มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเรียกร้องทหารเลี่ยงการปะทะ ในการจับผู้ต้องสงสัย

มารียัม อัฮหมัด
2021.07.06
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเรียกร้องทหารเลี่ยงการปะทะ ในการจับผู้ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมในขณะปิดล้อมผู้ต้องสงสัย ในพื้นที่บ้านชะเมาสามต้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี วันที่ 5 กรกฎาคม 2564
เบนาร์นิวส์

นักสิทธิมนุษยชนที่ติดตามเหตุการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องในวันอังคารนี้ ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงใช้กำลังที่ได้สัดส่วนในการจับกุมผู้ต้องสงสัยหรือบุคคลตามหมายจับ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าจนกลายเกิดการยิงปะทะกันขึ้น หลังจากที่มีเหตุการณ์ปิดล้อมที่จบลงด้วยการวิสามัญฆาตกรรมบ่อยครั้งขึ้น

ด้าน โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนักโดยให้ผู้นำท้องถิ่นมาช่วยเจรจาให้ผู้ต้องหามอบตัวก่อนหน้าการปะทะแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม กำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจำนวนนับร้อยนายได้เข้าปิดล้อม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนามะอูฮัดซูบูลูซซาลาม บ้านชะเมาสามต้น ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยตามหมายจับคดีความมั่นคงที่มาหลบซ่อนอยู่ และได้มีการขว้างระเบิดและยิงปะทะกันเป็นระยะหลายชั่วโมง ต่อมาผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย  นับเป็นเหตุการณ์ปิดล้อมผู้ต้องสงสัย จนมีการยิงกันเสียชีวิตเป็นครั้งที่สอง ในรอบหนึ่งเดือน

โดยในครั้งแรก เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องหาเสียชีวิต 2 ราย ในการยิงปะทะกัน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าการจับกุมตัวทั้งสองในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในอำเภอยะหริ่ง ปัตตานี

ในเรื่องนี้ น.ส. พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้นหรือที่เรียกว่าพิสูจน์ทราบด้วยการใช้กองกำลังติดอาวุธของรัฐจำนวนมาก เท่ากับเป็นการบังคับให้ผู้ต้องสงสัยต้องต่อสู้ด้วยอาวุธ  

“เขาไม่ได้ประสงค์จะต่อสู้ ไม่ใช่สนามรบ... การติดตามผู้ต้องสงสัย บุคคลหลบหนีประกันหรือหลบหนีหมายจับนั้น การใช้ความรุนแรงทางอาวุธควรเป็นทางเลือกสุดท้ายในการปราบปรามการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ เราขอให้รัฐปฎิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรม กฎหมายอาญา และหลักการด้านสิทธิมนุษยชน รวมทั้งกฎการปะทะให้ได้สัดส่วนตามความจำเป็น” น.ส. พรเพ็ญ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในวันเดียวกันนี้ พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวว่า หลังจากที่ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีว่า เมื่อตอนเช้าของวันจันทร์นี้ มีกลุ่มคนร้ายได้เข้ามากบดานในพื้นที่บ้านชะเมาสามต้น ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่สามฝ่ายจึงได้เข้าปิดล้อมกลุ่มคนร้าย

“เมื่อตรวจพบว่าเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมเข้ามา จึงได้เปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่ เพื่อเปิดทางหลบหนี โดยกลุ่มคนร้ายได้หลบหนีเป็นสองชุด ชุดแรกเข้าไปหลบซ่อนอยู่ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนามะอูฮัดซูบูลูซซาลาม บ้านชะเมาสามต้น ส่วนอีกชุดหลบหนีเข้าไปในป่า” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

พ.อ. เกียรติศักดิ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดที่พักของกลุ่มคนร้ายได้ ซึ่งมีการกางเต็นท์ 2 จุด มีอุปกรณ์สนาม อาหารแห้ง รองเท้าแตะ และยังพบซองกระสุนปืนอาวุธสงคราม ในวันอังคารนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามกลุ่มคนร้ายอีกกลุ่มที่หนีไปทางบ้านบือแนบาแด ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี อย่างต่อเนื่อง

ด้าน พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ตนได้กำชับหน่วยให้ดำเนินการตามขั้นตอน โดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็นจากเบาไปหาหนัก และเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาพื้นที่ รวมทั้งญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ยอมเข้ามอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายยังคงหลบซ่อนภายในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาดังกล่าว และได้ขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ก่อน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พบผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตจำนวน 2 ราย หนึ่งในนั้น คือ นายคูไมดี รีจิ อายุ 33 ปี มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ข้างศพพบอาวุธปืนอาก้า 47 จำนวน 1 กระบอก มีพฤติกรรมเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย ที่สำคัญ คือ คดีปล้นร้านทองสุธาดา ในพื้นที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 และเคยถูกควบคุมตัว 3 ครั้ง ซึ่งการควบคุมตัวครั้งล่าสุด ได้ส่งดำเนินคดี และหนีการประกันตัว จนมายิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่และเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

เบนาร์นิวส์ได้ติดต่อญาติของนายคูไมดี รีจิ เพื่อขอความคิดเห็น แต่ทางญาติตอบปฏิเสธเพราะเหตุผลส่วนตัว

ส่วนผู้เสียชีวิตอีกหนึ่งรายนั้น เจ้าหน้าที่กล่าวว่ายังรอการพิสูจน์อัตลักษณ์ ซึ่งในที่เกิดเหตุตรวจพบปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. อยู่ข้างตัวผู้เสียชีวิตหนึ่งกระบอก

นอกจากนั้น ในเวลาเกือบสองทุ่มของวันอังคารนี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดจรยุทธ์ ร้อย ร.2531 จนได้รับบาดเจ็บรวม 4 นาย ในพื้นที่บ้านลางา ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่ง พ.ต.อ. พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.จะนะ จ.สงขลา คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์โดยกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้ายสองศพเมื่อวานนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ