อยครั้ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

นับตั้งแต่มีการชุมนุมในเดือนกรกฎาคม 2563 จนสิ้นเดือนมีนาคม 2565 ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีแล้วอย่างน้อย 1,795 คน ใน 1,045 คดี ในนั้นเป็น ผู้ที่ถูกดำเนินคดี ม. 112 อย่างน้อย 183 คน ใน 194 คดี มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายชุมนุมของตำรวจกว่า 100 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก เยาวชน และสื่อมวลชนรวมอยู่ด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมเช่นกัน แต่ไม่ได้มีการสรุปจำนวนผู้บาดเจ็บที่แน่ชัด

เปี่ยม จิตรประวัติ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง