เปรมชัย ได้รับการลดโทษและปล่อยตัว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.10.17
กรุงเทพฯ
เปรมชัย ได้รับการลดโทษและปล่อยตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ออกจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หลังถูกตัดสินลงโทษในข้อหาล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า วันที่ 19 มีนาคม 2562
ลิเลียน สุวรรณรัมภา/เอเอฟพี

นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้รับการลดโทษ และปล่อยตัว โดยกรมราชทัณฑ์ระบุว่า นายเปรมชัยมีปัญหาสุขภาพจึงให้พักโทษ และออกมาคุมความประพฤติจนถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2566 โดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM)

กรมราชทัณฑ์ ได้ระบุในจดหมายข่าวว่า คณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุก ครั้งที่ 13/2566 ได้พิจารณาการลดโทษ โดยอนุมัติให้ลดโทษ หรือพักโทษ 484 ราย จากในจำนวนนี้มีกลุ่มที่อนุมัติปล่อยตัว ลดวันต้องโทษจำคุก ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ จำนวน 113 ราย และหนึ่งในนั้นคือ นายเปรมชัย

“เห็นชอบอนุมัติให้ปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกเพื่อคุมความประพฤติ นายเปรมชัย ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2566 และจะพ้นโทษในวันที่ 7 ธันวาคม 2566 แต่เนื่องจากนายเปรมชัยมีปัญหาด้านสุขภาพ ตรงบริเวณข้อเท้าที่เคยถูกคว้านเนื้อที่ตายจากอาการเบาหวานลงขา เพราะป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ควบคุมได้ยาก และหากให้อุปกรณ์ดังกล่าวจะมีการเสียดสีจนเกิดบาดแผลที่รุนแรงขึ้นอีก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการบำบัดรักษาในกรณีฉุกเฉิน คณะอนุกรรมการจึงมีมติเห็นควรไม่ให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM)” กรมราชทัณฑ์ ระบุ

นายเปรมชัย ถูกพิพากษาโดยศาลฎีกาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี 14 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากความผิดคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หรือที่สังคมเรียก “คดีล่าเสือดำ” และจ่ายค่าเสียหายจากการกระทำของต่อสัตว์ป่า ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชระบุว่า มีมูลค่า 2 ล้านบาท

หากรับโทษตามคำตัดสินเดิม นายเปรมชัยจะพ้นโทษในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 แต่กรมราชทัณฑ์ได้ลดโทษให้นายเปรมชัย เหลือจำคุกถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2566 และด้วยปัญหาสุขภาพจึงเห็นควรให้พักโทษหลังจากถูกจำคุกมาเป็นเวลาประมาณ 1 ปี 10 เดือน

นายเปรมชัยได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ในเวลาประมาณ 15.30 น. โดย นายวิทูล ยิ้มพราย ทนายความของนายเปรมชัย ได้เดินทางไปรับตัว ซึ่งนายเปรมชัยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นที่ไปรอทำข่าว ขณะที่นายวิทูลระบุว่า “ครอบครัว รู้สึกดีใจที่นายเปรมชัยได้ออกจากเรือนจำวันนี้ และต้องรีบนำตัวคุณเปรมชัย ไปส่งยังโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เพื่อตรวจร่างกายโดยเร่งด่วน”

คดีเสือดำ

นายเปรมชัย ปัจจุบันอายุ 69 ปี เคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริหาร และกรรมการผู้จัดการของบริษัท อิตาเลียนไทย และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทกว่า 628 ล้านหุ้น หรือ 11.90 เปอร์เซ็นต์ รวมมูลค่า 1.34 พันล้านบาท โดยนายเปรมชัย รับช่วงบริหารบริษัทต่อจาก นายชัยยุทธ กรรณสูต บิดาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2497

ในคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควบคุมตัวนายเปรมชัย และพวกอีกสามราย เนื่องจากพบการครอบครองซากไก่ฟ้าหลังเทา, หมูป่า และเสือดำ ซึ่งถูกนำมาประกอบอาหาร พร้อมด้วยอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ขณะพักแรมในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ต่อมาอัยการฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คน ในข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต และ ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในเดือนมีนาคม 2562 ศาลชั้นต้นเห็นว่า จำเลยทั้งหมดมีความผิดจริง ซึ่งในส่วนของนายเปรมชัย ได้พิพากษาจำคุก 16 เดือน แต่ระบุว่า นายเปรมชัยไม่ได้มีส่วนในการครอบครองซากเสือดำ และในเดือนธันวาคม 2562 ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุกนายเปรมชัย เป็นเวลา 2 ปี 14 เดือน

ส่วนคดีครอบครองปืนไรเฟิลผิดกฎหมาย วันที่ 11 สิงหาคม 2563 ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกนายเปรมชัยเป็นเวลา 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญา และคดีที่นายเปรมชัย และพวกพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ เมื่อครั้งถูกควบคุมตัวหลังจากล่าสัตว์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ศาลอุทธรณ์คดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พิพากษาให้จำคุกนายเปรมชัย 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

นอกจากคดีล่าสัตว์แล้ว ในต้นปี 2561 นายเปรมชัย ยังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นบ้านและนำมาสู่การถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการครอบครองงาช้างแอฟริกา และปืนที่ไม่มีใบอนุญาต ต่อมาวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ศาลพิพากษายกฟ้องในคดีงาช้าง เนื่องจากนายเปรมชัยยืนยันได้ว่า งาช้าง 2 คู่ที่พบในบ้านเป็นงาช้างไทยที่ได้รับเป็นมรดก ไม่ใช่งาช้างแอฟริกาซึ่งผิดกฎหมาย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง