รัฐบาลนาอูรูไม่ทราบเรื่องนักการทูตเช่าบ้านหรูในกรุงเทพ

สตีเฟน ไรท์
2023.01.23
กรุงเทพ
รัฐบาลนาอูรูไม่ทราบเรื่องนักการทูตเช่าบ้านหรูในกรุงเทพ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจสอบรถยนต์ที่เข้าออกหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งประเทศนาอูรูเช่าบ้านหลังหนึ่งไว้เป็นที่พำนักของกงสุลใหญ่ แต่กลุ่มคนจีนกลับใช้เป็นสถานที่ปลอมแปลงเอกสารเดินทาง วันที่ 18 มกราคม 2566
สตีเฟน ไรท์/เบนาร์นิวส์

รัฐบาลของประเทศนาอูรู ซึ่งเป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ระบุว่า ไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยว่ากงสุลใหญ่ประจำประเทศไทยได้เช่าบ้านหรูในกรุงเทพฯ ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการปล่อยให้อาชญากรชาวจีนใช้เป็นฐานสำหรับปลอมแปลงหนังสือเดินทาง

บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่นิยมในหมู่นักการทูต ถูกตำรวจไทยบุกค้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 หลังจากมีการเข้าออกของผู้คนและยานพาหนะที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน ส่งผลให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนาอูรูออกแถลงการณ์ในวันจันทร์นี้ว่า รัฐบาลนาอูรูไม่ได้อนุญาตให้อดีตกงสุลใหญ่ โอนาสซิส เดม เช่าที่อยู่อาศัยที่ถูกกล่าวหา และเราไม่ทราบแน่ชัดว่า โอนาสซิส เดม ได้ทำสัญญาเช่าดังกล่าว

รัฐบาลนาอูรูปฏิเสธข้อกล่าวหาหรือความเกี่ยวข้องใด ๆ ของรัฐบาลนาอูรูอย่างเด็ดขาดต่อผู้พักอาศัยในที่บ้านหลังที่ถูกกล่าวหา ไม่ว่าในทางใดก็ตาม หรือการมีส่วนร่วมหรือแม้แต่การล่วงรู้กิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่ถูกกล่าวหาส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุ

ที่ผ่านมา โอนาสซิส เดม เช่าบ้านหลังนี้ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เขายังดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ของนาอูรูประจำประเทศไทย ก่อนที่จะหมดวาระเมื่อเดือนพฤศจิกายน จากข้อมูลของตำรวจไทย

นอกจากนี้ ข้อมูลจากบริษัทให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ระบุว่า บ้านหลังดังกล่าวถูกเช่าไว้เป็นบ้านสำหรับครอบครัวของอดีตกงสุลนาอูรูและพนักงานอีกสองคน โดยที่พวกเขาไม่เคยเข้าอยู่อาศัยที่นี่เลย

ต่อประเด็นดังกล่าว รัฐบาลของนาอูรูระบุว่า รัฐบาลเองกำลังดำเนินการสอบสวนการเช่าทรัพย์สินของ โอนาสซิส เดม และจะช่วยเหลือประเทศไทยในการสอบสวน หากมีความจำเป็น

รัฐบาลนาอูรูพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อช่วยในการสืบสวนดังกล่าวส่วนหนึ่งในถ้อยแถลงระบุ

บ้านพักหลังที่ถูกตรวจค้น ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ประกอบด้วยบ้านหรูหราและอพาร์ทเมนท์ระดับไฮเอ็นด์ มีสนามหญ้าที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พร้อมด้วยสระว่ายน้ำและสนามเทนนิส เชื่อมโยงภายนอกด้วยถนนส่วนตัว  เว็บไซต์ของบริษัทผู้ให้เช่าระบุว่า ค่าเช่าสำหรับอพาร์ทเมนท์ 3 ห้องนอน สูงถึงเดือนละ 1 แสนบาท ขณะที่บ้าน 3 ชั้น 8 ห้องนอน มีค่าเช่าเดือนละ 4.3 แสนบาท จอห์น หยู รองกงสุลของนาอูรูประจำประเทศไทย ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

เบนาร์นิวส์ได้ส่งอีเมลและพยายามติดต่อทางโทรศัพท์กับจอห์น หยู รองกงสุลนาอูรูประจำประเทศไทย แต่ไม่ได้รับคำตอบ ส่วนความพยายามในการโทรศัพท์และอีเมลไปหาโอนาสซิส เดม อีกครั้ง ไม่ประสบผลสำเร็จ

นาอูรูตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย เป็นประเทศที่เล็กที่สุดอันดับสามของโลกตามพื้นที่ รองจากวาติกันและโมนาโก โดยนาอูรูนับเป็น 1 ใน 14 ประเทศที่ยอมรับว่าไต้หวันมีเอกราช ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน

นาอูรูเป็นเกาะปะการังที่มีพื้นที่เพียง 21 ตารางกิโลเมตร เต็มไปด้วยเหมืองฟอสเฟต จึงทำให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกตลอดหลายทศวรรษ กระทั่งปัจจุบัน ฟอสเฟตกำลังจะหมดลง ทำให้นาอูรูซึ่งมีประชากร 10,000 คน ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากออสเตรเลีย ไต้หวัน และธนาคารพัฒนาเอเชีย ในปี 2551 นาอูรูยอมรับการแยกตัวของอับคาเซียและเซาท์ออสซีเชียออกจากจอร์เจีย เพื่อให้ตนได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซียอีกด้วย

ในประเทศไทย การสืบสวนกรณีการปลอมแปลงหนังสือเดินทางนับเป็นคดีล่าสุดในการจับกุมกลุ่มอาชญากรและธุรกิจที่ไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งมีชาวจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง 

นอกจากนี้คดีดังกล่าวยังได้ชี้ให้เห็นถึงการทุจริตอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่ปฏิบัติการตรวจค้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ถูกจับกุมเมื่อเดือนมกราคม เนื่องจากรับสินบนจากชาวจีน 2 คน และปล่อยให้คนทั้งสองหลบหนี ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งกำลังต้องการตัว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง