ประยุทธ์ : ไทยพร้อมต้อนรับอดีตประธานาธิบดีศรีลังกาเพื่อมนุษยธรรม

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.08.10
กรุงเทพฯ
ประยุทธ์ : ไทยพร้อมต้อนรับอดีตประธานาธิบดีศรีลังกาเพื่อมนุษยธรรม ชาวศรีลังกาที่อาศัยบนเกาะมัลดีฟส์ เดินขบวนประท้วงนายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกาที่หลบหนีมายังเกาะที่พักตากอากาศแห่งนี้ หลังจากที่ประชาชนนับพันคนบุกรุกบ้านพักของเขาในประเทศศรีลังกา วันที่ 13 ก.ค. 2565
เอเอฟพี

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับสื่อมวลชนในวันพุธนี้ว่า ประเทศไทยพร้อมต้อนรับนายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ตามหลักมนุษยธรรมหลังจากที่ถูกประชาชนขับไล่ออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว และเดินทางหนีไปยังมัลดีฟส์ โดยในวันพุธนี้ นายโกตาบายายังพำนักอยู่ในสิงคโปร์ 

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า นายโกตาบายาตกลงว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยยืนยันว่า นายโกตาบายา ขอเดินทางมาพำนักในไทยเป็นการชั่วคราว เพื่อรอเดินทางไปยังประเทศอื่น 

“อันนี้เป็นเรื่องของทางมนุษยธรรมนะ ได้มีสัญญากันเรียบร้อยว่าเขาอยู่เป็นการชั่วคราวนะ จะไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่มีการเยี่ยมเยือน ไม่มีการพบปะ ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งสิ้น” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวต่อสื่อมวลชนในวันพุธนี้ 

นายโกตาบายา ถูกประชาชนศรีลังกาขับไล่ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเพราะบริหารเศรษฐกิจผิดพลาด จนทำให้ประเทศประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนัก ประชาชนขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภค เขาได้ลี้ภัยออกนอกประเทศในวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า นายโกตาบายา จะเดินทางมายังประเทศไทยในวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 เพื่อขอลี้ภัยชั่วคราว 

นายดอน ปรมัติวินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายโกตาบายา จะขอพำนักชั่วคราวในประเทศไทยได้นานที่สุด 90 วัน โดยยังไม่พบสัญญาว่าจะมีคนศรีลังกาในไทยคัดค้านเรื่องดังกล่าว 

“เขาก็ถือหนังสือเดินทางทางการทูตอยู่ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของเขา ดังนั้นผู้ที่ถือหนังสือเดินทางทางการทูตที่เป็นมิตรของเราเนี่ย ก็สามารถมาอยู่กับเรารวมกันแล้วไม่เกิน 90 วัน ฉะนั้นเราในฐานะกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เห็นเป็นปัญหา ไม่มีการคัดค้านจากรัฐบาล…ขณะนี้ มันไม่มีสิ่งที่บอกเหตุว่าประชาชนศรีลังกาที่อยู่ในประเทศไทยจะเป็นเหตุแห่งปัญหาให้กับประเทศไทย” นายดอน ระบุ 

ขณะที่ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า การอนุญาตให้นายโกตาบายาลี้ภัยในประเทศไทยนั้น เป็นการร้องขอของรัฐบาลศรีลังกาในปัจจุบัน 

“การเข้าประเทศไทยของอดีตประธานาธิบดีศรีลังกาเป็นการพำนักชั่วคราว โดยฝ่ายศรีลังกาแจ้งว่าอดีตประธานาธิบดีศรีลังกาไม่ได้มีความประสงค์ที่จะลี้ภัยทางการเมืองในประเทศไทยแต่อย่างใด และจะเดินทางไปยังประเทศอื่นต่อไป” นายธานีกล่าว 

การประท้วงในประเทศศรีลังกาที่เรียกว่า “อารยะกัลยา” เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 9 เมษายน 2565 โดยมุ่งเป้ากดดันไปที่ครอบครัวราชปักษา ซึ่งมีอำนาจในคณะรัฐบาล เนื่องจากประเทศศรีลังกาต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจและการขาดแคลนเครื่องอุปโภค-บริโภคอย่างหนัก เงินสำรองของประเทศลดน้อยลงเป็นประวัติการณ์ 

จนกระทั่งในที่สุด 9 พฤษภาคม 2565 นายมหินทา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นพี่ชายของนายโกตาบายา ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ส่วนนายบาซิล ราชปักษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นน้องชายของนายโกตาบายาก็ตัดสินใจลาออกเช่นกันในวันที่ 9 มิถุนายนนี้

การประท้วงยังคงดำเนินต่อจนถึงเดือนกรกฎาคม เพื่อเรียกร้องให้นายโกตาบายา ลาออก โดยมีประชาชนเรือนแสนไปรวมตัวกันที่ชายหาด หน้าทำเนียบรัฐบาล และบุกยึดบ้านพักของนายโกตาบายา กระทั่งทำให้วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 นายโกตาบายา ตัดสินใจลี้ภัยออกนอกประเทศไปยังหมู่เกาะมัลดีฟส์ และเข้าพำนักที่ประเทศสิงคโปร์เป็นการชั่วคราว ก่อนล่าสุดมีแผนที่จะเดินทางมายังประเทศไทย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง