นายกมาเลเซียเยือนไทย 9-10 ก.พ. นี้

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.02.06
กรุงเทพฯ
นายกมาเลเซียเยือนไทย 9-10 ก.พ. นี้ นาย อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกจากสภาผู้แทนราษฎร หลังจากได้รับการโหวตไว้วางใจ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 19 ธันวาคม 2565
ฮัซนูร์ ฮุซเซน/พูล/เอเอฟพี

ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พร้อมด้วยภริยา จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2566 หลังรับตำแหน่งใหม่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ตามการเปิดเผยของรัฐบาลไทยวันจันทร์นี้

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยือนไทยครั้งนี้ของนายกฯ อันวาร์ อิบราฮิม เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศสมาชิกอาเซียน เมื่อรับตำแหน่งใหม่

“ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พร้อมด้วยภริยา มีกำหนดเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลไทย ระหว่างวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2566… มีกำหนดการเข้าพบหารือกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566” นายอนุชา กล่าว

“ผู้นำทั้งสองประเทศจะหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมและเชื่อมโยง การพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยเฉพาะ 5 จังหวัดภาคใต้ของไทยกับ 4 รัฐ ทางตอนเหนือของมาเลเซีย ทั้งด้านการเชื่อมโยงการค้าและการลงทุน และด้านคมนาคมขนส่ง รวมทั้งเร่งรัดการบรรลุเป้าหมายทางการค้ามูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2568” นายอนุชา กล่าวเพิ่มเติม

นายอนุชายังระบุว่า ผู้นำของทั้งสองประเทศอาศัยกลไกความร่วมมือที่มีอยู่ เพื่อลดอุปสรรคและการอำนวยความสะดวกด้านการค้า และการส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพระหว่างไทยและมาเลเซีย เช่น อุตสาหกรรมยางพารา อาหารฮาลาล พลังงาน และในมิติใหม่ ๆ อาทิ เศรษฐกิจดิจิทัล และเทคโนโลยีสีเขียว จะได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่อสถานการณ์ในภูมิภาคและในเวทีโลก เพื่อร่วมมือกันเสริมสร้างขีดความสามารถในการรับความท้าทายใหม่ ๆ และฟื้นฟูกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ นายอันวาร์ ปัจจุบัน อายุ 75 ปี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย เป็นการรับตำแหน่งต่อจากดาโตะ อิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ โดยก่อนหน้านี้ นายอันวาร์ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำฝ่านค้าน ปี 2558 เคยถูกตัดสินจำคุกจากข้อหารักร่วมเพศและทุจริต ได้รับการปล่อยตัวในปี 2561 ปลายปี 2565 ลงแข่งขันเลือกตั้งและได้รับเสียงสนับสนุนจนสามารถขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสำเร็จ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่ออันวาร์จะช่วยผลักดันสันติสุขชายแดนใต้

ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาล กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า การเยือนประเทศไทยของอันวาร์ว่า จะมีประโยชน์กับการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

“นายกฯ อันวาร์ ก็มีความเชื่อมโยงกับพลวัตรใหม่ ๆ ที่เราต้องการ ในเรื่องการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเขาเชื่อมโยงกับภาคประชาสังคม การเมืองท้องถิ่น และบุคคลสำคัญในไทย เช่น ท่านรองนายกรัฐมนตรี อย่างที่เป็นข่าว คิดว่าการมาครั้งนี้น่าจะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับกระบวนการพูดคุยมากขึ้น” ดร. ปณิธาน กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“แต่ประเด็นสำคัญที่คิดว่ามาเลเซียจะเจรจากับไทยคือ การยกระดับความร่วมมือมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการข้ามแดน การลงทุน การศึกษา พลังงาน สิ่งแวดล้อม เรื่องละเอียดอ่อนในอดีต เช่น คนสองสัญชาติ ซึ่งถ้ามีการเจรจากันอย่างจริงจัง ก็น่าจะแก้ปัญหาได้”​ ดร. ปณิธาน ระบุ

ดร. ปณิธาน ยังได้กล่าวว่า การข้ามเขตแดนไปมาด้วยช่องทางธรรมชาติของผู้ไม่หวังดีทั้งไทยและมาเลเซีย ยังสามารถทำได้ง่าย ซึ่งหากมีการร่วมมือของมาเลเซีย-ไทยที่ดีขึ้น น่าจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้

“เชื่อว่า นายกฯ อันวาร์ ก็น่าจะมีความตั้งใจในเรื่องนี้ เพราะเขาน่าจะมองเป็นมรดกของเขา และเขาก็มีส่วนร่วมมาตั้งแต่เริ่มต้น การดูแลชายแดนร่วมกัน ลาดตระเวนร่วมกัน ก็น่าจะช่วยสกัดกั้นผู้ที่หนีคดีจากมาเลเซียมาไทย หรือฝ่ายไทยไปมาเลเซีย ป้องกันผู้ไม่หวังดีให้ข้ามแดนมาสร้างความวุ่นวายได้” ดร. ปณิธาน กล่าวทางโทรศัพท์

การรับตำแหน่งของอันวาร์ ทำให้มาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกฯ โดยแต่งตั้ง พล.อ. ซุลกิฟลี ไซนัล อบิดิน อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดเกษียณอายุของมาเลเซีย วัย 65 ปี ได้เข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกฯ คนใหม่ แทนนายอับดุล ราฮิม นูร์ ซึ่งพ้นจากตำแหน่งในสิ้นปี 2565 ก่อนหน้านี้ในปี 2541 นายอันวาร์เคยถูกคุมตัวโดยตำรวจ และถูกนายอับดุล ราฮิม นูร์ จเรตำรวจในขณะนั้นทำร้ายร่างกาย จากกรณีดังกล่าวทำให้นายอับดุล ราฮิม นูร์ ถูกตัดสินจำคุก 2 เดือน และต้องกล่าวขอโทษนายอันวาร์อย่างเป็นทางการ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง