ดีอีเตรียมตั้งทีมจับพนันบอลยูโร 2024 ปิดแล้วกว่า 6.5 พัน เว็บพนัน

รุจน์ ชื่นบาน
2024.06.12
กรุงเทพฯ
ดีอีเตรียมตั้งทีมจับพนันบอลยูโร 2024 ปิดแล้วกว่า 6.5 พัน เว็บพนัน ภาพประกอบแสดงแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดและลูกเต๋า สื่อถึงการพนันออนไลน์ วันที่ 5 มิถุนายน 2563
รอยเตอร์

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) เผยว่า จะตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อจัดการเว็บไซต์พนันฟุตบอลผิดกฎหมาย ช่วงฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (EURO) 2024 ซึ่งจะเริ่ม 14 มิถุนายนนี้ พร้อมระบุ เว็บพนันระบาดหนัก ในเดือนพฤษภาคม 2567 ปิดไปแล้วกว่า 6.5 พันเว็บไซต์ ด้านมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเชื่อ มูลค่าการพนันฟุตบอลก็จะสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท

“กระทรวงดีอีได้จับตาอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยได้ตั้งทีมเฉพาะกิจติดตามการเล่นพนันออนไลน์ ทั้งชุดเฉพาะกิจจะจับตาช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 เป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเปิด URL ใหม่ ๆ เว็บไซต์ใหม่ ๆ หากพบความผิดปกติก็จะปิดทันที” นายประเสริฐ กล่าว

“อยากเตือนผู้ที่จะเล่นพนันออนไลน์ว่า หากมีการลงทะเบียนเล่นพนันออนไลน์ อาจเป็นเหตุที่ทำให้ข้อมูลรั่วไหลและตกไปเป็นประโยชน์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ เพราะต้องมีการกรอกเลขบัตรประชาชน ดังนั้นทางที่ดีอย่าเล่นพนันออนไลน์ ให้ดูกีฬาเพื่อความสนุกสนานจะเป็นประโยชน์มากกว่า ไม่จำเป็นต้องไปเล่นพนัน” นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติม

นายประเสริฐ ระบุด้วยว่า ในปี 2566 ดีอีสามารถปิดเว็บไซต์พนันทุกรูปแบบไปแล้ว 1.2 หมื่นเว็บไซต์ ขณะที่เฉพาะเดือนพฤษภาคม 2567 เดือนเดียวก็สามารถปิดเพิ่มได้อีก 6.5 พันเว็บไซต์ ตั้งแต่ต้นปี 2567 มีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยในการตรวจหาเว็บไซต์พนันผิดกฎหมาย โดยสามารถช่วยปิดกั้นและติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อหาเจ้าของนายทุน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายด้วย 

รศ.ดร. ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของคนไทยในช่วงฟุตบอลยูโร 2024 คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 8.76 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 14% จากการแข่งขันยูโรครั้งก่อนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

“การถ่ายทอดสดทำให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจจำนวนมาก เช่น การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ร้านอาหารที่ไปนั่งเชียร์บอล จะเห็นว่าควรเริ่มกลับมาเชียร์บอลตามปกติแล้ว เห็นได้จากเม็ดเงินการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจครั้งนี้ที่สูงกว่า 2 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 8 ปี แต่ที่เติบโตโดดเด่นที่สุดคือ เม็ดเงินการใช้จ่ายนอกระบบเศรษฐกิจหรือเงินพนันบอล ที่พุ่งสูงถึง  67,044.32 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 16 ปี ทำให้ธุรกิจการพนันบอลยูโรครั้งนี้เติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์” รศ.ดร. ธนวรรธน์ กล่าว

ปลายปี 2566 ดีอี และตำรวจได้ดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีกับเว็บไซต์พนันขนาดใหญ่ชื่อ ufabet-jc และ playbeer777 ซึ่งพบมีเงินหมุนเวียนกว่า 1.3 หมื่นล้านบาทต่อปี เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 9 คน โดยยึดเงินสดและทรัพย์สินซึ่งเป็นบ้านพัก คอนโดมิเนียม และรถยนต์ได้รวมมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท

สำนักวิจัย Statista ระบุว่า ปี 2566 จากการสอบถามผู้เล่นพนันในประเทศไทยพบว่า เหตุผลที่เลือกเล่นพนันออนไลน์ 92.4% ระบุว่า เพราะเข้าถึงง่าย และสะดวก 45.6% ระบุว่า สามารถเล่นพนันได้หลากหลายรูปแบบ ขณะที่มีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเล่นพนันคือ เพื่อนชักชวนให้เล่น ได้รับเงินเร็ว เชื่อว่าการเล่นพนันจะเป็นความลับ และไม่ทำให้ถูกจับกุม

ตลาดพนันออนไลน์ผิดกฎหมายของประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึงกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท โดยการพนันกีฬามีมูลค่ามากที่สุดราว 7.7 พันล้านบาท และมีแนวโน้มว่ามูลค่าการเล่นพนันจะสูงขึ้นจนถึง 2.27 หมื่นล้านบาท ในปี 2570 ขณะที่ ผศ.ดร. นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผลการศึกษาในปี 2564 มีคนไทยเล่นพนันถึง 1.9 ล้านคน โดยประเมินว่า มูลค่าการพนันในประเทศไทยสูงถึง หนึ่งแสนล้านบาท

ต่อการปราบปรามเว็บไซต์พนัน ผศ. ปิยพงษ์ พิมพลักษณ์ นักวิชาการ สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เชื่อว่า การเปิดกาสิโนถูกกฎหมายอาจเป็นการแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายได้

“ตัวเลขเว็บไซต์พนันที่ถูกปิดกว่าหมื่นเว็บไซต์ เป็นตัวเลขที่น่าตกใจ ขณะเดียวกันก็สะท้อนว่า ประชาชนมีความต้องการที่จะเล่นพนัน และต้องยอมรับว่า คนไทยมีความพยายามในการเข้าถึงการพนันรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลไม่สามารถจัดการกับเว็บไซต์ผิดกฎหมายได้เบ็ดเสร็จ ขณะเดียวกันเราก็เห็นว่ามีคนที่ถูกหลอก ถูกโกงจากเว็บไซต์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การแก้ปัญหาระยะยาวจึงไม่น่าใช่การไล่ปิดเว็บพนัน แต่เป็นการคุยกันอย่างจริงจังเรื่องกาสิโนถูกกฎหมาย” ผศ. ปิยพงษ์ กล่าว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง