เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ตาย 1 ราย ในสายบุรี ปัตตานี

ตำรวจระบุ สุกรี สาอิ ผู้ตายเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ
มารียัม อัฮหมัด
2021.08.30
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ตาย 1 ราย ในสายบุรี ปัตตานี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุนายสุกรี สาอิ ผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ถูกยิงเสียชีวิตในการปิดล้อม ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี วันที่ 30 สิงหาคม 2564 (เบนาร์นิวส์)
เบนาร์นิวส์

พลตำรวจตรี พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดปัตตานี กล่าวในวันจันทร์นี้ว่า ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกองกำลังทหารพรานยิงปะทะกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่อำเภอสายบุรี ปัตตานี ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย หลังจากการปิดล้อมเจ็ดชั่วโมง

พล.ต.ต. พิชญ์วุฒิ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบมาว่ามีกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่งได้เข้าไปรวมตัวหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าสาคู ในพื้นที่ ม.4 ตั้งแต่ 07.00 น. ของวันนี้ จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าพิสูจน์ทราบโดยใช้เครื่องมือ ยุทโธปกรณ์หลายชนิด รวมทั้งใช้รถแบ๊คโฮเพื่อเข้าเคลียร์พื้นที่

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 7 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่พบจุดหลบซ่อนตัวของคนร้าย คนร้ายได้ยิงเปิดทางเพื่อหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้เป็นระยเวลาหนึ่งกว่าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หลังเสียงปืนสงบ ฝ่ายคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย

“คนร้ายได้ยิงเพื่อเปิดทางหนีจนเกิดการปะทะ ทราบชื่อนายสุกรี สาอิ อยู่บ้านเลขที่ 162 ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ และพบอาวุธปืนพกสั้นรีวอลเวอร์ หมายเลขถูกขูดลบจำนวน 1 กระบอก มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย” พล.ต.ต. พิชญ์วุฒิ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

สำหรับนายสุกรี สาอิ อยู่บ้านเลขที่ 162 ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย ดังนี้ 1. หมายศาลจังหวัดปัตตานี ที่ จ.343/60 ลง 17 พ.ค. 60 เมื่อ 8 ต.ค. 2558 คนร้ายลอบยิงนายอภิสิทธิ์ มุกดาห์ (เสียชีวิต) บริเวณบนถนนสาย 4074 ม.2 ต.กะลุแป ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 2. หมายศาลจังหวัดปัตตานี ที่ จ.597/60 ลง 9 ต.ค. 2560 เมื่อ 21 ก.ค. 2560 คนร้ายยิง ด.ต. พิทักษ์ รัตนหิรัญ ข้าราชการตำรวจ สภ. สายบุรี บริเวณบนถนนบ้านตาหยาด (บริเวณริมทะเลห่างจาก รร.เทศบาล 6 ประมาณ 200 เมตร) อ.สายบุรี จ.ปัตตานี        

ด้าน พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบมาว่า กลุ่มคนร้ายมีความพยายามที่จะก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่รอให้สบโอกาส

“จากการสืบทราบมา กลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มนี้ ได้มีการรวมตัวกัน เพื่อเตรียมที่จะก่อเหตุจริง ๆ ในระหว่างเข้าพื้นที่ทางเจ้าหน้าที่จะพยายามพูดให้มีการมอบตัว แต่ก็ไม่สำเร็จ เขายอมต่อสู้ มีการยิงเพื่อเปิดทางหนี เขายอมเสี่ยง เผื่อรอดไปได้ จนเกิดการสู้ตาย” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวในการแถลงข่าวในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หลังจากการยิงนายรอซาลี หลำโสะ หนึ่งในสามพี่น้องแกนนำทีมปฏิบัติการสำคัญของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ถูกเรียกขานว่า 'ทีมปัตตานี' เสียชีวิตในการปะทะกันในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ได้มีเหตุรุนแรงใหญ่บ่อยครั้ง

โดยในวันที่ 3 ส.ค. ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่ฐานชั่วคราวริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 4 นาย สองวันถัดมา คนร้ายยิงอดีตกำนันตำบลช้างเผือกเสียชีวิต ในอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และล่าสุด เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม คนร้ายบุกยิงครูสอนศาสนาเสียชีวิตที่บ้านพัก ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี

จากนั้น มีบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลหรือมีความสัมพันธ์กับรัฐบาลถูกยิงบาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย และยังมีการใช้เครื่องยิงระเบิด เอ็ม.79 ยิงปั๊มน้ำมันในบันนังสตา จ.ยะลา แต่กระสุนขนาด 40 ม.ม. ไม่ระเบิด

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ในส่วนด้านการเจรจาตามสันติวิธีของคณะพูดคุยสันติสุข ขณะนี้ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องผ่านการพูดคุยทางระบบออนไลน์ รวมไปถึงสมาชิกคณะประสานงานระดับพื้นที่ (สล.3) ยังคงเข้าพื้นที่รับฟังความคิดเห็น พูดคุย และสอบถามความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาสร้างสันติสุขในพื้นที่ต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ