เด็กอายุ 14 ปี ก่อเหตุยิงกลางห้างสยามพารากอน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.10.03
กรุงเทพฯ
เด็กอายุ 14 ปี ก่อเหตุยิงกลางห้างสยามพารากอน ผู้คนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ในกรุงเทพฯ เพื่อหลบหนีจากเหตุยิงกลางห้าง วันที่ 3 ตุลาคม 2566
ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายอายุ 14 ปี ใช้อาวุธปืนสั้นยิงประชาชนเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย เบื้องต้นพบว่า ผู้ก่อเหตุมีอาการทางจิต แต่ไม่ได้กินยาตามกำหนด

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ เปิดเผยหลังการสอบปากคำผู้ก่อเหตุเบื้องต้นว่า ผู้ก่อเหตุอายุ 14 ปีถูกนำตัวไปสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพร่วมในการสอบสวน

“เขาเหมือนมีความเป็นจิตเวช รักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี แล้วไม่ได้ทานยา มีความรู้สึกว่า มีคนมาพูดว่า ต้องยิงคนนี้ เท่าที่เราสอบถามเด็กเบื้องต้น เขาคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง เบลอ เรื่องของเกมส์ มีการเล่นเกมส์บ้าง ปืนเขายังตอบไม่ได้ ที่เราเห็นเป็นปืนแบล็งกัน” พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ กล่าว

“ผู้บาดเจ็บ เราเสียชีวิตไป 2 บาดเจ็บ 5 อยู่ 3 โรงพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ แล้วก็โรงพยาบาลจุฬา แล้วก็กรุงเทพคริสเตียน (ผู้เสียชีวิต) เป็นคนต่างชาติหนึ่ง เป็นชาวจีน อีกคนนึงเป็นเมียนมา ตั้งแต่ชั้นจี ชั้นเอ็ม ไล่ขึ้นไปถึงชั้นสาม ภายใน 5 นาทีมีสายตรวจเข้ามา” พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ในคืนวันอังคารเวลา 23.00 น. (เวลาท้องถิ่น) ทางโรงพยาบาลได้ระบุชื่อ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงสองราย คือ จ้าว จินหนาน หญิงชาวจีน และโม เมียน ชาวเมียนมา ในขณะที่ผู้บาดเจ็บ 5 คน เป็นชาวไทย 3 คน ลาว 1 คน และจีน 1 คน

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ ปฏิเสธว่า ผู้ก่อเหตุเข้าไปในพื้นที่ห้างสรรพสินค้า และนำอาวุธปืนเข้าไปได้อย่างไร เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

ตามการเปิดเผยของ พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ลำดับเหตุการณ์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.20 น. มีรายงานว่ามีเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายนัด ภายในห้างสยามพารากอน ส่งผลให้ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย ต่างแตกตื่นและวิ่งออกจากห้าง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปยังพื้นที่ ก่อนที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลา 17.20 น. สามารถจับกุมคนร้ายได้ 1 ราย

231003-TH-teen-gunman.jpg

เจ้าหน้าที่ สน. ปทุมวัน จับกุมตัวคนร้ายวัย 14 ปี ได้ที่โรงแรมเคมปินสกี้ หลังจากก่อเหตุยิงผู้อื่นเสียชีวิต ในห้างสยามพารากอน กรุงเทพฯ (สถานีตำรวจปทุมวัน)

ด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เขียนข้อความผ่านบัญชีเอ็กซ์ส่วนตัวเมื่อเวลา 18.16 น.ว่า “ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุยิงกันในพื้นที่ห้างสยามพารากอน และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทุกท่านด้วยครับ”

“ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าพื้นที่อย่างรวดเร็ว และผมได้รับรายงานจาก ผบ.ตร. ซึ่งประจำอยู่ ณ ที่เกิดเหตุว่าขณะนี้สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้แล้ว แต่ผมยังคงขอฝากเรื่องการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยด้วยครับ” นายเศรษฐา ระบุ

"พ่อกับแม่อยู่ที่นี่"

มกุฎราชกุมารแห่งรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย โพสต์บนเฟซบุ๊กเพจว่า พระองค์ทรงเห็นเหตุการณ์จากล็อบบี้ของโรงแรมข้างเคียง

“ผู้คนตะโกนและวิ่งหนีเข้าไปในโรงแรมจากห้างสรรพสินค้า ตอนที่มือปืนเริ่มยิง” มกุฏราชกุมาร อิสมาอิล อิบราฮิม ระบุในโพสต์ว่า เขาและทีมรักษาความปลอดภัยพาครอบครัวของเขาไปยังที่ปลอดภัยที่ชั้นใต้ดินของโรงแรม

“สิ่งเดียวที่ใจคิดคือ มีมือปืนกี่คน เขาใช้อาวุธอะไร และสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง เราต้องตื่นตัวและเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ใด ๆ เพราะสิ่งที่เรารู้ ณ จุดนั้นคือเสียงปืนที่เราได้ยิน”

“ฉันยังคงนึกภาพตนเอง ตอนที่บอกกับลูก ๆ ว่า ทุกอย่างจะต้องเรียบร้อยดี พ่อกับแม่อยู่ที่นี่ และบอกให้พวกเขาก้มตัวลง” อิสมาอิล อิบราฮิม กล่าวในโพสต์

“ทีมรักษาความปลอดภัยของฉันและฉันยืนกำบังสมาชิกครอบครัว สร้างเกราะมนุษย์เพื่อปกป้องพวกเขาไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม”

ต่อมา ทีมรักษาความปลอดภัยพาเขาและครอบครัวไปสถานทูตสิงคโปร์ เพราะอยู่ใกล้กว่าสถานทูตมาเลเซีย เพื่อที่จะเตรียมบินกลับบ้าน

“ขอพระเจ้าอวยพรแด่ดวงวิญญาณบริสุทธิ์ของพวกเขา” อิสมาอิล อิบราฮิม เขียนลงท้ายในโพสต์ เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อยิงครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ประเทศไทยเคยเกิดเหตุ อดีตข้าราชการตำรวจใช้อาวุธมีด และปืนทำร้าย เด็กและครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู รวมถึงยิงครอบครัว และตนเอง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 37 ราย และบาดเจ็บ 10 ราย

ปัญหาการใช้ความรุนแรงจากข้าราชการเคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดย จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา สังกัดกองพันกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้บังคับบัญชาของตนเอง และเดินทางไปใช้อาวุธปืนยิงประชาชนในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 นครราชสีมา ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าว มีเสียชีวิตรวม 30 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 58 คน

ขณะที่เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 เกิดเหตุเสมียนวิทยาลัยการทัพบกใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ในพื้นที่วิทยาลัยการทัพบก

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง