แรงงานเมียนมากับความสุขขนาดย่อม 6 ตร.ม.

แรงงานประมงเมียนมา ผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักของมหาชัย
ยศธร ไตรยศ
2023.12.22
สมุทรสาคร
migrant-workers-fishery1.jpg

แรงงานประมงชาวเมียนมาตักปลาเพื่อคัดแยก ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery2.jpg

กลุ่มแรงงานเมียนมานั่งคุดคู้ทำการคัดแยกขนาดปลาและชนิดของปลาที่กองบนพื้นด้านหน้าสะพานปลา ในช่วงสายของทุกวัน ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery3.jpg

แรงงานเมียนมา ขณะขนปลาลงจากเรือเป็นกิจวัตรประจำวันของชาวประมง ในตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery4.jpg

แรงงานเมียนมานั่งยอง ๆ เร่งคัดแยกขนาดปลาและชนิดของปลาที่กองบนพื้นด้านหน้าสะพานปลา ในช่วงสายของทุกวัน ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery5.jpg

เอ ทุย แรงงานหญิงเมียนมา วัย 26 ปี ในห้องเช่าของเธอ ขณะทาแป้งทานาคา ที่ทำจากแท่งไม้สมุนไพรที่นิยมกันในหมู่ชาวเมียนมา โดยใช้หวีสำหรับเกลี่ยลวดลายบนใบหน้า ในตำบลมหาชัย สมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery6.jpg

เอ ทุย แรงงานหญิงเมียนมา ขณะอ่านคู่มือแนะนำการดูแลครรภ์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในห้องพัก ที่ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 22 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery7.jpg

ภาพถ่ายและบัตรต่าง ๆ ของสมาชิกในครอบครัวที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ถูกนำมาติดเสมือนภาพถ่ายบนผนังห้องพัก ไว้ดูต่างหน้าคนในครอบครัว ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery8.jpg

มะเต แรงงานหญิงชาวเมียนมา วัย 55 ปี ขณะนั่งดูทีวีอยู่ในห้องพัก ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

migrant-workers-fishery9.jpg

มยุน วิน อดีตข้าราชการชาวเมียนมา วัย 52 ปี ที่ผันตัวมาเป็นแรงงานข้ามชาติในประเทศไทย ขณะสวดมนต์ไหว้พระ ที่เขาทำเป็นประจำทุกวัน ในห้องพัก ตำบลมหาชัย สมุทรสาคร วันที่ 21 ตุลาคม 2566 (ยศธร ไตรยศ/เบนาร์นิวส์)

แม้จะเป็นกำลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักของมหาชัย เมืองแห่งอุตสาหกรรมประมงไทย แต่แรงงานเมียนมาส่วนมากยังคงต้องทำงานหนัก แลกกับค่าจ้างที่มักไม่พอเพียงกับค่าครองชีพ และอาศัยอยู่กันอย่างแออัดในห้องคับแคบ เพื่อต่อสู้ชีวิตและส่งเงินกลับไปเลี้ยงดูครอบครัวที่รออยู่ในดินแดนลุ่มแม่น้ำอิรวดี

แรงงานเมียนมาในมหาชัย อาจจะสามารถแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือบริษัท ซึ่งจะได้หยุด 1 วันต่อสัปดาห์ สวัสดิการ และสภาพความเป็นอยู่ก็อาจจะดีกว่าอีกกลุ่ม ซึ่งเป็นแรงงานท่าเรือ หรือแรงงานบนเรือประมง ซึ่งวันหยุด เวลาทำงาน และรายได้ของกลุ่มนี้ มักไม่แน่นอน

ผมหาเงินได้เดือนละประมาณ 1 หมื่นบาท ส่งกลับบ้าน 5 พัน ค่าเช่าเดือนละ 2 พัน ก็พออยู่ได้ครับ เพื่อน ๆ ก็อยู่กันแบบนี้เต ออง แรงงานเมียนมา เล่าให้เบนาร์นิวส์ฟัง

หลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ช่วงปี 2310 คลองมหาชัย ถูกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชใช้เป็นเส้นทางเดินทัพไปทวงคืนค่ายบางกุ้งที่ถูกทัพพม่าล้อมเอาไว้ หาก 200 กว่าปีต่อมา ที่ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร 2.3 แสนคนคือ จำนวนแรงงานเมียนมาในสมุทรสาคร ที่กระจายตัวอยู่ในโรงงานปลากระป๋อง ท่าเรือ หรือตลาด

แรงงานเมียนมาในมหาชัยส่วนใหญ่ อาศัยอยู่ในห้องเช่าขนาด 6-10 ตร.ม. คนที่เป็นโสดหรือตัวคนเดียว อาจจะพอสะดวกสบาย แต่บางครั้งห้องขนาดเล็กและคับแคบ จำเป็นต้องอยู่รวมกัน 3 คน พ่อ-แม่และลูก ทั้งในสภาพที่ไม่ค่อยสะอาด อับชื้น แสงน้อย แม้ไม่ถูกสุขลักษณะนัก แต่ตัวแรงงานเองมักไม่มีทางเลือก

ส่วนใหญ่ ทำงานกลับมาแล้วก็นอน ไปทำบุญบ้างบางครั้ง เวลาว่างก็ดูทีวี คุยกับเพื่อน หรือว่าวิดีโอคอลคุยกับครอบครัวที่เมียนมา ความสุขของเราก็แค่นี้มยุน วิน แรงงานเมียนมา กล่าว

ถึงแม้ว่า หากเทียบกับคนไทย แรงงานเมียนมา และแรงงานข้ามชาติร่วม 1 ล้านคนในประเทศนี้จะมีสภาพความเป็นอยู่ หรือคุณภาพชีวิตไม่ดีนัก แต่เมื่อถามว่า พวกเขารู้สึกอย่างไรกับการมาอาศัยและทำงาน ในประเทศไทย อย่างน้อยที่สุดคำตอบของพวกเขาเหล่านั้นก็ยังมีคำว่า “ความสุข ปะปนอยู่บ้าง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง