ตำรวจจับ 7 ผู้ต้องหาชายแดนใต้ พร้อมยึดไอซ์ 631 ก.ก.

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และมารียัม อัฮหมัด
2022.07.25
กรุงเทพฯ และปัตตานี
ตำรวจจับ 7 ผู้ต้องหาชายแดนใต้ พร้อมยึดไอซ์ 631 ก.ก. เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนรักษาการณ์หน้ากองยาเมทแอมเฟตามีน ที่ยึดได้ และนำมาเพื่อ "ทำลายล้างยาเสพติด" ครั้งที่ 43 ซึ่งตรงกับ "วันต่อต้านยาเสพติดสากลและการค้ามนุษย์" ขององค์การสหประชาชาติ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2557
เอเอฟพี

พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวในวันจันทร์นี้ว่า เมื่อวันเสารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดจากชายแดนใต้รวม 7 ราย พร้อมด้วยของกลางเป็นยาไอซ์ 631 กิโลกรัม ในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา โดยมีเป้าหมายจะไปส่งที่ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังสืบหาว่ามีความเชื่อมโยงกับขบวนการความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่

พล.ต.อ. รอย เปิดเผยว่า จากการประสานงานกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารเรือ และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ทำให้ทราบข้อมูลว่า ในคืนวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 นายนครินทร์ ซึ่งเป็นนักค้ายาเสพติดจะลำเลียงสินค้าจากภาคกลางไปส่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะซุกซ่อนในรถกระบะมิตซูบิชิ และใช้รถยนต์เก๋งฮอนด้า และกระบะอีซุซุ เป็นรถดูต้นทาง จึงได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อม

“เวลาประมาณ 23.00 นาฬิกา พบรถยนต์ต้องสงสัยทั้ง 3 คัน ขับผ่านแยกป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง มุ่งหน้าลงภาคใต้ จึงได้จัดกำลังสะกดรอยติดตาม และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงรัตภูมิ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เพื่อตั้งด่านตรวจค้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกรถยนต์ต้องสงสัยคันที่ 2 ตรวจค้น ปรากฏว่า รถยนต์กระบะต้องสงสัยคันที่ 3 ซึ่งขับห่างกันประมาณ 5 นาที ได้จอดเข้าข้างทางก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 2.4 กิโลกรัม มีท่าทีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นและพบของกลาง พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์)” พล.ต.อ. รอย กล่าว

“จากสอบถาม นายลุกมัน คนขับ รับสารภาพว่า นายนครินทร์ว่าจ้างให้ขับรถบรรทุกยาเสพติด จากอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จะไปส่งให้กับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส มาด้วยกัน 3 คัน โดยติดต่อสื่อสารผ่านไลน์”​ พล.ต.อ. รอย กล่าวเพิ่มเติม

ผู้ต้องสงสัย ประกอบด้วย 1. นายลุกมัน หรือมัน อายุ 39 ปี ชาวนราธิวาส 2. นางสาววนิดา หรือดา อายุ 40 ปี ชาวปัตตานี 3. นายแวแม หรือแม อายุ 38 ปี ที่อยู่ ชาวนราธิวาส 4. นายดากี หรือกี อายุ 37 ปี ชาวนราธิวาส 5. นายอาลาดิง หรือหวัง อายุ 32 ปี ชาวนราธิวาส 6. นายมะเปาซี หรือนูซี อายุ 24 ปี ชาวนราธิวาส และ 7. นายนครินทร์ หรือมีน อายุ 33 ปี ชาวนราธิวาส

เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางคือ 1. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 14 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 631 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ท้ายกระบะบรรทุกรถยนต์ 2. รถยนต์กระบะ 2 คัน 3. รถยนต์เก๋ง 1 คัน 4. โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง และ 5. เงินสด 240 บาท

“จากการสอบถามนายดากี ยอมรับว่า ทำหน้าที่ขับรถนำเพื่อสำรวจการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่เป็นคันที่ 2 ตามคำสั่งของนายนครินทร์ ซึ่งขับรถนำเป็นคันที่ 1 ติดต่อกันผ่านแอปพลิเคชันไลน์ โดยเปิดลำโพงโทรศัพท์เพื่อได้ทราบข้อมูลเส้นทางจากทั้ง 2 คัน จากพฤติการณ์ดังกล่าว จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสะกดรอยที่ติดตามรถยนต์ต้องสงสัยคันที่ 1 ได้ทำการตรวจค้นและจับกุมรถยนต์ต้องสงสัยคันที่ 1 ได้ที่บริเวณแยกควนลัง ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา” พล.ต.อ. รอย กล่าว

หลังจากสอบสวนเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยทั้ง 7 ราย ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า เป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป โดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อกรณีที่เกิดขึ้น พ.อ. เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะได้ทำการสืบสวนหาความเชื่อมโยง ระหว่างคดียาเสพติดกับกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

“ประเด็นยาเสพติดกับความมั่นคงในพื้นที่พบว่า ขบวนการพูโลมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเคยต้องคดียาเสพติดมาแล้ว ทำให้ผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดและเข้มงวดมากเป็นพิเศษ ทั้งพูโลและบีอาร์เอ็น เพราะสมาชิกพูโลที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญพบประวัติว่าเคยเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

กรณีที่ พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวถึงคือ การที่เจ้าหน้าที่ทำการวิสามัญผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ที่บ้านไม้แก่น ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ซึ่งภายหลังพบหลักฐานว่า ผู้เสียชีวิตมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง