ตำรวจทลายขบวนการขายปืนส่งลาว 'เบล 1,000 กระบอก'

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.06.13
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ตำรวจทลายขบวนการขายปืนส่งลาว 'เบล 1,000 กระบอก' เจ้าหน้าที่นำอาวุธปืนที่ยึดได้จากแก๊ง 'เบล 1,000 กระบอก' ส่วนหนึ่งมาแสดงในการแถลงข่าวการจับกุม วันที่ 13 มิถุนายน 2565
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงผลการจับกุมเครือข่ายขบวนการปืนเถื่อน “เบล 1,000 กระบอก” รวม 16 ราย ในจำนวนนี้เป็นหญิงชาวลาว 1 ราย และสามารถยึดปืนของกลางได้รวม 100 กระบอก และพบเงินหมุนเวียนกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งขบวนการนี้ซื้อปืนจากประเทศไทยโดยผิดกฎหมายแล้วส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามความเคลื่อนไหวเรื่อยมา และจากการสืบสวนสอบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว ในวันนี้ 13 มิถุนายน 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สนธิกำลัง กว่า 200 นาย ร่วม 'ปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้าอาวุธ เบล 1,000 กระบอก' เข้าตรวจค้นทั้งหมด 21 จุด ทั่วประเทศ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการดังกล่าวได้ทั้งสิ้น จำนวน 16 คน

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ ประกอบไปด้วย 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มนายทุน 2. กลุ่มนายดนุพล หรือเบล (สงวนนามสกุล) ซึ่งมีหน้าที่หาคนทำใบ ป.3 และขนส่งอาวุธ 3. กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และ 4. กลุ่มร้านปืน โดยสามารถตรวจยึดของกลางเป็นอาวุธปืนในขบวนการนี้ได้ทั้งหมด 100 กระบอก แบ่งเป็น ปืนที่ตรวจยึดได้ในพื้นที่ จ.หนองคาย จำนวน 35 กระบอก, ปืนที่ ตรวจยึดได้ในพื้นที่ สภ.พลูตาหลวง และ สภ.สัตหีบ จำนวนรวม 48 กระบอก และการตรวจยึดครั้งนี้ (13 มิ.ย.2565) จำนวน 17 กระบอก รวมทั้งยึดกระสุนประมาณ 10,000 นัด

“ใช้ชื่อชาวบ้านไม่รู้เรื่อง เอามาทำใบ ป. 3 ปลอม ได้ปืนมาก็ไปขายต่างประเทศ มีทั้งเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งที่อยู่ในราชการ และเกษียณอายุไปแล้วก็มี ทรัพย์สินที่ตามยึดก็ได้จากการกระทำผิด มีทั้งเรือ อาคาร เงินในบัญชีด้วย ส่วนใหญ่เป็นปืนสวัสดิการ 2-3 หมื่นบาท เวลาขายขายเป็นแสน… ปลายทางเอาเป็นว่าประเทศเพื่อนบ้าน” พล.ต.อ. สุวัฒน์ กล่าว

ผู้สันทัดกรณีกล่าวว่า ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไม่อนุญาตให้ประชาชนมีอาวุธไว้ในครอบครอง จึงมีประชาชนส่วนหนึ่งซื้อปืนที่ผลิตจากโรงงานในประเทศตะวันตกที่มีการซื้อขายในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า หนึ่งในผู้ต้องหา Ms. FAY (น.ส. ฝ้าย สงวนนามสกุล) สัญชาติลาว อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในความผิดฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, ร่วมกันจำหน่ายซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และร่วมกันส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งเป็นของที่ยังไม่ผ่านพิธีศุลกากร นอกจากนั้น ผู้ต้องหายังโดนหมายจับของศาลอาญา ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินอีกด้วย

สำหรับ นายดนุพล อายุ 32 ปี เป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตำบลแสมสารหมู่ 1 เป็นหนึ่งในขบวนการขายปืนเถื่อนข้ามชาติ ถูกควบคุมตัวที่บ้านพักในพื้นที่ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยนายดนุพลเป็นหนึ่งในหมายจับ 16 หมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในอดีตมีฉายาว่า เบล 100 กระบอก แต่ปัจจุบันถูกเรียกว่า เบล 1,000 กระบอก

โดยในผู้ต้องหา 16 ราย ที่จับกุมได้คราวนี้นั้น มีรายชื่อเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 3 ราย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

พ.ต.อ. วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผู้กำกับการ 3 บก. ป. เปิดเผยว่า เริ่มติดตามขบวนการนายดนุพล ตั้งแต่ปี 2563 หลังจากสามารถตรวจยึดปืนเถื่อนที่จังหวัดตาก ถูกออกหมายจับจากหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย เลขที่ 1207/2564

“ตอนปี 63 ได้มีการตรวจยึดอาวุธสงคราม ในพื้นที่แม่สอด เราก็พบความเชื่อมโยงตอนนั้นว่า เบล 100 กระบอก ก็มีพฤติการณ์ส่งอาวุธบางส่วนให้กับกลุ่มแม่สอดอยู่ 10 เดือนถัดมาในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ศุลกากรก็ได้ไปจับกุมอาวุธปืนออีก 35 กระบอก ก่อนส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน ในครั้งนั้น ก็ได้ขยายผลร่วมกับตำรวจภูธรภาค 4 ก็ได้ออกหมายจับเบลกับลูกน้องได้ ข้อหาเรื่องมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และ พ.ร.บ. ศุลกากร เราเห็นความเชื่อมโยงว่า เบลมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธปืน ทั้งปืนในต่างประเทศและในบ้านเรา” พ.ต.อ. วิวัฒน์ กล่าว

“จะมีการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไปว่า ปืนโครงการซื้อได้อย่างไรใช้ชื่อคนที่เป็นเจ้าหน้าที่หรือไม่ เจ้าหน้าที่มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เป็นการตรวจ จะดำเนินคดีหมด ไม่ว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยไหน” พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช. ก.) กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมด 16 ราย จะถูกดำเนินคดีตามความผิดฐาน ร่วมกันส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังไม่ผ่านพิธีการศุลกากร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร และร่วมกันมีอาวุธปืนครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ร่วมกันนำอาวุธปืนผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี ส่วนนายดนุพล ถูกจับด้วยความผิดฐานฟอกเงินด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ