พบชาวโรฮิงญา 49 คน ที่ภูเก็ต หลังเรือขนส่งทิ้งไว้ที่ชายฝั่ง
2025.01.21
กรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย และฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ตได้ควบคุมตัวชาวโรฮิงญา 49 คน ที่บริเวณด่านตรวจท่าฉัตรไชย ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 มกราคม 2568 หลังจากได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่าพบกลุ่มคนจำนวนมากปรากฏตัวบริเวณชายหาดหน้าวัดท่าฉัตรไชย
นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ว่าพบกลุ่มคนจำนวนมากลอยคอกลางทะเล ก่อนว่ายน้ำเข้าฝั่งบริเวณหน้าหาดทรายแก้ว หมู่ที่ 5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
“จากการสอบถามผ่านล่าม พบว่ากลุ่มชาวโรฮิงญาที่ถูกทิ้งไว้ที่ชายฝั่งมีจำนวนทั้งสิ้น 49 คน ประกอบด้วยทั้งชาย หญิง และเด็ก ในสภาพอ่อนล้าและอิดโรย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาไว้ที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย พร้อมจัดหาอาหาร น้ำ และยาให้” นายศิวัชฐ์ กล่าว
ด้านนายวิวัฒน์ จินดาพล คณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้มีเป้าหมายเดินทางไปประเทศมาเลเซีย แต่ระหว่างการเดินทางเกิดเหตุทะเลาะวิวาทบนเรือ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
“คาดว่าคนที่นำมาได้ปล่อยกลุ่มคนเหล่านี้ลงจากเรือใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นเรือสินค้า และใช้เรือเล็กพามาส่งขึ้นชายฝั่งในพื้นที่จังหวัดพังงาที่ติดกับจังหวัดภูเก็ต” นายวิวัฒน์ กล่าวกับสื่อมวลชน
"เราได้ให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมกับผู้ที่ถูกควบคุมตัว เนื่องจากทุกคนมีสภาพอ่อนล้าและอิดโรย" นายวิวัฒน์กล่าว พร้อมระบุว่าในกลุ่มมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ และเด็กอายุประมาณ 10 กว่าปี
นายศิวัชฐ์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อดูแลช่วยเหลือ บุคคลต่างด้าว และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ ประกอบด้วย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
“การดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และกระบวนการของกฎหมายไทย โดยเจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้ต้องสงสัยให้ครบถ้วน เพื่อตรวจสอบว่าผู้ที่เดินทางเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจถูกแจ้งข้อหาหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหรือไม่”
เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกของปี 2568 ที่มีการพบชาวโรฮิงญาเดินทางเข้าประเทศไทย โดยในปี 2567 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบชาวโรฮิงญาในพื้นที่จังหวัดพังงามากกว่า 100 คน รวมถึงกลุ่มที่ถูกจับกุมในอำเภอตะกั่วป่า 49 คน และอำเภอคุระบุรี 79 คน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2567
โดยข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2566 มีชาวโรฮิงญาถูกจับกุมในประเทศไทยมากกว่า 500 คน ซึ่งตัวเลขลดลงจากช่วงก่อนหน้าที่มีการจับกุมชาวโรฮิงญาหลายพันคนช่วงก่อนปี 2559
“จำนวนชาวโรฮิงญาที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยลดลงอย่างชัดเจน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์และการลักลอบเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะหลังปี 2559 ที่มีการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดและความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาค” นายซาไล บาวี นักวิชาการรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวกับเบนาร์นิวส์