เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 3 ราย ในอำเภอศรีสาคร

มาตาฮารี อิสมะแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2023.01.20
นราธิวาสและปัตตานี
เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 3 ราย ในอำเภอศรีสาคร เจ้าหน้าที่เตรียมรถพยาบาลไว้ในระหว่างการปิดล้อมที่พักพิงชั่วคราวของกลุ่มผู้ต้องหาก่อความไม่สงบบริเวณเขาไอร์ดาฮง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเมาะแต ใน ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 20 มกราคม 2566
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมยิงกลุ่มผู้ต้องหาก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ เสียชีวิต 3 คน ในการปิดล้อมที่พักชั่วคราวบนเทือกเขาเมาะแต จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันศุกร์นี้ ขณะที่ชาวบ้านกว่า 60 คน มารอรับศพเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาภายใน 24 ชั่วโมง 

พ.ต.อ. ฉลอง รัตนภักดี ผู้กำกับการ สภ.ศรีสาคร เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. พ.ต.อ. ดิเรก โฉมยงค์ ผู้กำกับการ สืบสวนกองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 49 และ 45 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีความมั่นคง จชต. หลายร้อยนาย สนธิกำลังบังคับใช้กฎหมายกับกองกำลังติดอาวุธบริเวณเขาไอร์ดาฮง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเมาะแต ด้านหลังหมู่บ้านดาฮง ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 3 ราย 

“สืบทราบกองกำลังสร้างที่พักบนเขา บริเวณที่เกิดเหตุพบกองกำลังติดอาวุธ 10 คน เจ้าหน้าที่ได้วางกำลังโอบล้อม ตะโกนเรียกให้มอบตัวแต่โดยดี กลับถูกฝ่ายกองกำลังติดอาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทั้งสองฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นระลอก ๆ นาน 1 ชั่วโมง ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเสียงปืนสงบ พบกองกำลังถูกวิสามัญ 3 ราย” พ.ต.อ. ฉลอง กล่าว 

ผู้เสียชีวิตประกอบด้วย 1. นายอับดุลนาเซ อาแว มีหมายจับ ป. วิ อาญา 5 หมาย, 2. นายไพศาล ซาเงาะ มีหมายจับ ป. วิ อาญา 1 หมาย และ 3. นายตูรมีซี เย็ง มีหมายจับ ป. วิ อาญา 1 หมาย หลังเกิดเหตุมีชาวบ้านประมาณ 60 คน เดินทางมาขอศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนา 

พ.ต.อ. ฉลอง กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง อุปกรณ์ยังชีพ และเสื้อผ้า โดยจะได้นำศพของผู้เสียชีวิตไปส่งตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดที่โรงพยาบาลศรีสาคร แต่ประชาชนกดดันเจ้าหน้าที่เพื่อขอศพ

“หลังจากที่ประชาชนในละแวกดังกล่าวทราบ ได้รวมตัวกันเดินทางมากดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า จะรีบรับศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาที่กำหนดไว้ภายในเวลา 24 ชั่วโมง” พ.ต.อ. ฉลอง กล่าว 

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งว่าจะนำศพลงมา ทำให้ชาวบ้านยอมรอในพื้นที่ล่างเขา โดยคอยดูแลพื้นที่เกิดเหตุเพื่อรอชันสูตรพลิกศพ 

ด้าน พล.ต. เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องตลอดวัน หลังจากการปะทะระลอกแรกเมื่อเก้าโมงเช้า รวมทั้งได้ยืนยันว่ามีคนร้ายเสียชีวิต 3 คน และสามารถตรวจยึดอาวุธปืนของคนร้ายได้ 4 กระบอก และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความคืบหน้าว่ากลุ่มสมาชิกที่เหลือหลบหนีไปได้สำเร็จหรือไม่ 

ที่ผ่านมารัฐบาลไทยและกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐได้เริ่มกระบวนการพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบร่วมกันตั้งแต่ปี 2556 แต่มีการหยุดชะงักหลายครั้งกระทั่งมีการรื้อฟื้นกระบวนการพูดคุย และในเดือนเมษายน 2565 คณะพูดคุยของทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงร่วมกันที่เรียกว่า “รอมฎอนเพื่อสันติสุข” โดยฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่าประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม เฉพาะในปี 2565 นั้น มีการปิดล้อม-ตรวจค้นของเจ้าหน้าที่และนำไปสู่การยิงปะทะกัน 11 ครั้ง ทำให้มีผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญฆาตกรรม 18 ราย 

การเจรจากันแบบตัวต่อตัวที่กำหนดไว้ในเดือนตุลาคมปีที่แล้วต้องเลื่อนออกไป เพราะมาเลเซียมีการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 กระทั่งล่าสุด รัฐบาลมาเลเซียประกาศแต่งตั้ง พล.อ. ซุลกิฟลี ไซนัล อบิดิน เป็นหัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทนที่นายอับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกคนเก่า

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง