ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา บินไปลี้ภัยในแคนาดา

รายงานพิเศษ โดย เรดิโอฟรีเอเชีย
2022.09.27
ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา บินไปลี้ภัยในแคนาดา ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ขณะให้สัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯ วันที่ 2 เมษายน 2564
รอยเตอร์

ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาปี 2563 ที่โดนทางการเมียนมายกเลิกเอกสารเดินทางและถูกควบคุมตัวในประเทศไทยตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ได้ขึ้นเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปลี้ภัยในประเทศแคนาดาแล้ว ในเวลาหลังเที่ยงคืนวันอังคารนี้

ในตอนกลางวันของวันอังคารนี้ ฮาน เลย์ หรือ Thaw Nandar Aung อายุ 23 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับเรดิโอฟรีเอเชีย ซึ่งเป็นองค์กรร่วมเครือของเบนาร์นิวส์ ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้ขอที่พักพิงให้เธอในประเทศแคนาดา เป็นผลสำเร็จ ซึ่งเธอได้ออกเดินทางโดยสายการบินโคเรียนแอร์ เที่ยวบิน KE652 ตามเวลาบินจะถึงโตรอนโต ประเทศแคนาดา ในเวลา 09.55 น. ของวันที่ 28 กันยายนนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

“ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้พูดคุยกับทางประเทศแคนาดา และแคนาดายอมรับคำขอลี้ภัย ซึ่งการดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ติดต่อฉันมา และมอบตั๋วเครื่องบินให้ และขอให้เก็บเป็นความลับไว้ก่อน ฉันไม่ทราบว่าสื่อมวลชนทราบเรื่องนี้ก่อนได้อย่างไร” ฮาน เลย์ กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย

“ฉันแปลกใจมาก เขาดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ฉันไม่มีข้าวของอะไรเลย นอกจากเสื้อผ้าที่สวมใส่” เธอกล่าวเพิ่มเติม

เธอกล่าวอีกว่า ทราบว่าในแคนาดามีชุมชนชาวเมียนมาอยู่ที่นั่น ซึ่งเธอจะทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้กับประชาชนชาวเมียนมาต่อไป

“ฉันจะทำในสิ่งที่ฉันต่อสู้ต่อไป... ในแคนาดา ฉันมีเสรีภาพมากกว่านี้ และปลอดภัยมากกว่าตอนที่อยู่ในเมืองไทย ฉันจะรณรงค์มากขึ้นและร่วมมือกับชุมชนเมียนมา” 

ฮาน เลย์ เดินทางมากรุงเทพ ประเทศไทย เพื่อร่วมประกวด Miss Grand International 2020 ที่จัดให้มีขึ้นหนึ่งเดือน หลังจากการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเธอได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อต้านรัฐบาลทหารและการรัฐประหารของ พล.อ. มิน ออง ลาย บนเวที ทำให้รัฐบาลเมียนมาออกหมายจับเธอ ในเดือนเมษายน 2564 เธอจึงตัดสินใจพำนักอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยความช่วยเหลือของกองประกวด

เมื่อสัปดาห์ก่อน ฮาน เลย์ เดินทางไปเวียดนามเพื่อจะให้ได้แสตมป์ ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่ออยู่ในประเทศไทยต่อไป แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเดินทางกลับมา โดยเธอเชื่อว่าทางการเมียนมาแจ้งให้ตำรวจสากลขึ้นชื่อเธอในหมายแดง

ด้าน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ของไทย ชี้แจงเพียงว่า ฮาน เลย์ ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยผ่านทางท่าอากาศยานกรุงเทพ ในช่วงบ่ายของวันที่ 22 กันยายน 2565 และ สตม. ปฏิเสธการเข้าเมือง ตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 มาตรา 12(1) โดยจะได้ประสานงานเพื่อให้ฮาน เลย์ เดินทางออกนอกราชอาณาจักรต่อไป

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 กองทัพเมียนมาได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและควบคุมตัว นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ นายวิน มินต์ ประธานาธิบดี และสมาชิกพรรคอีกหลายคน ตัดระบบสื่อสาร ยุติการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์บางช่อง โดยอ้างว่า การดำเนินการครั้งนี้เพื่อตอบโต้การทุจริตเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ที่นำโดย นางอองซาน ซูจี เป็นฝ่ายชนะ

การยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา ทำให้ประชาชนเมียนมา รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ร่วมกันต่อต้าน และประท้วงกองทัพเมียนมา กระทั่งมีการใช้อาวุธสู้รบกันจนถึงแนวชายแดนไทย-เมียนมา ทำให้มีชาวเมียนมาหลายพันคนหนีภัยการสู้รบมาอยู่ในประเทศไทย ในช่วงเวลาต้นปีที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง