รวบเว็บพนันยูโร 2024 พบเงินหมุนเวียนร่วม 300 ล้านบาท

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2024.06.28
กรุงเทพฯ
รวบเว็บพนันยูโร 2024 พบเงินหมุนเวียนร่วม 300 ล้านบาท ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เข้าจับกุมผู้ต้องหา เจ้าของเว็บพนัน AutoWin888 ในจังหวัดปทุมธานี และพบเงินหมุนเวียนกว่า 161 ล้านบาท วันที่ 28 มิถุนายน 2567
สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) แถลงในวันศุกร์นี้ว่า สามารถดำเนินการจับกุมผู้ร่วมขบวนการทำเว็บไซต์พนันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (EURO) 2024 รวม 3 เว็บไซต์ พบเงินหมุนเวียนรวมร่วม 300 ล้านบาท มีสมาชิกเว็บไซต์กว่า 1.2 หมื่นคน 

ขณะเดียวกันกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) แถลงปิดเว็บไซต์พนันแล้ว 600 URL เตือนผู้เล่นพนันก็มีโทษจำคุก 3 ปี

“เครือข่ายที่ 1 yeslotto.online ซึ่งมีสมาชิกผู้เล่นกว่า 4,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 80 ล้านบาท เครือข่ายที่ 2 888henglotto.com มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 8,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 10 ล้านบาท” พ.ต.อ. ชัยรัตน์ วรุณโณ รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 (รอง ผบก.สอท. 2 ) เปิดเผย 

พ.ต.อ. ชัยรัตน์ ระบุว่า ทั้งสองเครือข่ายสามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องรวมมูลค่าได้ 40 ล้านบาท และออกหมายจับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ 29 ราย สามารถจับกุมได้แล้ว 10 ราย ซึ่งมีหน้าที่เป็นผู้จัดการ ผู้ดูแลการเงิน พนักงานแอดมิน และเจ้าของบัญชีม้า 

เบื้องต้น ทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต และสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน 

ด้าน พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุมกวาดล้างเครือข่ายเว็บไซต์พนัน ตามนโยบายของรัฐบาล

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งศูนย์ในการปราบปรามเรื่องเว็บพนัน โดยเฉพาะฟุตบอลยูโรนั้น ทางตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศได้ร่วมกันจับกุม อยากให้ประชาชนดูบอลให้สนุกอย่าลงไปเล่นเป็นพนัน เพราะจะทำให้หมดตัวและเป็นหนี้สิน ก่อให้เกิดปัญหาตามมา” พล.ต.ท. วรวัฒน์ กล่าว

ในวันเดียวกันกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นและจับกุมเว็บไซต์พนันฟุตบอล autowin888.pro โดยสามารถออกหมายจับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 9 ราย จับกุมแล้ว 6 ราย ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียนกว่า 161 ล้านบาท 

จากการตรวจค้นในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และปทุมธานี ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหา และยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สมุดเงินฝาก และบัตรเอทีเอ็ม รถยนต์ ได้กว่า 50 รายการ ทั้งยังสามารถยึดเงินสดได้กว่า 3.6 ล้านบาทด้วย 

ในวันเดียวกัน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(DE) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน-14 กรกฎาคม 2567 ดีอีได้ดำเนินการปราบปรามเว็บไซต์พนันฟุตบอลอย่างเข้มข้น

“ดีอีได้ดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์พนันฟุตบอลออนไลน์ แล้วกว่า 600 URL สำหรับการยุ่งเกี่ยวกับเว็บไซต์การพนันออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดให้เล่น ผู้เล่นหรือผู้ที่เผยแพร่ข้อความ (ประกาศชักชวน) จะมีความผิด ตาม พรบ. การพนัน ดังนี้ ผู้เล่น ผู้ประกาศชักชวน จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายประเสริฐ กล่าว

นายประเสริฐ ระบุว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2567 ดีอีสามารถปิดเว็บไซต์พนันฟุตบอลได้แล้วกว่า 42,050 รายการ ซึ่งถือว่ามากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 40 %

“ดีอีเอาจริงเอาจังต่อเรื่องนี้ โดยตั้งทีมเฉพาะกิจ ใช้เทคโนโลยี AI เจาะเส้นทางการเงิน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบปรามเว็บพนันต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง และขอเตือนประชาชนอย่าเข้าไปเล่นเว็บพนัน เพราะนอกจากอาจเสียทรัพย์แล้ว อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เนื่องจากอาจเกิดการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล” 

สำนักวิจัย Statista ระบุว่า ปี 2566 ตลาดพนันออนไลน์ผิดกฎหมายของประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึงกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท โดยการพนันกีฬามีมูลค่ามากที่สุดราว 7.7 พันล้านบาท และมีแนวโน้มว่ามูลค่าการเล่นพนันจะสูงขึ้นจนถึง 2.27 หมื่นล้านบาท ในปี 2570 

ขณะที่ ผศ.ดร. นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผลการศึกษาในปี 2564 มีคนไทยเล่นพนันถึง 1.9 ล้านคน โดยประเมินว่า มูลค่าการพนันในประเทศไทยสูงถึง หนึ่งแสนล้านบาท

“ตัวเลขการจับกุมที่เพิ่มมากขึ้นสะท้อนความต้องการการเล่นพนันของคนไทย หากรัฐบาลไม่สามารถจัดการการพนันผิดกฎหมายได้สำเร็จ ทางออกในระยะยาวอาจเป็นการเปิดให้มีการเล่นพนันอย่างถูกกฎหมาย โดยมีกฎหมายควบคุมอย่างเหมาะสม” ผศ. ปิยพงษ์ พิมพลักษณ์ นักวิชาการ สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง