เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือโรฮิงญา 59 คน พบถูกทิ้งไว้บนเกาะดง น่านน้ำอันดามัน

มารียัม อัฮหมัด และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.06.06
ปัตตานี และกรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือโรฮิงญา 59 คน พบถูกทิ้งไว้บนเกาะดง น่านน้ำอันดามัน เจ้าหน้าที่ไทยแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่มให้กับชาวโรฮิงญา 59 คนที่ถูกทิ้งไว้ที่เกาะดง ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 8 ไมล์ วันที่ 4 มิถุนายน 2565
ภาพโดยเจ้าหน้าที่ไทย

พล.. สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ยืนยันกับสื่อมวลชนในวันจันทร์นี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยเกี่ยวข้องกับการนำพาชาวโรฮิงญา 59 คน รวมทั้งเด็กและผู้หญิง ที่ถูกทิ้งไว้บนเกาะดง ในน่านน้ำทะเลอันดามัน ขณะที่เบื้องต้น พนักงานสอบสวนยังไม่พบความเชื่อมโยงดังกล่าว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวชาวบ้านได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า พบชาวโรฮิงญากลุ่มหนึ่งถูกทิ้งให้อดอยากอยู่บนเกาะดง ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 8 ไมล์ และอยู่ห่างจากฝั่ง อ.เมืองสตูล ประมาณ 80 ไมล์ ในพื้นที่หมู่ที่ 8 .เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล 

ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างชัดเจนไว้แล้ว เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริง จะต้องดูว่าค้ามนุษย์หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ค้ามนุษย์ก็เป็นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองก็เป็นอีกกระบวนการนึง... สิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องทำสองเรื่องคือ เราดำเนินการตามกฎหมายระหว่างประเทศ กับเราดำเนินการเรื่องสิทธิมนุษยชนพล.อ. สุพจน์ ตอบสื่อมวลชนเมื่อถูกถามว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำพาชาวโรฮิงญาหรือไม่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวโรฮิงญาทั้งหมดไปควบคุมไว้ที่ค่าย ตชด. ในจังหวัดสตูล และสอบสวนเพื่อคัดแยกว่า มีใครที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ และใครเป็นผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยมีชาวโรฮิงญาที่ได้รับบัตรคนไร้สัญชาติรับหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษา ซึ่งสองกลุ่มนี้จะได้รับการปฏิบัติต่างกัน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนเพิ่มเติมว่ามีเจ้าหน้าที่ไทยเกี่ยวข้องกับการนำพาชาวโรฮิงญากลุ่มนี้หลบหนีเข้าเมืองหรือไม่

หลังจากการควบคุมตัวชาวโรฮิงญา พล... สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ได้เดินทางไปยังจังหวัดสตูล และเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า จากสอบสวนเบื้องต้นพบว่าชาวโรฮิงญา 59 คน ที่ถูกปล่อยทิ้งอยู่บนเกาะดง (เกาะบูตัง) นั้นได้เดินทางมาจากประเทศเมียนมา โดยก่อนหน้านี้ มีเรือของขบวนการเดียวกัน 2 ลำ ถูกจับกุมที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้คนขับเรือลำที่ 3 กลัวความผิด จึงได้ปล่อยคนบนเรือทั้งหมดทิ้งไว้ที่เกาะดัง แล้วหนีไป

พวกเขาเดินทางมาจากพม่าเพื่อจะไปบังคลาเทศ แต่เข้าบังคลาเทศไม่ได้ ก็เลยหันกลับจะเข้ามาเลเซีย พอเข้ามาเลเซียก็โดนทางการมาเลเซียจับกุม เรือ 2 ลำแรกมี 30 กว่าคน กับ 100 กว่าคน เรือลำที่ 3 เมื่อทราบว่าเรือ 2 ลำแรกถูกจับกุม ก็เกิดความกลัว ก็เลยเอาลูกเรือทั้งหมดไปทิ้งไว้บนเกาะบูตัง หรือเกาะดง ทั้งหมดมี 59 คน จังหวัดสตูลก็ร่วมกับสหวิชาชีพทั้งหมด ดำเนินการคัดแยกทั้งหมดเบื้องต้น ว่าที่มาที่ไปเขามายังไง และตรวจสุขอนามัยพล... สุรเชษฐ์ กล่าว

ขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่าเกี่ยวพันกับคนไทยหรือไม่ แต่ว่ายังไม่ทิ้งประเด็นเหล่านี้ ต้องหาข้อมูลความเชื่อมโยงในขั้นตอนหลังจากมีการคัดแยกเหยื่อแล้ว หากเป็นเหยื่อค้ามนุษย์เราก็จะช่วยเหลือ และไล่ตรวจสอบว่ามีใครเป็นขบวนการนายหน้าบ้าง ใครเป็นคนจัดหาเรือ จัดหาน้ำท่าพล... สุรเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติม

เบนาร์นิวส์ ไม่สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมจาก พล... สุรเชษฐ์ ได้ในวันจันทร์นี้

ด้านเอ็นจีโอรายหนึ่ง กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า กลุ่มที่จัดว่าเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์จะได้การดูแลที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เช่น ที่บ้านศรีสุราษฎร์ และที่อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เป็นต้น ขณะที่ผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายจะถูกผลักดันกลับตามประเทศต่อไป

ด้าน เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า ในห้วงเวลาเร็ว ๆ นี้ มีการจับกุมแรงงานผิดกฎหมายได้ต่อเนื่องและมีจำนวนมากขึ้น ส่วนมากเป็นชาวเมียนมา และมีชาวโรฮิงญาปะปน ส่วนชาวโรฮิงญากลุ่มที่ได้รับการช่วยเหลือกลุ่มนี้ ต้องจ่ายค่าผู้นำพาข้ามประเทศคนละ 5 พันริงกิต หรือประมาณ 3.5 หมื่นบาท

ด้าน นายอิสมาแอล หมัดอาด้ำ ประธานมูลนิธิคนช่วยคน และสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี  เปิดเผยว่า ขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศไทยยังคงดำเนินการอยู่โดยตลอด

ขบวนการค้ามนุษย์แค่แผ่ว ไม่ได้สูญพันธุ์ ซึ่งสอดคล้องกับบทสัมภาษณ์ของหน่วยความมั่นคงที่สะท้อนถึง การกวาดล้างจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ที่รอยตะเข็บชายแดนภาคใต้ยังดำเนินอยู่นายอิสมาแอล กล่าว

ประเทศไทยตกเป็นข่าวในทางลบไปทั่วโลก หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบหลุมศพชาวโรฮิงญากว่า 30 ศพ บริเวณบนเทือกเขาแก้ว ในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี 2558 นำไปสู่การดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจ, นักการเมืองท้องถิ่น และประชาชนธรรมดา ทั้งสิ้นกว่า 100 ราย

เมื่อเดือนเมษายน 2565 สำนักข่าวอัลจาซีรา (Al Jazeera) ได้เผยแพร่สารคดีข่าวชื่อ “Thailand’s Fearless Cop” ซึ่งได้นำเสนอเรื่องราวของ พล... ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และหัวหน้าทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ในคดีดังกล่าว ที่ระบุว่า เขาจำเป็นต้องลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลียเพราะกลัวถูกแก้แค้น เนื่องจากการทำคดีค้ามนุษย์ซึ่งเกี่ยวข้องกับตำรวจ-ทหารระดับสูง เช่น พล.. มนัส คงแป้น อดีด ผอ.กอ.รมน. ภาค 4 หนึ่งในจำเลยสำคัญในคดี

พล... ปวีณ ได้กล่าวพาดพิงถึง พล.. ประวิตร, พล... จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร., พล.. ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พล.. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าได้รับรู้ในเรื่องความไม่โปร่งใสของเจ้าหน้าที่แต่ไม่ได้แก้ไขปัญหา

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 พล.. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาล โดยในปี 2564 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคดีค้ามนุษย์เพิ่มมากขึ้นเป็น 188 คดี จากจำนวน 133 คดี ในปี 2563

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง