สธ. เตือนประชาชนอย่าอยู่กลางแจ้งเพื่อเลี่ยง PM2.5

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.03.09
กรุงเทพฯ
สธ. เตือนประชาชนอย่าอยู่กลางแจ้งเพื่อเลี่ยง PM2.5 นับตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมา สภาพมลพิษทางอากาศในกรุงเทพ มีสภาพย่ำแย่จนทำให้ท้องฟ้าเป็นสีเทาหม่น วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566
นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนให้เลี่ยงการทำกิจกรรมในพื้นที่โล่ง หลังจากที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหามลพิษทางอากาศ มีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ในช่วงที่ผ่านมานี้ โดยมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเผาพืชไร่  

สธ. ระบุว่า วันที่ 1 มกราคม ถึง 5 มีนาคม 2566 พบผู้ป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางอากาศ 1.32 ล้านราย โดยในสัปดาห์นี้ พบผู้ป่วย 1.96 แสนราย เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมาประมาณ 3.5 หมื่นราย โดยกลุ่มโรคที่เจ็บป่วยสูงสุด ได้แก่ กลุ่มโรคทางเดินหายใจ 5.83 แสนราย โดยกลุ่มโรคอื่น ๆ รองลงมาคือ ผิวหนังอักเสบ, ตาอักเสบ, หัวใจ หลอดเลือดและสมอง

“ยังมีปัญหาอยู่อีก 1-2 สัปดาห์ จึงต้องเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีโรคทางปอดและหัวใจ รวมถึงเด็กเล็ก โดยช่วงที่มีค่ามีฝุ่นสูง ควรเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง” นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว และคาดการณ์ว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน สถานการณ์ฝุ่นจะค่อย ๆ ลดลง

ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม 20 เท่า เป็นขนาดฝุ่นที่สามารถลอดผ่านรูจมูกเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลต่อสุขภาพได้ ทำให้ผู้ที่ได้รับมีอาการไอ จาม แสบจมูก หายใจติดขัด แน่นหน้าอก ซึ่งประเทศไทยกำหนดว่า หาก PM2.5 มีค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชั่วโมงสูงกว่า 50 มคก./ลบ.ม. ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงกว่ามาตรฐาน และเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่หลายประเทศกำหนดว่า หากสูงกว่า 25 มคก./ลบ.ม. ถือว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

นพ.โอภาส ระบุว่า ค่าฝุ่น PM2.5 ปีนี้สูงกว่าปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในปี 2564 และ 2565 เป็นช่วงที่มีสถานการณ์โควิด-19 มีการเดินทางน้อยกว่าปีนี้

จากรายงานสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กด้านการแพทย์และสาธารณสุข ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2566 พบพื้นที่ที่มีค่าฝุ่น PM2.5 เกิน 51 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ติดต่อกันเกิน 3 วัน จำนวน 15 จังหวัด ส่วนพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นมากกว่า 51 มคก./ลบ.ม. แต่ไม่ต่อเนื่องเกิน 3 วัน มี 36 จังหวัด

โดยจังหวัดที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานประกอบด้วย น่าน, เชียงใหม่, เชียงราย, แพร่, ลำพูน, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, ตาก, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, นนทบุรี และกรุงเทพฯ ซึ่ง สธ. ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ด้าน ดร. ศักดา ตรีเดช ผู้อำนวยการส่วนนวัตกรรมคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ปัจจุบัน อยู่ในช่วงระหว่าง 17-137 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสถานการณ์เกินค่ามาตรฐานแทบทุกพื้นที่ของประเทศไทย ยกเว้นพื้นที่ภาคใต้เท่านั้นที่คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ในวันนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ได้กล่าวผ่านผู้สื่อข่าวขอร้องให้เกษตรกรเลิกเผาซากพืช และลดมลพิษจากรถยนต์

“ไม่อยากลงโทษคนเผาเพราะเป็นเกษตรกร จึงได้แต่ขอร้องว่าผิดกฎหมาย อย่าทำเลย ขอให้ดูเรื่องยานพาหนะของตัวเอง ควันดำ เรากำลังเดินหน้าสิ่งเหล่านี้ คิดว่าเราทำได้ดีและระยะต่อไปก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

ดร. ศักดา ยังกล่าวอีกว่า สาเหตุที่ค่าฝุ่นสูงในตอนนี้ เพราะมีทิศทางลมมาจากทั้งตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตก พัดพาควันไฟจากจุดความร้อนที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น มายังกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเหมือนเป็นแอ่งรับมวลอากาศจากรอบพื้นที่

ด้าน น.ส. ศิวพร รังสิยานนท์ โฆษกศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ระบุว่า กรมควบคุมมลพิษได้ดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศที่มาจากรถยนต์แล้ว โดยได้ตรวจรถบรรทุก และรถโดยสารทั่วประเทศไปกว่า 1.1 แสนคัน และห้ามใช้ไปแล้วกว่า 800 คัน

“ยังได้ตรวจสถานการณ์ประกอบการโรงงานในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งปัญหาหลักเกิดจากการเผาในที่โล่ง โดยเฉพาะพื้นที่ป่า ซึ่งตอนนี้เราได้ปิดอุทยานแห่งชาติ เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ไปแล้ว 89 แห่ง ป่าสงวนแห่งชาติปิดไปแล้ว 10 ป่า” น.ส. ศิวพร กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง