ท่อก๊าซระเบิดในเมียนมา ปตท.สผ.หยุดส่งก๊าซมาไทยชั่วคราว

รายงานพิเศษแก่เบนาร์นิวส์
2022.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ท่อก๊าซระเบิดในเมียนมา ปตท.สผ.หยุดส่งก๊าซมาไทยชั่วคราว จากแฟ้มภาพ โรงกลั่นก๊าซธรรมชาติ ในกรุงเทพฯ
รอยเตอร์

ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ท่อส่งก๊าซในเมียนมาส่งมาไทย ระเบิด 2 ครั้ง ในสามวัน

ท่อส่งก๊าซซอติก้า ของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของไทย ดำเนินการส่งผ่านพื้นที่กันป็อก ในจังหวัดเยพิว ภูมิภาคตะนาวศรี

ท่อส่งก๊าซระเบิดในคืนวันที่ 30 กรกฎาคม และอีกครั้งเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 1 สิงหาคม ตามรายงานของชาวบ้านผู้อาศัยในพื้นที่กันป็อก บอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย โดยไม่เปิดเผยชื่อเพื่อความปลอดภัย

“ท่อส่งก๊าซระเบิดสองครั้ง” ชาวบ้านกล่าว “แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นก๊าซระเบิดหรือถูกวางระเบิด”

ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่บางรายบอกว่า เป็นการโจมตีโดยกองกำลังพิทักษ์ตนเองในท้องที่ แต่เรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวต้นสังกัดของเบนาร์นิวส์ ไม่สามารถตรวจสอบคำบอกกล่าวและขอความเห็นจาก กองกำลังพิทักษ์ตนเองในท้องที่ได้

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้รับแจ้งจากบริษัท ปตท.สผ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ปตท.สผ.อ.) สำนักงานย่างกุ้ง ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ว่าท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกของโครงการซอติก้าเกิดระเบิดขึ้นและมีรอยรั่ว

เกิดรอยรั่วที่ท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกของโครงการซอติก้า ส่งผลให้แรงดันในท่อส่งก๊าซฯ ลดลง ขณะนี้ ปตท.สผ.อ. ได้ปิดวาล์วของท่อก๊าซฯ และหยุดการส่งก๊าซฯ จากโครงการซอติก้ามายังประเทศไทย เป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย” คำแถลงของปตท.สผ.

“การตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยจากการระเบิดหรือเพลิงไหม้ โดย ปตท.สผ.อ. กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุของการเกิดรอยรั่ว และเร่งเข้าพื้นที่เพื่อซ่อมแซมรอยรั่วดังกล่าว ในเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาซ่อมแซมประมาณ 2 สัปดาห์ หากมีความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบต่อไป” ถ้อยแถลงจาก ปตท.สผ.สำนักงานย่างกุ้ง กล่าว

โครงการน้ำมันและก๊าซซอติก้า ตั้งอยู่ในอ่าวเมาะตะมะ มีท่อส่งผ่านรัฐมอญและภูมิภาคตะนาวศรี 

องค์กรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเมียนมา (Myanmar Oil and Gas Enterprise) และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ลงนามในข้อตกลงเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2557 เพื่อลงทุนอย่างน้อย 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโครงการก๊าซธรรมชาติของเมียนมา 3 โครงการ อันได้แก่ ยาดานาร์, เยตากอน และซอติก้า

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง