คนตระกูลชินวัตรรุ่นต่อไป เดินหน้าฟื้นฟูบัลลังก์อำนาจทางการเมือง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และสุเบล ราย บันดารี
2022.06.29
กรุงเทพฯ
คนตระกูลชินวัตรรุ่นต่อไป เดินหน้าฟื้นฟูบัลลังก์อำนาจทางการเมือง น.ส. แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็กของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมงานรณรงค์หาเสียงของพรรคเพื่อไทย ที่กรุงเทพฯ วันที่ 12 พฤษภาคม 2565
แจ๊ค เทย์เลอร์/เอเอฟพี

อุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนเล็กของอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร ได้รับการต้อนรับอย่างชื่นมื่นจากแฟนคลับชาวเสื้อแดงราวสองพันคน ที่มารอรับที่สนามบินอุบลราชธานี เมื่อกลางเดือนมิถุนายนนี้

แฟนคลับใส่เสื้อแดง อันเป็นสัญญลักษณ์การสนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองพี่น้องนายกรัฐมนตรี ที่โดนทหารยึดอำนาจไปในปี พ.ศ. 2549 และในปี พ.ศ. 2557 ตามลำดับ ขณะที่ในการเตรียมการเลือกตั้งในต้นปีหน้านี้ อุ๊งอิ๊ง หรือ น.ส. แพทองธาร ชินวัตร วัย 35 ปี ได้เป็นประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย และออกมาเดินสายหาเสียงโชว์พาวเวอร์ให้กับพรรคเพื่อไทย หมายรื้อฟื้นตระกูลชินวัตรที่เคยทรงอิทธิพลต่อการเมืองไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544

“คึดฮอดพ่อใหญ่บ๊ คุณพ่อกับคุณอาฝากมาบอกว่า คึดฮอดพี่น้องชาวศรีสะเกษหลายแท้” น.ส. แพทองธาร ร่วมปราศรัยบนเวทีพรรคเพื่อไทย ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565

“คุณพ่อพูดตลอดว่าท่านเป็นเด็กบ้านนอก รู้ดีว่าโอกาสต่าง ๆ บางทีมันก็มาไม่ถึงคนบ้านนอกอย่างเขา ตัวดิฉันเองเป็นลูกได้ยินมาตลอด รู้สึกมาตลอดจริง ๆ ว่าศักยภาพของพวกเรากระจายตัวอยู่ต่างจังหวัดมากมาย ทำไมน้อ คนต่างจังหวัดยังต้องเป็นคนจน ทำไมน้อ รัฐบาลดี ๆ ที่มาจากประชาชนต้องโดนปฏิวัติ ทำไมน้อ ไม่ให้เวลารัฐบาลของพรรคเพื่อไทยอีกสักหน่อย พี่น้องคงลืมตาอ้าปากได้ มีรถไฟความเร็วสูง คงส่งทุเรียนภูเขาไฟไปขายสบาย ๆ แล้วค่ะ” น.ส. แพทองธาร กล่าวบนเวทีปราศรัย

ในสัปดาห์นี้ ผลสำรวจความคิดเห็นของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ระบุว่า ประชาชนสนับสนุนให้ น.ส. แพทองธาร เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นอันดับหนึ่งที่ 25.28 เปอร์เซ็นต์ มากกว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล รวมถึง พล.อ. ประยุทธ์ โดยผลสำรวจมาจากประชาชน 2,500 คน ในระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน 2565

อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร. ธัญณ์ณภัทร์ เจริญพานิช อาจารย์สาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ยังสงสัยว่า อุ๊งอิ๊ง จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่

“การเลือกตั้งที่จะถึง เพื่อไทยมีโอกาสได้รับเสียงข้างมาก เพราะความย่ำแย่ของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ไม่มีผลงาน และประชานิยมก็ต่ำลงเรื่อย ๆ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ยังมองไม่ออกว่า อุ๊งอิ๊ง จะสามารถเป็นแคนดิเดตของเพื่อไทยได้ อาจเป็นผู้นำครอบครัวในเวลานี้ แต่แคนดิเดตนายก ก็ยังมีคนอื่น ๆ ที่เหมาะสมกว่า” ผศ.ดร. ธัญณ์ณภัทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในการทำการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565 ของนิด้า ได้สอบถามความคิดเห็นจากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ จากทั่วประเทศ โดยคำถาม “บุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้” น.ส. แพทองธาร ถูกเลือก 25.28 เปอร์เซ็นต์ และระบุเหตุผลว่า “เพราะต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ชื่นชอบพรรคเพื่อไทย นโยบายของพรรคทำได้จริง” และบางส่วนยังระบุว่า “ชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร และ น.ส. แพทองธารเป็นบุตรสาวของ ดร. ทักษิณ ชินวัตร”​

ลำดับ 2 ซึ่งระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 18.68 เปอร์เซ็นต์ ลำดับ 3 นายพิธา 13.24 เปอร์เซ็นต์ ลำดับ 4 พล.อ. ประยุทธ์ 11.68 เปอร์เซ็นต์ และลำดับ 5 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากพรรคไทยสร้างไทย 6.80 เปอร์เซ็นต์

ประยุทธ์ว่า โพลคือโพล

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึงผลการสำรวจของนิด้าว่า ตนไม่ได้ให้ความสำคัญกับผลสำรวจต่าง ๆ มากนัก เพราะตนมุ่งเน้นการทำงานให้ประชาชน

“โพล คือ โพล ก็แล้วแต่ใครจะทำ ก็เห็นทำ 3-4 อัน ก็ไม่ตรงกันซักอัน... ก็ฟังไว้ ดูไว้แล้วกัน ผมก็ทำงานโดยการประเมินจากการทำงาน แล้วก็ผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ส่วนที่ว่าประชาชนจะพอใจอย่างไรก็แล้วแต่ เพราะผมก็ทำเพื่อส่วนรวมอยู่แล้ว”​ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวในวันจันทร์

อย่างไรก็ตาม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาล ยอมรับว่าพรรคของตนมีคะแนนความนิยมตกต่ำลง

“เราก็ยอมรับโพล พรรคพลังประชารัฐก็ตกต่ำนะ ก็ไม่เป็นไร ก็ดำเนินการ ก็แก้ไขไป ในพรรคก็ต้องสามัคคี ร่วมมือกัน … เป็นเรื่องของโพลนะครับ ก็ว่าไปนะครับ ไม่เป็นไร เราก็แล้วแต่ประชาชน ทั้งหมดก็ต้องแล้วแต่ประชาชน” พล.อ. ประวิตร กล่าว

220630-th-paetongtarn-profile1.jpg

นายทักษิณ ชินวัตร (ที่สองจากขวา) นายกรัฐมนตรี (ขณะนั้น) ถ่ายภาพครอบครัวฉลองการสำเร็จการศึกษาของลูกสาว แพทองธาร ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในกรุงเทพฯ วันที่ 10 กรกฎาคม 2551 (รอยเตอร์)

อุ๊งอิ๊ง คือ ใคร

น.ส. แพทองธาร ปัจจุบัน อายุ 35 ปี เป็นบุตรสาวคนสุดท้องจาก 3 คน ของนายทักษิณ กับ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท สาขาการจัดการโรงแรมนานาชาติ (International Hotel Management) จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ (Surrey University) ประเทศอังกฤษ

ปัจจุบัน เป็นประธานเจ้าหน้าที่ด้านบริหารกลุ่มธุรกิจโรงแรม บริษัท เรนด์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด และกรรมการบริษัทธุรกิจในเครือ รวมถึงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในทางการเมือง น.ส. แพทองธาร เป็นประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

“เพื่อไทยฉลาดมากที่ใช้อุ๊งอิ๊งมาในฐานะหัวหน้าครอบครัว และนับประชาชนเป็นครอบครัว เหมือนการสร้างความเป็นหนึ่งเดียว เป็นการสร้าง Political Agenda (วาระทางการเมือง) ที่น่าสนใจมาก” ผศ.ดร. ธัญณ์ณภัทร์ เจริญพานิช อาจารย์สาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม แสดงทัศนะต่อยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม น.ส. นันดา แซ่ตั้ง อาชีพอิสระ อายุ 28 ปี เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถเชื่อมั่นได้ว่าพรรคเพื่อไทยจะได้จัดตั้งรัฐบาล แต่หาก น.ส. แพทองธาร จะลงสมัครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

“ยังไม่เห็นการปราศรัยหรือนโยบายที่เป็นรูปธรรมเท่าไหร่ แต่ภาพลักษณ์อุ๊งอิ๊งดูเป็นคนรุ่นใหม่ ก็ดูน่าสนใจ คิดว่าเพื่อไทยมีฐานเสียงจำนวนไม่น้อยอยู่แล้ว แต่การได้คนจากตระกูลชินวัตรมาลงนายกฯ ก็อาจสร้างความเชื่อมั่นให้ฐานเสียงได้มากขึ้น แต่โอกาสเป็นนายกฯ มากน้อยแค่ไหนขึ้นกับจำนวน ส.ส. ที่จะได้ในแต่ละพื้นที่ด้วย” น.ส. นันดา กล่าวกับเบนาร์นิวส์

220630-th-paetongtarn-profile2.jpg

น.ส. แพทองธาร ชินวัตร ระหว่างการประชุมพรรคเพื่อไทย ที่กรุงเทพฯ วันที่ 24 เมษายน 2565 (เอเอฟพี)

ตระกูลชินวัตร - อำนาจทางการเมือง

นายทักษิณ เริ่มเข้าสู่วงการการเมืองในปี 2537 โดยลาออกจากตำแหน่ง ประธาน บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น เข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรมในปีถัดมา ก่อนได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาล นายบรรหาร ศิลปอาชา และ พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ

ปี 2541 นายทักษิณ ได้ตั้งพรรคไทยรักไทย และสามารถชนะการเลือกตั้งในเดือนมกราคม 2544 นายทักษิณได้เป็นนายกฯ สมัยแรก และอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ แต่ช่วงปี 2547 เริ่มมีการชุมนุมต่อต้านนายทักษิณเกิดขึ้น ต่อมา ในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 นายทักษิณประกาศยุบสภา

เมษายน 2549 มีการเลือกตั้งอีกครั้ง แต่แม้พรรคไทยรักไทยจะชนะเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็ว่า การเลือกตั้งครั้งดังกล่าวเป็นโมฆะ ระหว่างนั้น กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยโจมตีนายทักษิณในประเด็นการทุจริต และละเมิดสถาบันกษัตริย์ กระทั่ง 19 กันยายน 2549 พล.อ. สนธิ บุญยรัตกลิน ในนามคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ได้ทำรัฐประหารยึดอำนาจ ระหว่างที่นายทักษิณ เดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ

นายทักษิณ ต้องใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศเป็นเวลาเกือบ 1 ปีครึ่ง ก่อนเดินทางกลับไทย เดือนกุมภาพันธ์ 2551 โดย นายทักษิณตกเป็นจำเลยในคดีทุจริตที่ดิน ย่านถนนรัชดาภิเษก และคดีปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้นบริษัท เอสซีแอสเซท จำกัด (มหาชน) แต่ก่อนมีการอ่านคำพิพากษาคดีที่ดินฯ นายทักษิณได้เดินทางออกนอกประเทศ และไม่ได้กลับมายังประเทศไทยอีกจนถึงปัจจุบัน โดยเลือกที่จะพำนักอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ระหว่างนั้น ปี 2550 ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้ยุบพรรคไทยรักไทย ทำให้ ส.ส. ของพรรครวมกันในพรรคใหม่ที่ชื่อพรรคพลังประชาชน ต่อมาปี 2551 พลังประชาชน ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรค ส.ส. บางส่วนจึงไปรวมกันในพรรคเพื่อไทย

ปี 2554 พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง​ และได้เสนอชื่อ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของนายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่หลังจากที่พยายามผลักดัน พ.ร.บ. นิรโทษกรรมฯ ซึ่งอาจทำให้นายทักษิณพ้นจากคดีความทั้งหมด ในปี 2556 ทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงของ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และประชาชน ต่อมาประชาชนกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า กปปส.

ปลายปี 2556 น.ส. ยิ่งลักษณ์ จึงประกาศยุบสภา และกำหนดวันเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 แต่การเลือกตั้งในหลายพื้นที่ถูกผู้ชุมนุมขัดขวาง การชุมนุมทางการเมืองไม่มีข้อยุติ กระทั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยการนำของ พล.อ. ประยุทธ์ ทำรัฐประหารยึดอำนาจ

ต่อมา น.ส. ยิ่งลักษณ์ ตกเป็นจำเลยในคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว กระทั่งคดีเดินทางถึงวันอ่านคำพิพากษา 25 สิงหาคม 2560 ปรากฎว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา ภายหลังพบว่า เธอเดินทางไปอาศัยอยู่กับ นายทักษิณ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

หลังจากที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์หลบหนีออกนอกประเทศ ตระกูลชินวัตรประกาศว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือพรรคเพื่อไทยอีก

แต่ท้ายที่สุดได้มีการเปิดตัว น.ส. แพทองธาร ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ในปี 2564

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ของเล่นที่ใครจะเอาไปเล่นกันได้ง่าย ๆ และไม่ใช่ตำแหน่งประธานหรือผู้จัดการบริษัทที่ใครจะมอบให้แก่ใครอย่างไรก็ได้ หรือจะมอบให้แก่พี่น้องลูกเมียเมื่อไหร่ก็ได้ อุ๊งอิ๊งยังมีเวลาบ่มเพาะอีกยาวไกล ไม่ต้องรีบชิงสุกก่อนห่าม... ส่วนการเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงเกิดแลนด์สไลด์จริง ก็ให้นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเขาเป็นนายกไปก่อน” นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

ด้านประชาชนเสื้อเหลืองรายหนึ่ง กล่าวว่า หากอุ๊งอิ๊ง ต้องการนำพ่อกลับบ้าน ก็จะมีการต่อต้านอย่างหนักเช่นเดียวกับสมัยยิ่งลักษณ์

“ถ้าอุ๊งอิ๊ง สามารถฟื้นฟูตระกูลชินวัตรสำเร็จ แล้วเอาทักษิณกลับมาโดยไม่รับโทษ ก็คงเข้าอีหรอบเดิม ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ยอมแน่นอน อุ๊งอิ๊งอาจโดนขับไล่อีกครั้ง” นายแซม แสนอินทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“การเมืองไทย เลือกตั้งเข้ามาโกงหรือทำเพื่อพวกพ้องตัวเอง ขัดกับหลักความถูกต้อง คนส่วนใหญ่เขาไม่ยอม จะออกมาต่อต้าน เกิดจลาจล ทหารออกมาปฎิวัติ วนเวียนกันไปแบบนี้ ตราบใดที่ทักษิณยังมีบทบาทในพรรคเพื่อไทย”

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ จากเชียงใหม่ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง