เจ้าหน้าที่ไทย-สหรัฐ ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกคนอเมริกัน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.03.22
กรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่ไทย-สหรัฐ ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกคนอเมริกัน พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. (ขวามือ) สอบปากคำชายชาวอินเดีย ผู้ต้องสงสัย ที่บ้านในจังหวัดชลบุรี ในคดีหลอกลวงชาวสหรัฐผ่านคอลเซ็นเตอร์ในประเทศไทย วันที่ 21 มีนาคม 2566
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในวันพุธนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีชาวอินเดียเป็นหัวหน้าแก๊งที่ร่วมกับชาวไทยหลอกลวงเอาเงินจากประชาชนในสหรัฐอเมริกาหลายร้อยราย สร้างความเสียหายส่วนที่เกิดจากแก๊งในประเทศไทยกว่า 3,000 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (หรือ FBI), สำนักงานปฏิบัติการราชการลับ (หรือ Secret Service) และกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ระบุว่า ในช่วงปี พ.ศ. 2563 ถึง 2564 พบว่าชาวอเมริกัน 72,000 คน ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่สร้างความเสียหายในสหรัฐอเมริกากว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเพื่อจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการก่ออาชญากรรม

เจ้าหน้าที่สองประเทศได้ประชุมร่วมกันในการกวาดล้างแก๊งดังกล่าวที่มีคนอินเดียเป็นหัวหน้า ภายใต้ปฏิบัติการ Shell Game ปิดล้อม ตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี, ระยอง, ร้อยเอ็ด และสุราษฎร์ธานี เมื่อวานนี้

“จากปฏิบัติการ เราสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 20 ราย ซึ่งตัวการหลักทั้ง 5 ราย เราสามารถจับกุมได้ รวมถึงคนไทย 15 ราย ที่ร่วมขบวนการก่อตั้งบริษัท ส่วนอีก 16 รายที่ยังหลบหนี ทางสถานทูตสหรัฐจะได้ติดตามจับกุมต่อไป” พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้

รายชื่อหัวหน้าแก๊งชาวอินเดีย 5 ราย คือ 1. นายเทวันชู นันดากิชอร์ โจชิ อายุ 42 ปี, 2. นายอวตาร์ ชิงห์ อายุ 36 ปี, 3. นายโยเกช กุมาร อายุ 34 ปี, 4. นายการุณัลกุมาร์ กอทเช็กไพ โทปิวาลา อายุ 40 ปี และ 5. นายคีตาน ตรีภูวันเดช ปานจัล อายุ 53 ปี 

“พบความเสียหายที่เกิดในประเทศไทย มีเงินหมุนเวียนประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท มีผู้เสียหาย 365 ราย จากการตรวจสอบ ผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง 36 ราย พบว่ามีการตั้งนิติบุคคล บริษัท บังหน้าเพื่อรับโอนเงินจากสหรัฐอเมริกามากกว่า 40 บริษัท ในการรับโอนเงิน เล่นแร่แปรธาตุ และฟอกเงิน” พล.ต.ท. วรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐ ระบุว่า คนร้ายได้ข้อมูลของเหยื่อมาจากสองส่วน ส่วนแรกมาจากคนอเมริกันขายข้อมูลให้คนอินเดีย ส่วนที่สองมาจากคนที่ไปทำงานเป็น outsource แล้วนำข้อมูลออกมาขายให้แก๊งดังกล่าว ซึ่งมีทั้งข้อมูลบัตรประชาชน และข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนมาก

จากการสืบสวนพบว่า ขบวนการเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกลวงเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งอาชีพหมอ อาจารย์มหาวิทยาลัย ทันตแพทย์ ทหาร และเจ้าของธุรกิจ ว่าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ทำให้เกิดความหวาดกลัวและให้เหยื่อโอนเงินไปเพื่อตรวจสอบ รวมถึงการส่งไวรัสไปยังคอมพิวเตอร์ของเหยื่อและหลอกให้โอนเงิน ทั้งนี้ ขบวนการมีการทำงานเป็นเครือข่ายเชื่อมโยงแบ่งงานกันทำ โดยใช้ประเทศไทย กัมพูชา สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปรู และ โปแลนด์ เป็นแหล่งรับเงินที่ได้จากการหลอกลวง

“แผนประทุษกรรม คือ เอาคนไทยมาทำหน้าที่เป็นบัญชีม้า มีการใช้ชื่อคนไทยและคนอินเดียร่วมกันเปิดบริษัท โดยเงินจะผ่านเข้ามาทั้งในส่วนบุคคลธรรมดาและในนามบริษัท จากนั้นคนไทยจะเป็นคนกดเงินสดออกมาให้ผู้ต้องหาชาวอินเดียรวบรวมไว้ ก่อนจะมีเพื่อนชาวอินเดียอีกคนมารับเงินสดออกไป ซึ่งจะได้ขยายผลออกไป” พล.ต.ท. วรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา "ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน สมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน"

ด้าน นายคริสโตเฟอร์ โรดี (Mr. Christopher Rohde) ผู้ช่วยทูตฝ่าย US Secret Service กล่าวชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้

“ยุทธศาสตร์ความมั่นคงของสหรัฐหมายรวมถึง ความมุ่งมั่นอย่างหนักแน่นในการลงทุนลงแรงสร้างอนาคตที่ยืดหยุ่น ขณะที่เสริมสร้างความร่วมมือกับนานาชาติในการดำเนินการให้ประสบความสำเร็จในเป้าหมาย ความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทยเป็นตัวอย่างของคุณค่าของความสัมพันธ์นั้นที่นำไปสู่ความสำเร็จ” นายคริสโตเฟอร์ กล่าว

ที่ผ่านมาทางการสหรัฐอเมริกา ได้มีการขอความร่วมมือไปยังประเทศที่ใช้เป็นฐานในการก่ออาชญากรรมประเภทนี้ในภูมิภาคเอเชียอีกหลายประเทศ แต่มีเพียงประเทศไทยได้เปิดปฏิบัติการร่วมกันจนสามารถจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด

“ทางการสหรัฐ ขอความร่วมมือไปอีก 9 ประเทศ แต่ประเทศอื่น ๆ มีเพียงการส่งหลักฐานไป แต่ไม่ได้มีปฏิบัติการในการร่วมตรวจสอบ ในการดำเนินการแบบนี้จนสามารถจับกุมได้ และจะได้ใช้ตัวอย่างความร่วมมือนี้ในการแสวงหาความร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ต่อไป” พล.ต.ท. วรวัฒน์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ความคิดเห็น

เดชา ปราณีต
Jun 17, 2023 12:02 AM

ที่บ้าน น่าจะโดนหลอหเหมือนกัน

เดชา ปราณีต
Jun 17, 2023 12:05 AM

ที่บ้านโดนหลอกเหมือนกัน
มันเอเงินมาล่อในบัญชี 17 ล้านบาท