หัวหน้า-แกนนำพรรคการเมืองนำลูกทีมสมัคร ส.ส. เขต

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.04.03
กรุงเทพฯ
หัวหน้า-แกนนำพรรคการเมืองนำลูกทีมสมัคร ส.ส. เขต พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขึ้นรถหาเสียงนำลูกทีมไปสมัครลงรับเลือกตั้งที่สนามกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) วันที่ 4 เมษายน 2566
พรรครวมไทยสร้างชาติ

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นวันแรก โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคต่าง ๆ ได้แห่ขบวนนำผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ไปสมัครที่ศูนย์รับสมัครเลือกตั้งทั้งในและนอกกรุงเทพฯ ในวันจันทร์นี้

นักวิชาการเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะได้รับความนิยมสูงสุดในการเลือกตั้ง แต่ยังมองว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็มีโอกาสจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีเช่นกัน

น.ส. แพทองธาร ชินวัตร ในฐานะว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล, พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ พรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เดินทางไปให้กำลังใจผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขตกรุงเทพฯ ที่สนามกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) โดย กกต. เปิดรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 3-7 เมษายน 2566 ส่วนนายอนุทิน ชาญวีระกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางไปให้การสนับสนุนลูกพรรคที่นครราชสีมา

“แกนหลักของพรรคเพื่อไทยคือ พรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ตัวอิ๊ง (อุ๊งอิ๊ง-ชื่อเล่น) หรือแคนดิเดตคนอื่น อิ๊งว่าที่ทุกวันนี้ คะแนนของพรรคก็นำตัวอิ๊ง เพราะฉะนั้นเชื่อว่าประชาชนเชื่อในนโยบายของพรรค และนั่นคือจุดแข็งของเรา” แพทองธาร แสดงความเชื่อมั่นในคะแนนเสียงของพรรค ในขณะนำลูกทีมไปสมัคร ส.ส. ในตอนเช้าวันนี้

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ ยืนยันกับสื่อมวลชนอีกครั้งว่า ตนเองจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค คนที่สองต่อจากตน

“เราต้องให้โอกาสคนอื่นเขาขึ้นมาเป็นบ้าง ผมให้เบอร์หนึ่งให้กับคุณพีระพันธุ์ (สาลีรัฐวิภาค) เขา เพราะมีผลกับการอยู่สองปีของผมไง คนถามว่าผมอยู่สองปีแล้วต่อไปจะเป็นยังไง ก็เอาท่านมาขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง แล้วก็เป็นตัวเลือกในการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไป ถ้าผมได้อยู่ 2 ปี มันก็มีคนสานต่อตรงนี้ เพราะทุกอย่างมันเป็นยุทธศาสตร์” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ. ประวิตร กล่าวกับสื่อมวลชนว่า พรรคพลังประชารัฐสามารถร่วมงานกับคนที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันได้

“คนคิดต่างก็คิดได้ ใครจะคิดยังไงก็คิดได้ในด้านการเมือง แต่ว่าคนไทยจะต้องรักกันสามัคคีกัน ต้องมีความปรองดองกัน ความเป็นคนไทยสำคัญ เราไม่ได้โกรธกัน ความคิดต่างก็คิดได้ ผมไม่ได้ตั้งเป้าไว้เท่าไหร่ ก็แล้วแต่ประชาชนพอใจจะเลือก” พล.อ. ประวิตร กล่าว

นายพิทธิกรณ์ ปัญญามณี นักวิจัยสถาบันแมกซ์ แพลงค์ เยอรมัน แสดงความเห็นต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า พรรคเพื่อไทย จะได้ ส.ส. มากที่สุดโดยไม่ต่ำกว่า 200 ที่นั่ง

“เรายังจะได้รัฐแบบผสม โดยมีพรรคเพื่อไทยได้คะแนนมากที่สุด มีตัวแปรอยู่ที่พรรคอื่น ๆ ว่าจะได้ที่นั่งในสภาเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการเมืองหลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้ เกิดการรวมขั้ว สลับขั้วการเมืองได้แน่นอน… ทั้งคุณประวิตรและประยุทธ์ ก็มีสิทธิ์ขึ้นมาเป็นนายกฯ ได้ แต่เชื่อว่าคงต้องอำศัยอำนาจหลายอย่าง ทั้งอำนาจตามรัฐธรรมนูญอย่างเสียงของ ส.ว. และอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้าคุณประยุทธ์หรือประวิตรได้เป็นนายกฯ ก็คงขึ้นมาได้ภายใต้เงื่อนไขเดิม” พิทธิกรณ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ หากพรรคเพื่อไทยได้เสียงข้างมากจริง ยังต้องการเสียงสนับสนุนให้ได้อย่างน้อย 376 เสียง จากการโหวตร่วมของสมาชิกทั้งสองสภาจำนวน 750 คน

ในวันพรุ่งนี้ไปจนถึงวันที่ 7 เมษายน 2566 กกต. จะเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และแจ้งชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 แต่จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งแบบในเขตและนอกเขต รวมถึงนอกราชอาณาจักรจะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 13 เมษายน 2566

การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ จะใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ใบแรกเลือก ส.ส. แบบเขต จาก 400 เขตทั่วประเทศ ใบที่สองเลือกบัญชีรายชื่อ ส.ส. ของพรรค ซึ่งจะมี 100 คน รวมทั้งสิ้นจะมี ส.ส. 500 คน โดยแต่ละพรรคสามารถเสนอชื่อ ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามพรรคได้ 3 คน โดยบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ ส.ส. 500 คน ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีกับ ส.ว. 250 คน ที่ถูกคัดสรรโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง