สมาพันธ์อิสลามอันดามัน ร้องนานาชาติช่วยเรือโรฮิงญาลอยลำทะเลอินเดีย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.12.08
กรุงเทพฯ
สมาพันธ์อิสลามอันดามัน ร้องนานาชาติช่วยเรือโรฮิงญาลอยลำทะเลอินเดีย ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญารับน้ำดื่มจากเรือประมงไทย (ไม่อยู่ในภาพ) ใกล้เกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ ภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561
เอเอฟพี

สมาพันธ์อิสลาม 6 จังหวัดอันดามัน เรียกร้องในวันพฤหัสบดีนี้ให้นานาชาติช่วยเหลือเรือขนชาวโรฮิงญา 200 คน ซึ่งเครื่องยนต์เสีย หลังเดินทางมาจากประเทศบังกลาเทศ แล้วลอยลำกลางทะเลใกล้จังหวัดภูเก็ต ทำให้คนบนเรือทยอยเสียชีวิตแล้วร่วม 20 คน เพราะจากขาดอาหาร และน้ำ

“เรือของชาวโรฮิงญาเครื่องยนต์ขัดข้องเขาเดินทางมาจากบังกลาเทศ แต่ไม่ทราบแน่ชัดจะไปที่ประเทศไหน พอเรือขัดข้อง เขาก็ลอยไปลอยมา อาหารและน้ำเริ่มขาดแคลน คนบนเรือก็ทยอยตาย ก็ต้องทิ้งศพลงทะเล ทางไทยช่วยเหลือไม่ได้เพราะเรือลอยออกนอกน่านน้ำไทยแล้ว จึงฝากให้นานาชาติ หรือประเทศเพื่อนบ้านให้การช่วยเหลือ” นายสุลัยมารฑ์ แก้วงามดี รองเลขาธิการ สมาพันธ์อิสลาม 6 จังหวัดอันดามัน เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์

นายซายิด อาลัม สมาคมโรฮิงญาแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลกับเบนาร์นิวส์ว่า เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 เรือ 3 ลำซึ่งขนชาวโรฮิงญาได้เดินทางออกจากบังกลาเทศ และแล่นมาทางทิศตะวันออก เรือลำแรกถูกทหารเมียนมาจับกุม เรือลำที่สองสาบสูญ และเรือลำที่สามเครื่องยนต์เสีย ห่างจากจังหวัดภูเก็ตประมาณ 180 ไมล์ทะเล ไม่สามารถเดินทางต่อได้

“ได้รับแจ้งจากญาติของคนบนเรือว่า มีชาวโรฮิงญา 195 คน มีลูกเรือและคนขับอีก 5 คน เดินทางออกมา แล้วเรือมาเสียใกล้กับภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 (ธันวาคม) ตอนนี้วันที่ 8 แล้ว มีคนตายไปประมาณ 20 คนแล้วเพราะขาดอาหารกับน้ำ ป่วยอีกหลายคน เมื่อวานเขาเห็นเรือมาใกล้ ๆ ก็กระโดดน้ำจะว่ายน้ำไปเรียกให้มาช่วย แต่สุดท้ายก็จมน้ำหายไป 4 คน” นายซายิด ระบุ

“ติดต่อไปให้ยูเอ็น กองทัพเรือช่วย แต่เขาก็ยังไม่ช่วย ไม่รู้ว่าทำไม ถ้าจะปล่อยให้เขาลอยไปถึงอินโดนีเซีย หรืออินเดียก็คงตายหมดพอดี ก็อยากให้เห็นใจเพื่อนมนุษย์ คนกำลังจะจมน้ำ อยากให้รัฐบาล หรือใครก็ได้ช่วยเหลือเถอะ จะลากไปพม่าให้ทหารจับก็ได้ ขอให้เขารอดชีวิตก็พอ”​ นายซายิด กล่าว

ด้าน พล.ร.อ. ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยในเรื่องเดียวกันว่า “กองทัพเรือได้รับทราบข่าวมาพอ ๆ กับสื่ออื่นที่ได้ยินมา เราตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่เราได้ส่งเรือออกไปตรวจสอบในพื้นที่แต่เรายังไม่เจอ ปัจจุบัน ไม่ทราบว่าเรือลำนี้อยู่ไหน ถูกคลื่นลมพัดออกไปจากน่านน้ำไทยหรือยัง”

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ก็มีชาวโรฮิงญา 59 คน ถูกทิ้งบนเกาะดง ห่างจากฝั่ง อำเภอเมืองสตูล ประมาณ 80 ไมล์

แถลงการณ์จากรัฐบาลทหารเมียนมา 

ในวันพฤหัสบดีนี้ เรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวร่วมเครือเบนาร์นิวส์ ได้รับรายงานแถลงการณ์จากหน่วยข่าวของรัฐบาลทหารเมียนมา ว่าเรือสองลำจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่ง ซึ่งร่วมปฏิบัติการกับบริษัทน้ำมันและก๊าซแห่งเมียนมาของรัฐบาลเมียนมา ได้ให้การช่วยเหลือเรือรั่วและเกือบจมลำหนึ่ง เรือลำดังกล่าวบรรทุกชาวเบงกาลี (โรฮิงญา) เต็มลำ อยู่ห่างจากฝั่ง 150 ไมล์ทะเล ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองมะริด ใกล้น่านน้ำไทย

ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. (ของวันที่ 7 ธันวาคม) กองทัพเรือเมียนมาได้ประสานให้การช่วยเหลือ ชาวเบงกาลี 154 คน เป็นชาย 106 คน และหญิง 48 คน จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดมาจากค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ และตั้งใจจะเดินทางไปอินโดนีเซีย แต่เรือประสบปัญหาเกิดรอยรั่วเสียก่อน

ทั้งนี้ ตามข้อมูลที่เรดิโอฟรีเอเชียรวบรวม พบว่ามีชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 1,380 คน ถูกควบคุมตัวโดยรัฐบาลเมียนมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ถึง วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 และในนั้นมี 223 คน ซึ่งถูกพิพากษาจำคุกระหว่าง 2-5 ปี เพราะมีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายคนเข้าเมือง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง