อัยการสั่งฟ้อง ม. 112 ทักษิณ คดีสัมภาษณ์สื่อเกาหลี ปี 58

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2024.05.29
กรุงเทพฯ
อัยการสั่งฟ้อง ม. 112 ทักษิณ คดีสัมภาษณ์สื่อเกาหลี ปี 58 อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วยลูกชาย พานทองแท้ และลูกสาว พิณทองทา เดินทางถึงสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ วันที่ 22 สิงหาคม 2566
ศักดิ์ชัย ลลิต/เอพี

สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) แถลงในวันพุธนี้ว่า มีความเห็นสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลอาญา ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ เมื่อปี 2558 อย่างไรก็ตาม นายทักษิณได้ให้ทนายความขอเลื่อนการส่งตัวต่อศาลเนื่องจากมีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 อัยการจึงนัดส่งฟ้องต่อศาลใหม่เป็นวันที่ 18 มิถุนายน 2567

“ท่านอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องทุกข้อกล่าวหา และนัดให้มาพบพนักงานอัยการคดีอาญา 8 เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลในวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2567 คือ มีหลักฐานพอฟ้อง สาเหตุที่สั่งฟ้องเป็นรายละเอียดคดี ไม่สามารถนำมาแถลงได้” นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว

นายประยุทธ ระบุว่า นายทักษิณได้ให้ทนายความเดินทางมาขอเลื่อนการนัดในครั้งนี้ พร้อมใบรับรองแพทย์ โดยขอเลื่อนการฟังคำพิพากษาเป็นวันที่ 25 มิถุนายน 2567 แต่อัยการไม่อนุญาติ อย่างไรก็ตาม สำนักงานอัยการจะพิจารณาอีกครั้งในการส่งฟ้องว่าจะคัดค้านการประกันตัวของนายทักษิณหรือไม่ 

“การเลื่อนไปนี้ไม่มีผลต่อความยุติธรรม และไม่มีผลต่อความเห็นของอัยการสูงสุด การค้านประกันมันมีหลักอยู่แล้ว จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานไหม หลบหนีไหม จะเสียหายต่อความยุติธรรมยังไงหรือไม่ ก็คงเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณา” นายประยุทธ กล่าว

ขณะที่ นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้ว่า หากนายทักษิณไม่เดินทางมาตามนัดของอัยการในครั้งต่อไปก็จะมีการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

“ถ้าในวันนั้น นายทักษิณยังไม่มา และก็ไม่มีการแจ้งเหตุขัดข้อง กระบวนการของอัยการก็จะมีขั้นตอนในการดำเนินการต่อไป โดยจะมีหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือพนักงานสอบสวนให้ส่งผู้ต้องหามาฟ้องภายในเวลาที่กำหนดต่อไป” นายนาเคนทร์ กล่าว

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า นายทักษิณมีไข้ 38 องศา และรักษาตัวที่บ้าน ต้องห่างจากผู้คนจึงเป็นเหตุผลในการขอเลื่อน

“เชื่อว่าท่านทักษิณ พร้อมที่จะพิสูจน์ตัวเอง และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองในกระบวนการยุติธรรม มีหลายประเด็นที่เราต่อสู้ขอความเป็นธรรมเช่น คลิปวิดีโอที่นำมากล่าวหา เราเห็นว่าไม่ใช่คลิปวิดีโอต้นฉบับ ซึ่งเรามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เชื่อได้ว่าเป็นการตัดต่อ” นายวิญญัติ กล่าว

คดีนี้สืบเนื่องจาก นายทักษิณ ถูกแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ต่อมาในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 อสส. รับฟ้องคดีของนายทักษิณในข้อหาฝ่าฝืนมาตรา 112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ

ต่อมา นายทักษิณ ได้ให้ทนายความทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ อสส. ให้ปล่อยตัวนายทักษิณชั่วคราว ระหว่างการต่อสู้คดี เนื่องจากที่ผ่านมา นายทักษิณยังไม่มีโอกาสรวบรวมหลักฐานสำหรับคดีเพราะอยู่ในต่างประเทศ และวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 อัยการอนุญาตให้นายทักษิณประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดี หลังวางหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ต่อการสั่งฟ้องครั้งนี้ ผศ.ดร. ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย สมาคมนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ เชื่อว่า นายทักษิณจะต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

“ถามว่าทำไมนายใหญ่ (ทักษิณ) ถึงโดน ม. 112 เรื่องเนื้อหาตัวคดีผมคงไม่ก้าวล่วง แต่เรื่องคดีอัยการท่านก็คงดูแล้วว่า องค์ประกอบในทางกฎหมายเข้าเงื่อนไข ส่วนผลคดีจะเป็นอย่างไร ผมไม่เห็นรายละเอียดคำฟ้อง ก็คงไม่สามารถฟันธงได้ เพราะมันคือการเดา แต่สำหรับตัวนายใหญ่ก็คงต่อสู้คดีเต็มที่ และคงขอประกันตัวให้ได้” ผศ.ดร. ธนพร กล่าว

ผศ.ดร. ธนพร เชื่อว่า นายทักษิณพยายามทำกิจกรรมทางการเมืองต่าง ๆ ในช่วงนี้ เพื่อช่วยให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นน้องสาวสามารถเดินทางกลับจากการลี้ภัยในต่างประเทศได้

“สิ่งที่นายใหญ่พยายามทำที่ผ่านมา ก็เพื่อให้เพื่อไทยอยู่สถานภาพที่ได้เปรียบที่สุด บริหารอำนาจต่อไป ปฏิบัติภารกิจในการจะต้องสกัดไม่ให้สีส้ม (พรรคก้าวไกล) ประสบความสำเร็จ เพราะถ้าเขาไม่ทำอะไร น้องเขาก็จะไม่ได้กลับบ้าน (ยิ่งลักษณ์)” ผศ.ดร. ธนพร ระบุ

ก่อนหน้านี้ นายทักษิณถูกพิพากษาให้ต้องโทษจำคุก 8 ปี ก่อนได้รับพระราชทานอภัยโทษจากในหลวง ร. 10 เหลือจำคุก 1 ปี การจำคุกดังกล่าวสืบเนื่องจากคดีทุจริต 3 คดี ที่เกิดขึ้นขณะเป็นนายกรัฐมนตรี 

หลังจากลี้ภัยในต่างประเทศกว่า 16 ปี นายทักษิณได้กลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ถูกควบคุมตัวทันที แต่ไม่เคยนอนในเรือนจำแม้แต่คืนเดียว เพราะกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า นายทักษิณมีปัญหาสุขภาพ ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล กรณีที่เกิดขึ้นทำให้กรมราชทัณฑ์ถูกวิจารณ์อย่างหนัก

กระทั่งได้รับการพักโทษปล่อยตัวเป็นอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 หลังจากพักอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจเพียง 6 เดือน และจากนั้นก็เริ่มพบปะผู้สนับสนุน รวมถึงนักการเมืองที่ใกล้ชิด รวมทั้งมีข่าวว่าได้พูดคุยกับกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมาด้วย

นับตั้งแต่ปี 2560 น.ส. ยิ่งลักษณ์ ยังไม่เคยเดินทางกลับประเทศไทยอีก โดยได้ไปอาศัยอยู่ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กับนายทักษิณ ก่อนนายทักษิณจะเดินทางกลับประเทศเดือนสิงหาคม 2566

สังคมเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ อาจเดินทางกลับประเทศเพื่อมารับโทษเช่นเดียวกับพี่ชาย เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกฟ้อง น.ส. ยิ่งลักษณ์ ในคดีทุจริตโรดโชว์เพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบต่อ บริษัท มติชน และสยามสปอร์ต มูลค่าประมาณ 240 ล้านบาท พร้อมกันนั้น ศาลยังได้สั่งเพิกถอนหมายจับของ น.ส. ยิ่งลักษณ์

รุจน์ ชื่นบาน ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง