ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง ในเหตุโจมตีที่ตั้ง อ.ตากใบ ริมเขตไทย-มาเลเซีย

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2021.08.03
นราธิวาส
ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง ในเหตุโจมตีที่ตั้ง อ.ตากใบ ริมเขตไทย-มาเลเซีย พล.ท. เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบโจมตีฐานจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 ริมฝั่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก ในพื้นที่บ้านแฆแบะ ม.1 ต.นานาค อ.ตากใบ วันที่ 3 สิงหาคม 2564
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า ในก่อนเวลาเช้าของวันอังคารนี้ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ฐานชั่วคราวริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 4 นาย ซึ่งเป็นการแก้แค้นของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ หลังจากเจ้าหน้าที่ยิงแกนนำเสียชีวิตหนึ่งราย ในปัตตานี เมื่อวานนี้

พ.อ. ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก. กรมทหารพรานที่ 45 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.19 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธโจมตีใส่ฐานชั่วคราว หน่วยจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ ที่ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ในพื้นที่บ้านแฆแบะ ม.1 ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

“ขณะเกิดเหตุมีกำลังพลปฏิบัติหน้าที่อยู่ 8 นาย คนร้ายไม่ต่ำกว่า 15 คน พร้อมอาวุธได้แฝงตัวในความมืด ตัดกระแสไฟฟ้าส่องสว่าง โอบล้อมแล้วใช้อาวุธปืนและไปป์บอมบ์ขว้างใส่ที่ตั้ง เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ยิงตอบโต้ จนเกิดการปะทะเป็นระลอก ๆ กว่า 15 นาที... เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายก่อเหตุเพื่อเป็นการตอบโต้การวิสามัญนายรอซาลี หลำโสะ ในพื้นที่อำเภอหนองจิก ปัตตานี” พ.อ. ทวีรัตน์ กล่าว

พ.อ. ทวีรัตน์ ระบุว่า ผู้เสียชีวิต คือ อส.ทพ. เกียรติขจร นาคดี ส่วนผู้บาดเจ็บ ประกอบด้วย 1. จ.ส.อ. กฤษฎา แซ่บุ๋น ถูกสะเก็ดระเบิดที่น่องขวา 2. อส.ทพ. มานะ เร็วสูงเนิน ถูกแรงระเบิดมีอาการแน่นหน้าอก 3. อส.ทพ. วุฒินันนท์ ภารกิจ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ตาข้างขวาและหัวไหล่ด้านซ้าย และ 4. อส.ทพ. วิทวัฒน์ อินทะระนก ถูกสะเก็ดระเบิดที่นิ้วมือด้านขวา ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว และอยู่ในอาการปลอดภัย

210308-TH-KI1Qp-attack-on-thai-border-outpost.png

แผนที่จุดที่เกิดเหตุคนร้ายโจมตีฐานชั่วคราว ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เพราะไม่ได้มีหน้าที่ให้ข่าว กล่าวเพิ่มเติมว่า คนร้ายข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก มาจากฝั่งมาเลเซีย เมื่อสิ้นสุดการปฏิบัติการจึงได้ถอนตัวหลบหนีไปทางฝั่งมาเลเซีย

ด้าน พล.ท. เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ในเวลาต่อมา และได้ระบุว่า ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้มีการขอความร่วมมือกับมาเลเซียแล้ว แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียด

อย่างไรก็ตาม ในตอนบ่ายของวันนี้ พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและปฏิเสธรายงานที่ว่าคนร้ายยิงลูกระเบิด เอ็ม. 79 มาจากฝั่งมาเลเซีย

“ประเด็นและสาเหตุตอนนี้ เรายังไม่ได้ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออก แต่ยืนยันว่าเป็นคนไทยแท้ ส่วนจะก่อเหตุที่อยู่จากฝั่งมาเล มาก่อเหตุครั้งนี้หรือ อยู่ฝั่งนี้แล้วข้ามไปฝั่งมาเลไหม ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออกที่สำคัญ” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“ตรวจพบสลักและลูกระเบิดที่ไม่ทำงานรวมกันประมาณ 19 ลูก นอกจากนี้ยังได้ตรวจพบรอยเท้า บริเวณริมตลิ่งชายฝั่งเขตประเทศไทย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง หลังก่อเหตุ คนร้ายอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไป ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความเชื่อมโยงว่าเป็นการกระทำของกลุ่มใดและเข้ามาจากทิศทางใดบ้าง หากมีความคืบหน้าจะชี้แจงให้ทราบต่อไป” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ในเวลาไล่เลี่ยกัน เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าขาด 1 ต้น ริมถนนสายตากใบ-สุไหงโก-ลก บ้านสะหริ่ง ม.1 ต.โฆษิต อ.ตากใบ อย่างไรก็ตามไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

ต่อเหตุดังกล่าว พล.ท. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับกำลังพลที่เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บทุกนาย

สำหรับนายรอซาลี หลำโสะ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมเมื่อวานนี้ วันที่ 2 สิงหาคม 2564 ที่บ้านของพ่อตา ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 9 คดี รวมทั้ง คดีฆ่าชิงทรัพย์สองสามีภรรยา แล้วนำศพไปทิ้งคลองและนำรถยนต์ไปประกอบระเบิด เหตุเกิดในพื้นที่ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ปี 2560

คนร้ายยิงเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 นาย รถเสียหาย 3 คัน ที่หนองจิก ปัตตานี

พ.ต.อ. คมกฤช ศรีสงค์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองจิก เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่หน่วยบริการประชาชน ตำรวจทางหลวง​บ่อทอง ม.1 ​ต.บ่อทอง​ อ.หนองจิก​ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และรถยนต์เสียหาย จึงนำกำลังลงตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทราบว่า ส.ต.อ. วรวุติ จันทรารา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเศษกระเบื้องหลังคาตกใส่ ใกล้ที่เกิดเหตุพบซองกระสุน ปลอกกระสุน และกระสุนปืนขนาด 5.56. หลายนัด มีรถยนต์เก๋งและรถยนต์กระบะเสียหาย 3 คัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง