ฮามาสจะปล่อยตัวประกันไทยเมื่อสถานการณ์ปลอดภัย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.11.01
กรุงเทพฯ
ฮามาสจะปล่อยตัวประกันไทยเมื่อสถานการณ์ปลอดภัย อิสราเอลเตรียมพร้อมยานลำเลียงพลหุ้มเกราะเพื่อรุกเข้าโจมตีฮามาส ในฉนวนกาซา ภาพไม่ระบุวันที่ เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566
กองกำลังป้องกันอิสราเอล/เอพี

ในวันนี้ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตัวแทนกลุ่มฮามาสรับปากว่าจะปล่อยตัวแรงงานไทยโดยเร็วเมื่อสถานการณ์การสู้รบพ้นภาวะอันตราย แต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

นายอารีเพ็ญ แถลงต่อผู้สื่อข่าวที่รัฐสภา ภายหลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการเจรจากับแกนนำกลุ่มฮามาสให้ปล่อยตัวประกันชาวไทยจำนวน 22 ราย ที่ถูกจับตัว หลังการโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นายอารีเพ็ญ กล่าวว่า ตนได้พบกับตัวแทนของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา ในฐานะตัวแทนของประธานสภาผู้แทนราษฎรและผู้ที่เข้าใจความรู้สึกของคนมุสลิมด้วยกัน โดยใช้เวลาสนทนาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ไม่ขอเปิดเผยชื่อแกนนำคนดังกล่าว ระบุเพียงว่าเป็นผู้นำที่ทางการสหรัฐอเมริกาหมายหัวไว้ในระดับต้น ๆ

เราบอกว่าเรามาขอเพื่อให้เขาให้ทาน ให้ปล่อยคนงานไทย เพราะคนงานไทยไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการต่อสู้ของพวกเขา” นายอารีเพ็ญกล่าว

เขาขอให้ผมเรียนกับญาติพี่น้องของผู้ที่ถูกจับทั้งหมดว่า คนเหล่านี้ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี คนเหล่านี้ไม่เดือดร้อน แต่หากว่าเขากำหนดวันเวลาที่จะปล่อย เขาเกรงว่าระเบิดที่มาจากฝ่ายคู่ต่อสู้จะทำให้เกิดอันตราย เพราะฉะนั้นเขารอจังหวะว่าจังหวะใดที่เหมาะสมเขาจะทำการปล่อยทันที เขาให้คำมั่นสัญญา” นายอารีเพ็ญ ระบุ

อย่างไรก็ตาม นายอารีเพ็ญ กล่าวด้วยว่า ตนไม่ได้มีโอกาสได้พบหรือพูดคุยกับตัวประกันชาวไทย แต่ได้นำรายชื่อคนไทยทั้ง 22 คน ส่งให้ตัวแทนของกลุ่มฮามาส ไปเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอให้เช็คว่ามีรายชื่อตรงกับทางการไทยหรือไม่

การใช้สื่อสารทางโทรศัพท์อันตราย เพราะเมื่อจับคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ได้ จะมีระเบิดไปทันที เขาไม่ยอมให้ใช้ แต่เขาบอกว่าเขายินดีจะพาไป แต่ผมไม่ยอมไป ไปแล้วก็เสี่ยงอันตราย แต่โทรศัพท์เขาเสี่ยงอันตราย” นายอารีเพ็ญกล่าวเพิ่มเติม

ต่อมาในวันที่ 29 ตุลาคม นายอารีเพ็ญ ได้มีโอกาสพบกับ อยาตุลลอฮ์ อัคตารี ที่ปรึกษาประธานาธิบดี และประธานสมัชชาองค์กรปาเลสไตน์แห่งสำนักประธานาธิบดีอิหร่าน, ดร. ระมีฮียาน เลขาธิการใหญ่องค์การช่วยเหลือประชาชาติปาเลสไตน์แห่งชาติ และ ดร. รูวัยรอน ประธานสมาพันธ์พิทักษ์เยาวชนปาเลสไตน์และต่อต้านอิสราเอลแห่งชาติ ที่สำนักงานที่ปรึกษาประธานาธิบดี

ท่านรับที่จะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เพราะท่านเข้าใจว่าประเทศไทยนั้น เป็นประเทศที่เป็นคุณอนันต์ต่อมุสลิมในประเทศไทย และเป็นประเทศที่คนอิหร่านมีโอกาสได้เป็นใหญ่เป็นโตในราชสำนักตั้งแต่สมัยอยุธยา คือ เช็กอาหมัด หรือ เจ้าพระยาบวรราชนายก ซึ่งเป็นคนของอิหร่านเมื่อ 400 ปีที่แล้ว” นายอารีเพ็ญ กล่าว

หลังจากพบปะ และสนทนากันเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง ท่านที่ปรึกษาได้สั่งการให้ทำรายงานต่อประธานาธิบดีอิหร่านทันที

เมื่อวานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านเดินทางไปที่กรุงโดฮา ประเทศการ์ตา เพื่อพบกับอิสมาเอล ทาลีเย่ หัวหน้าใหญ่ของขบวนการฮามาส ซึ่งจะพูดเรื่องอะไรนั้น เราไม่รู้” นายอารีเพ็ญ ระบุ

231101-TH-GZ-IL-Thai-MP-hostages2.jpg

นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ (ซ้ายมือ) ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะแถลงข่าวที่รัฐสภา หลังเข้าพบแกนนำกลุ่มฮามาส เพื่อขอให้ปล่อยตัวแรงงานไทยที่ถูกควบคุมตัวไว้ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 (Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

การเดินทางของ นายฮอสเซน อเมียอับดุลเลาะห์เฮียน (Hossein Amirabdollahian) สอดคล้องกับการเยือนของ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปพบกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีกำหนดการเข้าพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ ที่กรุงไคโร ต่อไปในวันพุธนี้

ภายหลังจากที่กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดเข้าใส่ชายแดนภาคใต้ของอิสราเอล ใช้กำลังภาคพื้นดินเข้าโจมตี และจับกุมตัวประกันทั้งที่เป็นชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติไว้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา แรงงานไทยในอิสราเอลจำนวนหนึ่งออกมาระบุว่านักรบฮามาสสังหารแรงงานอย่างทารุณ

ทั้งนี้ นายอารีเพ็ญ ระบุว่ากลุ่มฮามาสมีความกังวลต่อข่าวที่คนไทยถูกทารุณกรรมจากนักรบฮามาสซึ่งไม่เป็นความจริง

การที่มีข่าวว่ามีการทารุณกรรมกับคนไทยนั้นไม่เป็นข่าวดี ตอนกำแพงพังมีการถล่มเป็นไปได้ เพราะเจ้าของมีความแค้นจึงบุกเข้าไป ไม่รู้ใครเป็นใครก็อาจมีการยิงกันบ้าง แต่ไม่ใช่เป็นการกระทำของฮามาสแน่นอน” นายอารีเพ็ญ กล่าวทิ้งท้าย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง