อัยการส่งฟ้อง สว. อุปกิต เอี่ยวสัมพันธ์นักธุรกิจเมียนมา ในข้อหายาเสพติด-ฟอกเงิน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.12.14
กรุงเทพฯ
อัยการส่งฟ้อง สว. อุปกิต เอี่ยวสัมพันธ์นักธุรกิจเมียนมา ในข้อหายาเสพติด-ฟอกเงิน ศาลอาญา รัชดาภิเษก ในกรุงเทพฯ รับฟ้องนายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา ในข้อหาร่วมคบค้ากระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ฟอกเงิน และข้อหาอื่น ๆ วันที่ 14 ธันวาคม 2566
ลิเลียน สุวรรณรัมภา/เอเอฟพี

สำนักงานอัยการสูงสุดส่งตัวนายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ฟ้องต่อศาลอาญาแล้วในวันพฤหัสบดีนี้ ในข้อหาร่วมคบค้ากระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ฟอกเงิน และข้อหาอื่น ๆ รวม 6 ข้อหา เจ้าตัวให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวหลังวางหลักทรัพย์ 10 ล้านบาท 

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยกับสื่อมวลชนในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ศาลรับฟ้องกรณีของนายอุปกิตแล้ว เป็นคดีหมายเลขดำที่ ย.1445/2566 มีสำนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ โดยนัดนายอุปกิตตรวจพยานวันที่ 13 พฤษภาคม 2567

หลังจากที่อัยการยื่นฟ้องไปศาลอาญา ซึ่งรับคำฟ้องดังกล่าวจากพนักงานอัยการโจทก์แล้ว ก็ได้อ่านและอธิบายฟ้องให้กับ นายอุปกิต ปาจรียางกูร ทราบว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ จำเลยทราบคำฟ้องของโจทก์แล้วก็ให้การปฏิเสธ” นายประยุทธ กล่าว

ในเวลาประมาณ 09.00 น. นายอุปกิต ได้เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการ พร้อมกับทนายความ โดยสวมแว่นกันแดด และหน้ากากอนามัย รวมทั้งไม่ได้ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชน โดยหลังจากถูกส่งฟ้อง ทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์ 10 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัวนายอุปกิตระหว่างการต่อสู้คดี โดยศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวในเวลา 16.30 น.

เอกสารของสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุ 6 ข้อหาที่สั่งฟ้องนายอุปกิต สรุปดังนี้ 1. เป็น สว. สมคบตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด 2. ร่วมกันจำหน่ายโดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (เคตามีน) 3. เป็น สว. สมคบตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน 4. เป็น สว. ร่วมกันฟอกเงิน 5. เป็น สว. ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และ 6. มีส่วนร่วมในกิจกรรมขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

นายอุปกิต เป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 เป็นบุตรชายของ นายอุปดิศร์ ปาจรียางกูร ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในสมัยรัฐบาลนายธานินทร์ กรัยวิเชียร และพล.อ. เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ทำให้ครอบครัวของนายอุปกิตใกล้ชิดกับทหารและคนระดับสูงในแวดวงการเมือง 

สื่อมวลชนหลายสำนักระบุว่า นายอุปกิต มีความสนิทสนมกับ นายตุน มิน ลัต ซึ่งเชื่อว่าเป็นนักธุรกิจผู้ใกล้ชิดกับ พล.อ.อาวุโส มิน ออง ลาย นายกรัฐมนตรีเมียนมา และมีประวัติว่านายอุปกิต ทำธุรกิจร่วมกับ นายตุน มิน ลัต หลายอย่าง ซึ่งนายอุปกิตเคยระบุว่า ตนเองรู้จักกับ นายตุน มิน ลัต จริง และมีเอกสารราชการที่ระบุว่า นายอุปกิตทำธุรกิจร่วมกับ นายตุน มิน ลัต มากว่า 20 ปี 

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2565 นายตุน มิน ลัต ถูกจับกุมพร้อมด้วย นายดีน ยัง (Dean Young Gultula) ลูกเขยของนายอุปกิตที่ประเทศไทย ซึ่งเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ประชาไทภาคภาษาอังกฤษ รายงานว่า ทั้งสองถูกยื่นฟ้องในเดือนธันวาคม 2565 ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและฟอกเงิน ส่วนนายอุปกิตนั้น ศาลอาญาอนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 และมีการถอนหมายจับในวันเดียวกัน

ต่อมาในเดือนมีนาคม 2566 นายอุปกิต เคยแถลงเรื่องดังกล่าวทั้งน้ำตาที่อาคารรัฐสภา ระบุว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย

ผมยอมรับมาตั้งแต่วันแรกที่ตุน มิน ลัต โดนจับว่า ผมรู้จักกับเขา รู้จักมาเป็น 10 ปีแล้ว ผมไปทำธุรกิจในบ้านเขา ผมก็ปรึกษาเขา พอเข้ามาทำธุรกิจในบ้านผม เขาก็ปรึกษาผม แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมอยู่เบื้องหลัง… ผมขอสาบาน ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกว่า ผมและครอบครัว ไม่เคยทำธุรกิจยาเสพติดอย่างที่โดนกล่าวหา ไม่คิดจะทำ และไม่มีทางทำ” นายอุปกิต กล่าวเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 

ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า มีความเห็นสั่งฟ้องนายอุปกิต ข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน และนัดส่งฟ้องนายอุปกิตต่อศาลในเดือนกรกฎาคม 2566 แต่มีการเลื่อนนัดอย่างน้อย 3 ครั้ง 

กระทั่ง วันที่ 30 พฤศจิกายน พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินในบ้านพักของนายอุปกิต ในพื้นที่กรุงเทพฯ 5 หลัง นครปฐม และระยอง อย่างละ 1 หลัง มีทรัพย์สินเป็นบ้านพัก รถยนต์ ปืน และนาฬิกา รวมมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท โดยจะถูกนำไปตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกับคดีหรือไม่

ผมต้องใช้อำนาจผมทำการสืบทรัพย์ ทราบว่า ทรัพย์มีอะไรบ้างที่คุณ สว.อุปกิต ถือกรรมสิทธิ์อยู่ กทม. 5 จุด ต่างจังหวัด 2 จุด ทั้งหมดเราออกคำสั่งอายัดไว้แล้ว เพื่อไปดูทรัพย์” พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ กล่าว

ปัจจุบัน นายตุน มิน ลัต และนายดีน ยัง ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากศาลปฏิเสธที่จะให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี โดยคดีของ นายตุน มิน ลัต เริ่มสืบพยานตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 โดยนายประยุทธ ระบุว่า ศาลยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะรวมคดีของนายอุปกิตเข้ากับคดีของ นายตุน มิน ลัต หรือไม่ 

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง