ศาลสั่งคุกเก็ท โสภณ 3 ปี ผิด ม.112 คดีปราศรัย #ใครฆ่าพระเจ้าตาก

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.12.27
กรุงเทพฯ
ศาลสั่งคุกเก็ท โสภณ 3 ปี ผิด ม.112 คดีปราศรัย #ใครฆ่าพระเจ้าตาก เก็ท โสภณ นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ขณะรอฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ศาลอาญาธนบุรี พิพากษาจำคุก นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นเวลา 3 ปี จากความผิด ม.112 ในคดีที่เกี่ยวข้องการปราศรัย #ใครฆ่าพระเจ้าตาก เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ ด้านนักวิชาการสิทธิมนุษยชนระบุสังคมไทยยังต้องการการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

นายโสภณ ถูกพาตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มายังศาลอาญาธนบุรี ในเวลา 09.00 น. ตามเวลานัดของศาล ท่ามกลางผู้ที่มาให้กำลังใจหลายสิบคนภายในห้องพิจารณาคดีที่ 11 และ 12 ตามรายงานของ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน(iLaw)

“นายโสภณมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา เนื่องจากมีการปราศัยระบุ ถึงรัชกาลที่ 10 โดยตรง จนอาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจว่ารัชกาลที่ 10 ไม่ทรงงาน อีกทั้งอาจจะทำให้เข้าใจได้ว่ารัชกาลที่ 10 ทรงใช้ไสยศาสตร์ ถือเป็นการหมิ่นประมาทตามมาตรา 112 ให้ลงโทษจำคุก 3 ปี โดยก่อนหน้านี้โสภณถูกคุมขังอยู่ตามคำพิพากษาในคดีอื่นอยู่ก่อน จึงให้รับโทษต่อจากคดีเดิม ทำให้เก็ทต้องรับโทษต่อกัน” ตอนหนึ่งของคำพิพากษา ระบุ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ศาลยังตัดสินให้นายโสภณ ต้องจ่ายค่าปรับ 200 บาท จากการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้ขออนุญาต นายโสภณถูกใส่กุญแจข้อเท้าระหว่างฟังคำพิพากษา และหลังฟังคำพิพากษาได้ปฎิเสธการจ่ายค่าปรับ และการขอประกันตัว

ในคดีเดียวกัน ยังมีจำเลยอีก 2 คน คือนายโจเซฟ(สงวนชื่อและนามสกุลจริง) และ น.ส. มิ้นท์(สงวนชื่อและนามสกุลจริง) โดยศาลตัดสินยกฟ้องนายโจเซฟ ในข้อหา ม.112 แต่ให้จ่ายค่าปรับ 200 บาท เช่นเดียวกับเก็ท ขณะที่ น.ส. มิ้นท์ ไม่ได้มาฟังคำพิพากษา เพราะตัดสินใจลี้ภัยไปต่างประเทศก่อนหน้านี้

นายโสภณ ปัจจุบัน อายุ 24 ปี เป็นนักศึกษา ภาควิชารังสีเทคนิค คณะแพทย์ศาสตร์วชิระพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราทิราช ร่วมการชุมนุมครั้งแรกในปี 2563 ในฐานะสมาชิกกลุ่ม We Volunteer ก่อนที่จะก่อตั้งกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ เรียกร้องสิทธิให้แก่นักศึกษา และเคลื่อนไหวทางการเมือง

ศูนย์ทนายฯ บันทึกว่า คดี #ใครฆ่าพระเจ้าตาก สืบเนื่องจากการปราศรัยบนเวทีกของกิจกรรม “ฟื้นฝอยหาตะเข็บ 240 ปี #ใครฆ่าพระเจ้าตาก” ของเก็ทเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน ต่อมาในวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ตำรวจ สน.บุปผารามได้ออกหมายจับ เก็ทและจำเลยอีก 2 คน ในข้อหาผิด ม.112 การสืบสวนดำเนินไปกระทั่ง อัยการได้ยื่นฟ้องเก็ท และจำเลยอีก 2 คน ในวันที่ 1 สิงหาคม 2565 โดยศาลอนุญาตให้จำเลยทั้งหมดประกันตัวระหว่างสู้คดี

ขณะที่การพิจารณาคดีดังกล่าวดำเนินไป วันที่ 24 สิงหาคม 2566 ศาลอาญาพิพากษาจำคุกเก็ท เป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ในความผิด ม.112 อีกคดีหนึ่งจากการปราศรัย #ทัวร์มูล่าผัว เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2565 โดยศาลเห็นว่า “เก็ทเอ่ยพระนามพระราชินีสุทิดา มีเจตนามุ่งหมายถึง ร.10 และพระราชินี ทำให้ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง” ส่งผลให้เก็ทถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เพราะไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้ในการต่อสู้คดี #ใครฆ่าพระเจ้าตาก ระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2566 เก็ทต้องถูกเบิกตัวจากเรือนจำฯ มาสืบพยาน กระทั่งมีคำพิพากษาในวันพุธนี้

ด้านนายวรชาติ อาวิพันธ์ นักวิชาการ สถาบันศาสนา วัฒนธรรม และสันติภาพ มหาวิทยาลัยพายัพ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันยังบ่งชี้ถึงความต้องการในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

"คดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมและมาตรา 112 ยังคงเป็นประเด็นที่สร้างความเสียหายในเรื่องของสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออก โดยเฉพาะกับเยาวชน สถานการณ์ดังกล่าวบ่งชี้ถึงความต้องการในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและการทบทวนนโยบายทางการเมืองของรัฐบาล” นายวรชาติ ระบุ 

ที่ผ่านมา เก็ทเป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมที่มีข้อเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขณะนั้นลาออกจากตำแหน่ง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม 2563 กระแสการชุมนุมดังกล่าว ทำให้เกิดการชุมนุมขึ้นหลายร้อยครั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดต่อเนื่องยาวนานร่วม 3 ปี

ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2566 มีประชาชนที่ถูกดำเนินคดีจากสถานการณ์ชุมนุมและการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไปแล้วอย่างน้อย 1,935 คน ในจำนวน 1,262 คดี เป็นคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ หรือ ม.112 อย่างน้อย 285 คดี มีผู้ต้องหา 262 คน มีผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดี ม.112 อย่างน้อย 7 คน เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง