นายสิบเสียชีวิตหนึ่งนาย หลังเหยียบกับระเบิด ในจะนะ สงขลา

มารียัม อัฮหมัด
2021.07.07
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
นายสิบเสียชีวิตหนึ่งนาย หลังเหยียบกับระเบิด ในจะนะ สงขลา พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี (คนนั่ง-กลาง) รอง ผบช.ภ.9 ร่วมประชุมวางแผนการเข้าปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ซึ่งคาดว่าคนร้ายหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่บ้านกะดุนง ม.7 ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 (เบนาร์นิวส์)
เบนาร์นิวส์

พันตำรวจเอก พชรพล ณ นคร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรจะนะ จังหวัดสงขลา กล่าวในวันพุธนี้ว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการลอบวางระเบิดในขณะลาดตระเวนพื้นที่บ้านลางา เมื่อตอนค่ำวานนี้ ได้เสียชีวิตลงแล้ว ในขณะถูกนำตัวไปส่งโรงพยาบาล เมื่อกลางดึกของคืนวันอังคารนี้

ช่วงประมาณสองทุ่มของคืนวานนี้ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ร้อย ร.2531 ได้ลาดตระเวนไปยังพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านลางา ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา และได้พักตรงขนำตรงข้ามบ่อปลา เยื้องกับโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยา ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนใช้เป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจะนะเข้ามาดูแลรักษา แต่ได้เกิดระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้ ส.อ. นิติพจน์ เพ็ชรรัตน์ เสียชีวิต และมีทหารในชุดได้รับบาดเจ็บอีกสามนาย

“ส.อ. นิติพจน์ เพ็ชรรัตน์ สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 25 ถูกแรงระเบิดอัดจนกระเด็นหลายเมตร ค้นหาเจอในบ่อน้ำ และเสียชีวิตในตอนดึกระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ส่วนผู้บาดเจ็บ 3 นาย รอส่งตัวไปโรงพยาบาล มอ. หาดใหญ่... สำหรับจุดเกิดเหตุระเบิดเป็นระบบเหยียบ" พ.ต.อ. พชรพล กล่าวกับเบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย ประกอบด้วย พลฯ จรัส ด้วงช่วย ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณสะโพกแผ่นหลัง พลฯ มาวิน ใสวิน ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และ พลฯ ซันสุริ ดอเลาะ หูอื้อแน่นหน้าอก ซึ่งในเบื้องต้นถูกส่งเข้ารักษาตัว ที่โรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ (ชป.) ดังกล่าว ได้เข้ามาพักที่ขนำ ซึ่งแต่เดิมเป็นฐานของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่ได้ย้ายออกไปแล้ว และ ชป.จรยุทธ์ ซึ่งปฏิบัติงานในลักษณะค่ำไหนตอนนั่นหลาย ๆ ชุด จะเข้ามาพักเป็นครั้งคราว

เหตุการณ์ระเบิดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม นี้ กองกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้เข้าปิดล้อม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนามะอูฮัดซูบูลูซซาลาม บ้านชะเมาสามต้น ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยตามหมายจับคดีความมั่นคงที่มาหลบซ่อนอยู่ และได้มีการขว้างระเบิด และยิงปะทะกันเป็นระยะหลายชั่วโมง ต่อมาผู้ต้องสงสัยถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย  นับเป็นเหตุการณ์ปิดล้อมผู้ต้องสงสัย จนมีการยิงกันเสียชีวิตเป็นครั้งที่สอง ในรอบหนึ่งเดือน

พ.ต.อ. พชรพล กล่าวว่า ตนคาดว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ เป็นการสร้างสถานการณ์โดยกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้ายสองศพ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ในวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังคงติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีการปิดล้อมจับกุม จากบ้านชะเมาสามต้น ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ไปยังพื้นที่บ้านบือแนบาแด ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์

พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ซึ่งได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา กล่าวว่า ตนได้กำชับหน่วยต่าง ๆ ให้ดำเนินการตามขั้นตอน โดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็น และหากมีความจำเป็นให้ใช้อาวุธเป็นมาตรการสุดท้าย เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น

ด้าน นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ ได้ตั้งข้อสงสัยว่าการใช้กำลังเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงด้วยกำลังจำนวนมาก ถือว่าประสบผลสำเร็จหรือไม่ เพราะมักจะมีการแก้แค้นทุกครั้ง

“การปิดล้อมและวิสามัญที่สายบุรี เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ทำให้มีกองกำลังติดอาวุธเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน และการปิดล้อมยังไม่ยุติจนถึงปัจจุบัน และเกิดเหตุระเบิดที่จะนะ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เจ้าหน้าที่อ้างการบังคับใช้กฎหมายพิเศษในการดำเนินการ และอ้างปฏิบัติการจากเบาไปหาหนัก คำถามคือใช่หรือไม่ และปฏิบัติการนี้บรรลุผลไหม” นางสาวอัญชนา กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ