อดีต ผกก. โจ้ สารภาพใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาจริง แต่แค่ขู่ไม่ได้เจตนาฆ่า

"ไม่ได้รัดแน่นจนขาดอากาศหายใจ แค่ต้องการทำให้กลัว” พ.ต.อ. ธิติสรรค์
ถนอม เอกเจริญโชติ และคุณวุฒิ บุญฤกษ์
2022.01.19
กรุงเทพฯ และเชียงใหม่
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
อดีต ผกก. โจ้ สารภาพใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาจริง แต่แค่ขู่ไม่ได้เจตนาฆ่า เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะคุมตัว พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ. เมืองนครสวรรค์ ที่กรุงเทพฯ วันที่ 26 ส.ค. 2564
เอพี

พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ ให้การต่อศาลในวันพุธนี้ว่า ได้ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือมาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ซึ่งเสียชีวิตในห้องสอบสวน เมื่อเดือนสิงหาคม 2564 จริงตามที่ถูกฟ้อง แต่เป็นการขู่ให้กลัว ไม่ได้เจตนารัดแน่นให้เสียชีวิต

โดย พ.ต.อ. ธิติสรรค์ ขอให้ศาลตรวจสอบวิดีโอฉบับเต็ม แทนวิดีโอเก่าซึ่งเป็นฉบับที่ตัดต่อมาแล้ว ด้านครอบครัวของนายจิระพงศ​์ เปิดเผยว่า ได้เรียกร้องค่าสินไหมจากคดีนี้ 1.5 ล้านบาท

พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และจำเลยคนอื่น ๆ รวม 7 คน ถูกนำตัวจากเรือนจำกลางคลองเปรมมายังศาลคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง ในเวลา 10.00 น. ตามที่ศาลมีนัดตรวจสอบพยานหลักฐาน โดย พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อยู่ในชุดนักโทษสีน้ำตาล มีสีหน้าเคร่งขรึม ขณะเดียวกัน ร.อ.ต. จักรกฤษ จั่นดี และนางจันจิรา ธนะพัฒน์ บิดาและมารดาของนายจิระพงศ์ ก็เดินทางมาเข้าฟังการพิจารณาคดีด้วยเช่นกัน

ศาลดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐาน โดยแจ้งจำเลยว่า อัยการซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 7 คน ใน 4 ข้อหา 1. เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตาม ป.อาญา ม. 157 2. เป็นเจ้าพนักงานของรัฐใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตาม พ.ร.ป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ม.172 3. ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย ป.อาญา ม.289(5) และ 4. ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ป.อาญา ม. 309

พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และจำเลยรายอื่นให้การรับสารภาพในทุกข้อหา ยกเว้น ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน

“คลุมถุงดำจำนวนหลายใบจริง แต่ไม่ได้รัดแน่นจนขนาดขาดอากาศหายใจ แค่ต้องการทำให้กลัว” พ.ต.อ. ธิติสรรค์ กล่าว

พ.ต.อ. ธิติสรรค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองและตำรวจซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุได้พยายามช่วยชีวิตผู้ตายแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งคลิปวิดีโอเหตุการณ์วันเกิดเหตุที่ถูกเผยแพร่ และใช้เป็นหลักฐานคือ คลิปที่ถูกตัดต่อเอาส่วนที่ตนเองและพวกพยายามช่วยชีวิตนายจิระพงศ์ออกไป จึงอยากให้ศาลพิจารณาวิดีโอคลิปฉบับเต็มที่ตนเองได้ส่งให้ทนายความแล้ว

และระบุว่า ตำรวจ (ไม่เปิดเผยชื่อ) ที่เป็นคนปล่อยคลิปดังกล่าวให้สื่อ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่กลับให้การเท็จว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการในศาล นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า ศาลอาจนำหลักฐานที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ แจ้งเพิ่มเติมมาพิจารณาร่วมกับหลักฐานเดิมในอนาคต

“ระบบไต่สวนเนี่ย มันเป็นระบบที่ศาลแสวงหาความจริง อะไรที่ไม่พอ หรืออะไรเดี๋ยวศาลท่านจะพิจารณา… ศาลกำหนดนัดสืบพยานทั้งหมด 23 ปาก ในวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์ และ 5-6, 12-13 มีนาคม 2565” นายโชคชัย กล่าว

ด้าน ร.อ.ต. จักรกฤษ บิดาผู้เสียชีวิต กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ครอบครัวยังทำใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้

“ค่าสินไหมทดแทนที่เรียกร้องไป 1.5 ล้าน ที่ว่าน้องมาวินต้องดูแลพ่อ 10 ปี ทางทนายได้คิดไว้ให้ ไม่ทราบว่าศาลจะเมตตาครอบครัวพ่อยังไง” ร.อ.ต. จักรกฤษ กล่าว

คดีของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 โดยเฟซบุ๊กเพจ “ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ” เผยแพร่วิดีโอคลิปที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และตำรวจนายอื่น ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะและทรมาน นายจิระพงศ์ จนหมดสติ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม 2564

ในชั้นศาล จำเลยเปิดเผยว่า ตำรวจได้ควบคุมตัว นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ และภรรยา หลังจากพบจากการครอบครองยาไอซ์ 300 กรัม แล้วเมื่อตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายจิระพงศ์ พบภาพถ่ายกล่องใส่ยาเสพติดจำนวนมาก จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้นในบ้านพักของบิดานายจิระพงศ์ แต่ไม่พบยาเสพติด ตำรวจจึงได้นำตัวนายจิระพงศ์ไปสอบสวนขยายผลที่ห้องปฏิบัติการพิเศษยาเสพติด 05 และเกิดเหตุตามคลิปวิดีโอ

หลังคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออกไป จำเลยรายอื่น ๆ ได้ถูกควบคุมตัว ก่อนที่ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ จะเข้ามอบตัวกับตำรวจที่ชลบุรี ในวันที่ 26 สิงหาคม 2564 หลังมอบตัว พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางพิษณุโลก และถูกโอนย้ายเข้ามาอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม โดยผู้ต้องหา 7 คน ประกอบด้วย 1. พ.ต.อ. ธิติสรรค์ 2. พ.ต.ต. รวีโรจน์ ดิษทอง 3. ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาค 4. ร.ต.ท. ธรณินทร์ มาศวรรณา 5. ด.ต. วิสุทธิ์ บุญเขียว 6. ด.ต. ศุภากร นิ่มชื่น และ 7. ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนเสร็จสิ้น ได้ส่งสำนวนให้กับอัยการ และอัยการมีความเห็นส่งฟ้องต่อศาลในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ปัจจุบัน พ.ต.อ. ธิติสรรค์ และพวก ยังอยู่ในการพิจารณาไล่ออกจากราชการ ของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

กรณีทรัพย์สินที่อาจจะมากจนผิดปกติของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผย เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ว่า กำลังสืบสวนขยายผล โดยหากพบว่ามีมูล เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการอายัดไว้ ซึ่งทรัพย์สินของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ ประกอบด้วย บ้านมูลค่า 57 ล้านบาท รถ 24 คัน ประเมินราคา 70 ล้านบาท คอนโดมิเนียม 1 ยูนิต 1.5 ล้านบาท ปืน 18 กระบอก 7.2 แสนบาท รวม 131 ล้านบาท มีหนี้สิน 76.63 ล้านบาท ทำให้เหลือทรัพย์สิน ประมาณ 53.4 ล้านบาท

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ