กต. เผยเมียนมาช่วยคนไทย 141 คน จากเครือข่ายจีนสีเทา

ยังอยู่ในเมียนมา รอส่งกลับไทยเมื่อสถานการณ์เหมาะสม
นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.10.26
กรุงเทพฯ
กต. เผยเมียนมาช่วยคนไทย 141 คน จากเครือข่ายจีนสีเทา ผู้หญิงรายหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์พร้อมเด็ก ผ่านหน้าประตูชายแดนจีน-เมียนมา ในเมืองมูเซ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา วันที่ 5 กรกฎาคม 2564
STR/เอเอฟพี

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมาได้ช่วยเหลือคนไทย 141 คน จากขบวนการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตในเมืองเล้าก์ก่าย โดยระบุว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้งพร้อมส่งคนไทยกลุ่มนี้กลับเมื่อสถานการณ์เหมาะสม

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ และรัฐบาลเมียนมาได้ประสานเพื่อช่วยเหลือเหยื่อทั้งหมดออกมาได้เมื่อวันพุธ

“เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 นายมงคล วิศิษฏ์สตัมภ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้เข้าพบหารือกับปลัดและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองและประชากรเมียนมา เพื่อขอความร่วมมือจากภาครัฐเมียนมาในการดูแลคนไทยจำนวนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากสถานที่กักขังบังคับให้ทำงานหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตในเมืองเล้าก์ก่าย” นางกาญจนา กล่าว

“ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทางการเมียนมาได้ช่วยเหลือคนไทยออกมาจากสถานที่ต่าง ๆ เพิ่มอีก 6 คน ทำให้ขณะนี้มีคนไทยจำนวน 141 คน อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยและอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่เมียนมาแล้ว โดยกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองฯ แจ้งว่ามีคนไทยที่ถูกล่อลวงในเมืองเล้าก์ก่ายอีกจำนวนหนึ่ง (ไม่สามารถระบุได้)” นางกาญจนา กล่าวเพิ่มเติม

นางกาญจนา ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกกระบวนการส่งคนไทยกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุดเมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวย แต่ข้อจำกัดคือ เมืองเล้าก์ก่ายเป็นเขตปกครองตนเอง จึงทำให้มีความยากลำบากในการเข้าถึง แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมียนมากำลังพยายามช่วยเหลือชาวต่างชาติหลายสัญชาติที่ถูกล่อลวงไปยังพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายน และตุลาคม 2566 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนให้คนไทยระมัดระวังจะถูกหลอกไปทำงานในประเทศเมียนมา ผ่านการประกาศหางานออนไลน์ ซึ่งจะมีการรับสมัครงานและให้เดินทางเข้าไปยังเมียนมาผ่านชายแดนฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งจะมีการล่อลวงว่าได้รายได้ 3-4 แสนบาท หากหลงเชื่อ จะถูกขายต่อไปทำงานในเขตปกครองตนเอง และถูกบังคับขายบริการ บังคับให้เสพยา ถูกยึดหนังสือเดินทาง และเป็นหนี้

กระทั่ง 19 ตุลาคม 2566 นายกัณวีร์ สืบแสง สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ได้เปิดเผยข้อมูลในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า มีคนไทยอย่างน้อย 116 คน ที่ถูกล่อลวงไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน และต้องการความช่วยเหลือ

“คนไทยมีจำนวน 116 คน ชาย 65 คน หญิง 46 คน ถูกหลอกลวงไปค้ามนุษย์ผ่านโซเซียลมีเดีย เข้าข่ายการค้ามนุษย์ ทั้งทำงานไม่ตรงข้อตกลง มีการยึดโทรศัพท์ ทำร้ายร่างกาย บังคับบริการทางเพศ ถ่ายวิดีโอลามก ต้มตุ๋นออนไลน์ ต้องยอมรับว่ากรณีนี้เป็นเรื่องธุรกิจจีนเทา ที่เพื่อนสมาชิกเคยอภิปราย แต่ครั้งนี้เราไม่สามารถยอมรับได้ ในภาพกว้างธุรกิจจีนเทา กระจายจากภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย และ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีธุรกิจจีนเทารอบประเทศ” นายกัณวีร์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เคยแถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ที่หลอกลวงผู้หญิงไทย 3 ราย ไปค้าประเวณีที่เมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา และในเดือนพฤศจิกายน 2564 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ช่วยเหลือแรงงานไทยที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์ผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา โดยมีแรงงานหลายร้อยคนได้รับการช่วยเหลือกลับประเทศ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง