ฮามาสปล่อยตัวประกันไทย 10 คนแรก ยังจับตัวไว้อีก 20 คน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.11.24
กรุงเทพฯ
ฮามาสปล่อยตัวประกันไทย 10 คนแรก ยังจับตัวไว้อีก 20 คน ตัวประกันชาวไทย 10 ราย ที่กลุ่มหัวรุนแรงฮามาสปล่อยตัว และเข้ารับการตรวจสุขภาพที่ Shamir Medical Center (Assaf Harofeh) ในประเทศอิสราเอล วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566
กระทรวงการต่างประเทศ

ในวันเสาร์นี้ เจ้าหน้าที่ไทยยืนยันว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวคนไทยจำนวน 10 คน ออกมาจากฉนวนกาซาแล้วตั้งแต่เมื่อตอนบ่ายของวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่ฮามาสและอิสราเอลเริ่มการยุติยิงชั่วคราวเป็นเวลา 4 วัน

กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวคนไทยผ่านช่องผ่านแดน Rafah (ประเทศอียิปต์) ก่อนที่จะนำไปจุดคัดกรองที่ฐานทัพอากาศ Hatzerim ของอิสราเอล และไปอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และพยาบาล Shamir Medical Center (Assaf Harofeh)

“อุปทูตและเจ้าหน้าที่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้เดินทางไปเยี่ยมกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center และยืนยันว่า มีกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวทั้งสิ้นจำนวน 10 ราย (ไม่ใช่ 12 รายตามที่เป็นข่าวแต่แรก)” เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศกล่าวกับผู้สื่อข่าว

“เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยได้อยู่กับกลุ่มชาวไทยแล้วและได้แจ้งให้ญาติ ๆ ทราบแล้ว ตามที่ได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ กลุ่มชาวไทยจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ขณะที่ทางสถานทูตได้ตระเตรียมการเดินทางกลับประเทศไปหาครอบครัวโดยเร็วที่สุด” เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศกล่าว

สำหรับรายชื่อทั้งสิบคน ดังนี้ นางสาวณัฐฐาวรี มูลกัน, นายสันติ บุญพร้อม, นายบุญถม พันธ์ฆ้อง, นายมงคล ผจวบบุญ, นายวิทูรย์ ภูมี, นายวิชัย กาละปัตย์, นายบัญชา กองมณี, นายบุดดี แสงบุญ, นายอุทัย ทุ่นศรี และนายอุทัย แสงนวล

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า มีผู้ได้รับการปล่อยตัว 4 คน ที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในผู้ถูกลักพาตัวเดิมที่มีอยู่ 26 คน ที่ทางการอิสราเอลยืนยัน นั่นหมายความว่ายังมีคนไทยอีกประมาณ 20 คนยังคงถูกควบคุมตัว

ในการปล่อยตัวตัวประกันชุดแรกในวันนี้ กระทรวงต่างประเทศ ได้ขอบคุณรัฐบาลอียิปต์ อิหร่าน กาตาร์ มาเลเซีย และผู้เกี่ยวข้องรายอื่น ๆ ที่ให้ความช่วยเหลือในวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ กระทรวงการต่างประเทศไทยระบุว่ามีตัวประกันชาวไทยถูกควบคุมตัวไว้ 26 คน ก่อนที่จะปรับตัวเลขในวันนี้ 

กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ระบุว่า มีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศอิสราเอล ประมาณ 30,000 คน ส่วนใหญ่ในภาคเกษตรกรรม ทั้งนี้ยังมีคนไทยประมาณหนึ่งในสามที่ยังไม่เดินทางกลับประเทศ

อิสราเอลและฮามาส ตกลงยุติการสู้รบเป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อให้สามารถส่งเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับชาวปาเลสไตน์กว่า 2,000,000 คน ที่ตกอยู่ใต้การโจมตีแก้แค้นของอิสราเอลหลังจากที่กองกำลังฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลด้วยจรวดหลายพันนัด ขณะที่กองกำลังภาคพื้นข้ามรั้วฉนวนกาซาเข้ามาโจมตีเจ้าหน้าที่และพลเรือนอิสราเอลจนเสียชีวิตกว่า 1,300 ราย

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการโจมตีแล้วประมาณ 13,000 คน ตามตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ขณะที่คาดว่ามีผู้สูญหายราวหกพันคน

ในระหว่างการหยุดยิง อิสราเอลมีข้อตกลงที่จะปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ ส่วนฝ่ายฮามาสยินยอมปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลและต่างชาติ ที่มีทั้งเด็กและผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม นายเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศว่าจะดำเนินการโจมตีกลุ่มนักรบฮามาสต่อไปหลังจากสิ้นสุดการหยุดยิงเพื่อกำจัดอำนาจทางทหารของกลุ่มฮามาสที่ครองอำนาจในฉนวนกาซามากว่า 16 ปี

ความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ย้อนหลังไปหลายทศวรรษ โดยหลังจากที่อังกฤษและฝ่ายพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว อังกฤษได้สัญญาที่จะหาที่ตั้งประเทศให้กับชาวยิว

ในปี ค.ศ. 1947 องค์การสหประชาชาติ ได้มีมติตอบสนองความต้องการของอังกฤษ ซึ่งได้เลือกดินแดนของปาเลสไตน์ มีการแบ่งออกเป็นรัฐอาหรับและรัฐยิว แล้วก่อตั้งประเทศอิสราเอลขึ้นในปี ค.ศ. 1948 เหตุนี้ทำให้เกิดสงครามอาหรับ-อิสราเอล ซึ่งยุติในปีถัดมา ดินแดนดังกล่าวถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ รัฐอิสราเอล (Israel หรือ Jewish State), ฉนวนกาซา (Gaza Strip) อยู่ติดกับอียิปต์ และเขตเวสต์แบงค์ (West Bank) หรือดินแดนทางทิศตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง