เรือไทยช่วยลูกเรือกัมพูชา หลังเรือประมงล่มในทะเลสงขลา

มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.12.22
ปัตตานี และกรุงเทพฯ
เรือไทยช่วยลูกเรือกัมพูชา หลังเรือประมงล่มในทะเลสงขลา เรือลาดตระเวน ต.992 ของทัพเรือภาคที่ 2 ช่วยลูกเรือชาวกัมพูชาหนึ่งราย จากเรือประมงลำหนึ่งที่ช่วยเหลือก่อนหน้า หลังเรือประมงล่มเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันพุธที่ 21 ธันวาคม 2565
ภาพ ทัพเรือภาคที่ 2

เกิดเหตุเรือประมงล่มในทะเลสงขลา ส่งผลให้ลูกเรือชาวกัมพูชารอดชีวิต 1 ราย ต้องผูกร่างของเพื่อนที่เสียชีวิตไว้กับตัวเอง 3 ราย เพื่อป้องกันศพลอยหนี ขณะที่ลูกเรือชาวไทยอีก 1 ราย ยังสูญหาย

นาวาเอก ณัฐเกียรติ์ มนขุนทด เสนาธิการกองเรือปฎิบัติการ ทัพเรือภาค 2 เปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ามีเรือประมงไทยอับปาง ห่างจากชายฝั่งประมาณ 30 ไมล์ทะเล จึงได้สั่งการให้เรือลาดตระเวนเข้าทำการช่วยเหลือ แต่คลื่นลมแรงจึงไม่สามารถออกไปช่วยได้ในวันดังกล่าว กระทั่งวันที่ 20 ธันวาคมได้รับแจ้งว่า พบลูกเรือของเรือประมงลำนั้นแล้ว

“ได้รับแจ้งจากเรือประมงว่า พบลูกเรือประมงทั้งที่รอดชีวิตและเสียชีวิต ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากเรือประมงด้วยกัน ทัพเรือภาคที่ 2 จึงสั่งการให้เรือ ต.992 ออกไปช่วยเหลือและนำลูกเรือทั้งที่รอดชีวิตและเสียชีวิตกลับขึ้นฝั่ง และจะดำเนินการค้นหาลูกเรือที่สูญหายต่อไป” น.อ. ณัฐเกียรติ์ กล่าว

น.อ. ณัฐเกียรติ์ ระบุว่า เรือประมงลำดังกล่าวออกไปหาปลาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2565 มีลูกเรือ 5 ราย พบว่าเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ประกอบด้วย นายสมหมาย เสี่ยงโชค (ไต๋เรือ) นายสาโรจน์ มินโด และนายลีโบรง รน ชาวกัมพูชา ลูกเรือที่รอดชีวิต คือ นายเซียะ ซอย ชาวกัมพูชา และที่ยังสูญหายอีกหนึ่ง ลูกเรือไทย คือ นายวิจิตร เสี่ยงโชค

ด้าน ร.อ. ณัฐดนัย นามนารถ ผู้บังคับการเรือ ต.992 เปิดเผยว่า “เรือประมงที่พบลูกเรือทั้งหมดแจ้งว่า ขณะที่เจอลูกเรือพบว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย โดยคนที่รอดชีวิตหนึ่งคน ได้ใช้เชือกผูกร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เอาไว้ด้วยกัน (กับตัวเอง) เพื่อป้องกันไม่ให้ศพลอยไปคนละทิศคนละทาง โดยใช้เวลาลอยคอในทะลกว่า 30 ชั่วโมง ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือ คาดว่าสาเหตุมาจากพายุคลื่นลมแรงในทะเล”

221222-th-kh-fishing.jpg

กองทัพเรือนำกำลังพลทหารเรือ 6 รายที่เสียชีวิตในเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยล่ม ลงจากเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา จังหวัดระยอง วันที่ 22 ธันวาคม 2565 (กองทัพเรือ/เอเอฟพี)

วันที่ 18 ธันวาคม 2565 ภาคใต้ของประเทศไทยมีคลื่นลมรุนแรงมาก ทำให้เกิดเรือล่มในหลายพื้นที่ โดย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเรือสินค้าล่มชื่อ อนุภูมิ ลูกเรือ 10 ราย ได้รับการช่วยเหลือ 9 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เรือสินค้าชื่อ สันทัดสมุทร 2 บรรทุกไม้ยางพารามุ่งหน้า อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี อับปางห่างจากฝั่ง 2 ไมล์ทะเล แต่ลูกเรือ 9 ราย สามารถใช้เรือยางชูชีพเอาชีวิตรอดเข้าฝั่งได้ ขณะที่เรือบรรทุกน้ำมันชื่อ ภัทรพัณณ์ เรือบรรทุกน้ำมันขนาดกว่า 2 ตันกรอส ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งที่ แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา ลูกเรือทั้งหมดปลอดภัย

สำหรับ เรือรบหลวงสุโขทัย อับปางลงพร้อมลูกเรือ 105 นาย ในคืนวันเดียวกัน เนื่องจากน้ำซัดเข้าเรือจนเครื่องยนต์ขัดข้องและจมลง โดยการค้นหา 2 วันล่าสุด ยังไม่พบผู้รอดชีวิต หรือศพผู้เสียชีวิตเพิ่ม “ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่มเติม ยืนยันที่ 23 นายเท่าเดิมครับ” พล.ร.อ. ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันพฤหัสบดีนี้

ทำให้ ปัจจุบัน กรณีเรือรบหลวงสุโขทัยล่ม ยังมีกำลังพลสูญหาย 23 นาย เสียชีวิต 6 นาย สามารถช่วยชีวิตได้แล้ว 76 นาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง