ทัพเมียนมาเคลื่อนยึดคืนเมียวดี ทัพกะเหรี่ยงชี้สงครามยังไม่สิ้นสุด

ทัพสองฝ่ายยังคงสัประยุทธ์กันตรงข้ามชายแดนไทย
ไว มาร์ ตุน สำหรับเรดิโอฟรีเอเชีย เมียนมา
2024.04.25
ทัพเมียนมาเคลื่อนยึดคืนเมียวดี ทัพกะเหรี่ยงชี้สงครามยังไม่สิ้นสุด ชาวบ้านหลบหนีการสู้รบในเมืองเมียวดี เมียนมา ขณะข้ามแม่น้ำเมยไปยังแม่สอด จังหวัดตาก วันที่ 20 เมษายน 2567
เอพี

กองทัพเมียนมาได้ยึดฐานทัพสำคัญในเมืองเมียวดี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าบริเวณชายแดนไทย หลังจากที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มกองกำลังต่อต้านฯ เมื่อต้นเดือนนี้ เจ้าหน้าที่ของกลุ่มต่อต้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยง กล่าวเมื่อวันพุธ 

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า นี่เป็นเพียงการถอนตัวชั่วคราว และยังยืนยันว่าไม่มีความตั้งใจที่จะเข้าสู่การเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลเผด็จการทหาร

เมืองเมียวดี ทางตะวันออกของรัฐกะเหรี่ยง ข้ามพรมแดนจาก อ.แม่สอด ของไทย ถือเป็นจุดศูนย์กลางของการสู้รบระหว่างกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNLA และรัฐบาลเผด็จการในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่ขยายวงกว้างขึ้นในเมียนมา ที่เกิดขึ้นตามมาภายหลังการรัฐประหาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

เมื่อวันที่ 10 เมษายน กองกำลัง KNLA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหน่วยรบของสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ หรือ KNU และพันธมิตร ได้เข้ายึดกองพันทหารราบที่ 275 ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของรัฐบาลทหารในเขตเมืองเมียวดี

อย่างไรก็ตาม กองทัพฝ่ายเมียนมา ได้เปิดฉากการรุกครั้งใหญ่ภายใต้ปฏิบัติการ “ออง ไซยะ” เพื่อยึดเมืองเมียวดี อันเป็นเมืองท่าชายแดนสำคัญที่มีการค้ามูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลับคืนมา

ในขณะที่ KNU อ้างเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า KNLA ได้ทำลายยานพาหนะและสังหารนายทหารมากกว่า 100 นาย ที่กำลังเคลื่อนกำลังพลมายังเมืองเมียวดี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พะโด่ซอตอนี โฆษกสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง กล่าวกับ เรดิโอฟรีเอเชียภาคเมียนมา 

“รัฐบาลทหารได้กลับเข้ายึดฐานทัพทหารราบที่ 275 อีกครั้ง” โฆษก KNU กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์พิเศษกับ เรดิโอฟรีเอเชียเมียนมา เมื่อวันพุธ “พวกเขารื้อธงชาติกะเหรี่ยงออกและเปลี่ยนเป็นธงรัฐบาลทหารแทน”

ชาวเมืองเมียวดีซึ่งใกล้ชิดกับกองกำลังร่วมของ KNLA บอกกับ เรดิโอฟรีเอเชีย เมียนมา ว่าการถอนตัวของกลุ่มกองกำลังต่อต้านฯ เกิดขึ้นโดยสงบ

“เราระงับการต่อสู้เพื่อป้องกันไม่ให้กำลังหนุนของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้ายึดเมืองเมียวดี” เขากล่าว “การต่อสู้นี้ไม่ใช่การต่อสู้ด้วยปืน แต่มันเกี่ยวข้องกับธุรกิจและสิทธิของแต่ละกลุ่ม”

000_34P84NY.jpg
เมืองเมียวดีของเมียนมามองจากอำเภอแม่สอด ชายแดนฝั่งไทย วันที่ 11 เมษายน 2567 (เอเอฟพี)

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรดิโอฟรีเอเชีย เมียนมา ได้พยายามติดต่อ พันตรี ไนงหม่องซอ ผู้บัญชาการกองกำลัง BGF ในเมียวดี และพันเอก มินจ่อทู รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและกิจการชายแดนของรัฐบาลทหารในรัฐกะเหรี่ยง เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางทหารและความมั่นคงในเมียวดี แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ

ซอมินตุน โฆษกรัฐบาลทหาร กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอังคารว่า กองทัพเมียนมาได้ยึดฐานทัพกลับมาแล้ว แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่สามารถควบคุมเมียวดีได้อย่างเบ็ดเสร็จก็ตาม

รู้เขารู้เรา

พะโด่ซอตอนี โฆษก KNU เผยว่า KNLA ได้ดำเนินการเพื่อ “หลีกเลี่ยงกับดักที่วางโดยรัฐบาลเผด็จการทหารอย่างมีกลยุทธ์” และถอนทหารออกจากเมียวดี โดยเน้นว่า ไม่มีการตกลงใด ๆ ระหว่าง KNU และ BGF ในการถอนกำลังดังกล่าว

“หากเราเร่งรัดดำเนินการใด ๆ โดยไม่มีการวางแผนกลยุทธ เราคงติดกับดักที่รัฐบาลทหารวางเอาไว้” เขากล่าว “เป็นเรื่องจริงที่กองทหารของเราไม่ได้อยู่ในตัวเมืองเมียวดีอีกต่อไป… และเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าประชาชนจะไม่พอใจกับข่าวนี้”

อย่างไรก็ตาม พะโด่ซอตอนี ย้ำว่า กองกำลังร่วมภายใต้ KNLA ไม่ได้ถอนตัวออกจากพื้นที่ และยังคงควบคุมฐานทัพที่เดิมเคยยึดครองโดยกองพันทหารเผด็จการทหารที่ 355, 356 และ 357 บนเนินเขาใกล้เมืองเมียวดี

โฆษกกลุ่ม KNU ยอมรับว่า กองกำลัง KNLA ได้ประสบความสูญเสียอยู่บ้าง ในการต่อสู้เพื่อยึดเมืองเมียวดีในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยย้ำว่า ความสูญเสียดังกล่าว “เป็นเรื่องธรรมดาของสงคราม”

จากข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า หรือ AAPP เผยว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 4,927 ราย นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อสามปีก่อน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง