กองกำลังผาเมืองยิงแก๊งขนยาเสพติดตาย 15 ราย ที่ชายแดนเชียงใหม่

คุณวุฒิ บุญฤกษ์
2022.12.08
เชียงใหม่
กองกำลังผาเมืองยิงแก๊งขนยาเสพติดตาย 15 ราย ที่ชายแดนเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารไทยเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุวันพฤหัสบดีนี้ หลังยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัยลักลอบขนยาเสพติด ในพื้นที่ป่าทางภาคเหนือใกล้ชายแดนเมียนมา เมื่อวานนี้ ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 8 ธันวาคม 2565
กองกำลังผาเมือง/เอพี

กองกำลังผาเมือง ยิงแก๊งค้ายาเสพติดจากประเทศเมียนมา เสียชีวิต 15 คน ในขณะที่กำลังลำเลียงยาเสพติดมายังฝั่งไทย ในบริเวณบ้านขอบด้ง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เหตุการณ์ครั้งนี้ นับเป็นการปะทะที่ฝ่ายนักขนยาเสพติดเสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่การปะทะกันในบ้านลิเซ ตำบลแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยิงคนในขบวนการขนยาเสพติดตาย 8 ศพ และยึดยาบ้าได้สองล้านเม็ด

พันโท ยศมณฑ์ สิทธิชัย หัวหน้าฝ่ายยุทธการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันพฤหัสบดีนี้ว่า กลุ่มผู้ลักลอบขนยาเสพติดเดินป่าจากฝั่งเมียนมา มายังบ้านขอบด้ง ในอำเภอฝาง ในตอนค่ำของวันพุธที่ผ่านมา และได้เปิดฉากยิงเจ้าหน้าที่ไทยก่อน

“ตอนนี้ ศพของผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในกระบวนการพิสูจน์หลักฐานรวม 15 ศพ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้” พ.ท. ยศมณฑ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ และระบุทางกองกำลังจะแถลงข่าวในภายหลัง

“ส่วนของที่เจ้าหน้าที่สามารถยึดไว้ได้มีอาวุธสงครามจำนวนหนึ่ง พร้อมกับเป้ 29 ใบ ในเป้บรรจุยาไอซ์เป้ละประมาณ 12 กิโลกรัม ทั้งหมดสามารถรวมกันได้ราว ๆ 348 กิโลกรัม ซึ่งทั้งหมดถูกนำไปที่กองพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดเชียงใหม่” พ.ท. ยศมณฑ์ กล่าวเพิ่มเติม

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ พ.ท. ยศมณฑ์ กล่าวว่า กองร้อยทหารพราน 3207 ศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 จัดชุดปฏิบัติการร่วมกับกองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ลงพื้นที่บริเวณแนวป่าที่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา ในบ้านขอบด้ง หลังได้รับรายงานในช่วงค่ำของวันพุธที่ 7 ธันวาคมนี้ ว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 15-20 คน เดินลัดเลาะมาจากภูมิประเทศฝั่งเมียนมา

ด้าน เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมือง ในจังหวัดเชียงใหม่ เผยกับเบนาร์นิวส์ว่า กลุ่มคนดังกล่าวยังไม่สามารถระบุสัญชาติได้ และนอกจากยาเสพติดแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบปืน 1 กระบอก พร้อมกับระเบิดไม่ทราบชนิดอีก 1 ลูก

“เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 15 ศพครับ ส่วนที่เหลือนั้นหลบหนีไปได้ ข้อมูลจากในพื้นที่ยังไม่ยืนยันว่ามีผู้หลบหนีกี่คน แต่เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมืองในพื้นที่แจ้งว่า กระเป๋าเป้ทั้งหมดถูกยึดไว้ และนำส่งกองพิสูจน์หลักฐาน” เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมืองที่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้กล่าว

เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมืองรายเดียวกัน ระบุอีกว่า ในปีนี้กองฯ ได้เจอขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าจะยังมีอีกต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี ซึ่งมีปะปนกับทั้งยาไอซ์และยาบ้า จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยัง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ให้หลีกเลี่ยงในการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ชายแดนเมียนมา หากไม่มีความจำเป็น

เส้นทางการลักลอบขนยาเสพติด

สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระบุว่า ในห้วงปี 2565 ปัญหายาเสพติดของประเทศไทย ยังคงมีความรุนแรงต่อเนื่องจากปีก่อน ๆ ซึ่งมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากแหล่งผลิตสามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่นำเข้าหลักปรากฏทางชายแดน โดยปี 2564 ของกลางยาบ้ามีจำนวน 515.47 ล้านเม็ด เพิ่มขึ้นจาก 371.35 ล้านเม็ด ในปีก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบนโยบายในการเปิดปฏิบัติการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2566 ระยะเร่งด่วน 3 เดือน (1 พฤศจิกายน 2565-31 มกราคม 2566) 

ด้านนายสิทธิโชค อินต๊ะสังข์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่มาวขี้เหล็ก ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า ในปีนี้เกิดเหตุปะทะบ่อยมาก มีทั้งขนยาบ้า ยาไอซ์

“ชาวบ้านต่างรู้ว่ามีเครือข่ายที่ทำธุรกิจยาเสพติดในพื้นที่อำเภอฝางอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ไม่สามารถพูดได้จริง ๆ ว่าเป็นใคร แม้จะมีเจ้าหน้าที่เข้าออกในพื้นที่ตลอด แต่ยังเห็นการพยายามลักลอบอยู่ดี จึงอยากให้หน่วยอื่น ๆ ของภาครัฐมาช่วยบ้าง นอกเหนือไปจากกองกำลังผาเมือง” นายสิทธิโชคกล่าว

ล่าสุด ในวันที่ 29 .. ที่ผ่านมา กองกำลังผาเมือง และชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังผาเมือง ได้ปะทะกับขบวนการค้ายาเสพติด ในพื้นที่หมู่บ้านนอแล, บ้านขอบด้ง ซึ่งตั้งอยู่บนดอยอ่างขาง ตำบลม่อนปิ่น อำเภอฝาง ที่เดินลัดเลาะเข้ามาหลายสิบคน แต่ครั้งนั้นกลุ่มขบวนการขนยาเสพติดสามารถหลบหนีไปได้ และทิ้งของกลางเป็นยาไอซ์จำนวน 16 เป้ น้ำหนักราว 214 กิโลกรัม

และเมื่อปลายเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334 ในอำเภอไชยปราการ เชียงใหม่ ยึดยาบ้าจำนวนเกือบ 1,500,000 เม็ด ซึ่งมีต้นทางมาจากอำเภอฝาง เชียงใหม่ได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง