'อานนท์ นำภา' เป็นอิสระชั่วคราวหลังศาลให้ประกันตัว

อานนท์โดนคดี ม. 112 ฝากขังเป็นเวลานานมากกว่าครึ่งปี
นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.02.28
กรุงเทพฯ
'อานนท์ นำภา' เป็นอิสระชั่วคราวหลังศาลให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยประชาชนที่สนับสนุนมารอรับด้วยความดีใจ ในช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 หลังศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว
Thai News Pix/เบนาร์นิวส์

นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้วในช่วงค่ำของวันจันทร์นี้ หลังศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และกล่าวว่าเยาวชนรุ่นใหม่จะต่อสู้เพื่อสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคต่อไป

นายอานนท์ ถูกดำเนินคดี ม. 112 รวม 14 คดี ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2564 หลังเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน และถูกฝากขังเป็นเวลานานกว่าครึ่งปี จากการจัดกิจกรรม “เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาชน” หรือชุมนุมปราศรัย แฮรี่พอตเตอร์ 2 ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

“ผมอยู่ในเรือนจำ ก็ใช้เวลาคิดและทบทวนหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับการต่อสู้ ทุกวันนี้ การต่อสู้เรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค มันได้กลายเป็นพันธกิจของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว... ถ้ามวลชนมีอะไรให้ผมทำ กำหนดให้เป็นคนพูด ถึงเวลาอันสมควรเราก็จะทำหน้าที่ของเรา” นายอานนท์ กล่าวหลังได้รับการปล่อยตัวในเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม

“อยู่ข้างในผมออกกำลังกายทุกวัน มองหน้าท่านประยุทธ์ แล้วก็กระโดดเชือกไปทุกวัน น้ำหนักลดลงไป 7 กิโล ถึงเวลาบวกก็พร้อมบวก... ผมคิดว่าเมล็ดพันธุ์ที่เราได้หว่านลงไปเมื่อปี สองปีนี้มันทั่วถึง และมันก็ยังรอการผลิบาน ไม่มีอะไรมาทำลายตรงนี้ได้ คนรุ่นใหม่”​ นายอานนท์ กล่าว

ด้าน นางมาลัย นำภา มารดาของนายอานนท์ กล่าวว่า “วันนี้ก็ดีใจ แม่ก็นับวันคอย มันจะถึงวันของลูกเราเมื่อไหร่ วันนี้แม่ก็ดีใจมาก ได้กอดกัน ก็เตรียมซอยจุ๊ (อาหารอีสาน) ไว้อยู่แล้ว ของโปรดเขา มีแน่นอน”

นายอานนท์ถูกปล่อยตัวเป็นเวลาสามเดือน หลังจากนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทีมทนายความได้ยื่นประกันตัวนายอานนท์ นำภา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้อีกครั้ง

ศูนย์ทนายฯ ให้เหตุผลการขอปล่อยตัวต่อศาลว่า นายอานนท์ ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี, ถูกคุมขังมา 6 เดือนเศษ โดยไม่ปรากฏพยานหลักฐานใด ๆ ให้เห็นถึงความผิด, นายอานนท์เป็นทนายความซึ่งมีคดีที่ต้องรับผิดชอบจำนวนมาก และจำเลยคนอื่น ๆ ที่ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันได้รับการปล่อยตัวหมดแล้ว

“การที่จำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยสมัครใจเสนอเงื่อนไขว่า จําเลยจะไม่กระทําการใดอันที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์-ไม่ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง จึงน่าเชื่อว่าหากปล่อยตัว จะไม่ไปก่อภัยอันตรายอีก จึงเห็นควรให้โอกาสจําเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขโดยมีกําหนด 3 เดือน” ศาลอาญากรุงเทพใต้ระบุเหตุผล

การประกันตัวครั้งนี้ใช้หลักทรัพย์ 2 แสนบาท สำหรับคดีชุมนุมปราศรัย แฮรี่พอตเตอร์ 2 หนึ่งแสนบาท และอีกหนึ่งแสนบาท สำหรับคดีการชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 โดยเมื่อครบกำหนด 3 เดือนแล้ว นายอานนท์ จะต้องถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลาง ยกเว้นมีการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก และได้รับอนุญาต

ศาลได้กำหนดเงื่อนไขการประกันตัว คือ 1. ห้ามกระทําการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์-ศาล 2. ห้ามขัดขวางกระบวนพิจารณาคดีของศาล 3. ห้ามโพสต์ข้อความที่เป็นการปลุกปั่นให้มวลชนเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมในสื่อโซเชียล หรือเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย 4. ห้ามออกนอกเคหสถานในยามวิกาล ช่วงเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 06.00 น. เว้นแต่มีเหตุจำเป็น 5. ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และ 6. ต้องติดอุปกรณ์ EM

นายอานนท์ เป็นหนึ่งในแกนนำชุมนุมทางการเมือง ซึ่งเริ่มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 มีข้อเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ โดยกระแสการชุมนุมดังกล่าว ทำให้เกิดการชุมนุมขึ้นหลายร้อยครั้ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

นับตั้งแต่มีการชุมนุมในเดือนกรกฎาคม 2563 จนสิ้นเดือนมกราคม 2565 ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีแล้ว 1,767 คน ใน 1,009 คดี มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายชุมนุมของตำรวจกว่า 100 ราย โดยในนั้นมีเด็ก เยาวชน และสื่อมวลชนรวมอยู่ด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมเช่นกัน แต่ไม่ได้มีการสรุปจำนวนผู้บาดเจ็บที่แน่ชัด และปัจจุบัน มีผู้ชุมนุมทางการเมือง อีกอย่างน้อย 5 ราย ที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการดำเนินคดีและพิจารณาคดี

Thai News Pix ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง