บล็อกเกอร์ชาวเวียดนาม น่าจะถูกลักพาตัวไปจากกรุงเทพฯ

กรณีผู้ลี้ภัย UNHCR นี้ สร้างความวิตกเรื่องการปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมืองข้ามพรมแดน
เรดิโอฟรีเอเชีย เวียดนาม
2023.04.19
บล็อกเกอร์ชาวเวียดนาม น่าจะถูกลักพาตัวไปจากกรุงเทพฯ ดวง วาน ไถ บล็อกเกอร์ชาวเวียดนาม ขณะถอยมอเตอร์ไซค์ฟีโนออกจากบ้าน ในกรุงเทพฯ
ภาพจากกล้องวงจรปิด

ดวง วาน ไถ สวมแว่น ในชุดเสื้อยืดแขนสั้น กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ ผิวปากขณะขึ้นนั่งบนมอเตอร์ไซค์ฟีโนของเขา และถอยออกจากบ้านเช่าในกรุงเทพฯ แล้วขี่ออกไป

ภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพสุดท้ายที่บันทึกโดยกล้องวงจรปิดของ ดวง วาน ไถ จากหน้าจอแสดงให้เห็นว่า วิดีโอถูกบันทึกไว้เมื่อเวลา 04:37 น. เช้าของวันที่ 13 เมษายน 2566 – แต่เวลาที่ถูกบันทึกน่าจะไม่ตรงกับเวลาจริง

ภาพจากวงจรปิดเห็น ไถขับรถออกไปในเวลากลางวัน และเพื่อนบ้านก็บอกว่า เขาออกจากบ้านเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันพฤหัสบดี

ต่อมาในวันเดียวกัน มีคนเห็นว่า เขาไลฟ์สดประมาณ 20 นาทีบนช่องยูทูบของเขา ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 1.2 แสนคน เขาพูดถึงการพิจารณาคดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของ บล็อกเกอร์ เหงียน ลัน ทัง และการเยือนเวียดนามของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

มีคนโทรเข้าโทรศัพท์มือถือและทิ้งข้อความบนวอทส์แอปของเขา ในบ่ายวันพฤหัสบดีนั้น แต่ไม่มีใครได้รับคำตอบ เพื่อน ๆ หลายคนบอกว่า เขาไม่ได้กลับบ้านอีกเลย

เมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจในจังหวัดฮาติง ทางตอนเหนือของเวียดนาม ประกาศว่า พบบุคคลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ เข้าประเทศผิดกฎหมายด้านชายแดนที่ติดกับลาว เจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่า บุคคลดังกล่าวชื่อ ดวง วาน ไถ เกิดในปี 2525

ดวง วาน ไถ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไถ วาน ดวง ได้ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ในกรุงเทพฯ หลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศไทยทำหน้าที่เป็นที่หลบภัยอย่างไม่เป็นทางการสำหรับผู้ลี้ภัยทางการเมืองในภูมิภาคนี้

ไถ วัย 41 ปี หลบหนีออกจากเวียดนามในปี 2561 หรือต้นปี 2562 ด้วยความกลัวการถูกข่มขี่คุกคามทางการเมืองจากบล็อกและวิดีโอจำนวนมากที่เขาโพสต์วิจารณ์รัฐบาลเวียดนามและผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์บนเฟซบุ๊กและยูทูบ

ตอนนี้ดูเหมือนว่า เขาถูกลักพาตัว และถูกบังคับให้กลับเวียดนาม

'ทุกอย่างดูปกติ'

เกรซ บุย นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนามที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย บอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวร่วมเครือเบนาร์นิวส์ว่า เธอและเพื่อน ๆ ไปที่บ้านของไถมาเมื่อวันจันทร์

“ภายในห้องของเขา ทุกอย่างดูปกติดี เหมือนดวงเพิ่งตื่นนอนตอนเช้าแล้วออกไปเดินเล่น” เธอกล่าว

“เราพบกระเป๋าที่เขาสะพายบ่อย ๆ เวลาออกไปข้างนอก กระเป๋าสตางค์ของเขาก็ยังอยู่ในกระเป๋าสะพาย บัตรยูเอ็น และบัตรธนาคาร ก็ยังอยู่ในกระเป๋า เราเจอแล็ปท็อปของเขาด้วย”

บัตรยูเอ็น เป็นบัตรผู้ลี้ภัยที่ออกโดยสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในกรุงเทพฯ ให้แก่บุคคลที่มีสถานะผู้ลี้ภัยและกำลังรอการตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศที่สา ด้านหลังบัตรผู้ลี้ภัยมีข้อความทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ดังนี้

“ผู้ถือบัตรนี้มีสถานะผู้ลี้ภัยภายใต้ UNHCR ซึ่งได้ลงทะเบียนและถูกบันทึกในเอกสาร ภายใต้การอนุญาตของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ และไม่สามารถถูกบังคับให้กลับไปยังประเทศต้นทางได้ การสนับสนุนช่วยเหลือทั้งหมดที่มีต่อผู้ถือบัตร จะไดรับการชื่นชมอย่างสูง”

ข้าวของทั้งหมดในห้องของเขา ดูเหมือนว่าไถไม่ได้เตรียมตัวที่จะเดินทางไกลถึงขนาดกลับไปยังเวียดนาม ที่ซึ่งเขาต้องเผชิญกับโทษหนักจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์

เพื่อนสนิทคนหนึ่งกล่าวว่า ไถมีชีวิตที่มั่นคงในประเทศไทย และต้องการที่จะตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศที่สามเป็นอย่างมาก

เขาไม่มีแผนจะกลับไปเวียดนาม ตามข้อมูลของ ฮวง จอง มาน หรือที่รู้จักในชื่อ มัน เฮียน ฟับ

ผมขอยืนยันว่า นายดวง วาน ไถ ไม่ได้ตั้งใจที่จะกลับไปเวียดนาม เพราะหากเขามีแผนเช่นนั้น เขาคงจะบอกเราและคงต้องเก็บข้าวของบางส่วน ก่อนที่เขาจะไป” เขากล่าว

สัญญาณก่อนการหายตัวไป

เพื่อนหลายคนของไถ บอกกับเรดิโอฟรีเอเชียว่า ไถได้บอกข่าวดีกับพวกเพื่อน ๆ เมื่อวันพุธ ว่าเขาได้มีการสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ UNHCR ซึ่งถามเขาว่า เขามีญาติในประเทศออสเตรเลียหรือไม่ ไถตอบว่า เขาต้องการย้ายถิ่นฐานไปสหรัฐอเมริกา ที่แฟนของเขาอาศัยอยู่

บุย ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อกับไเป็นประจำ ก่อนที่เขาจะหายตัวไป บอกกับเรดิโอฟรีเอเชียว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่ไถจะกลับไปเวียดนาม หนึ่งวันหลังจากได้มีสัมภาษณ์เรื่องการย้ายถิ่นฐานกับ UNHCR

“ดวง (ไถ) ไม่เคยตั้งใจที่จะกลับไปเวียดนาม และถ้าคุณถามเพื่อนของดวง คุณจะรู้ว่าเขาไม่เคยอยากกลับไปเวียดนามเลย” เธอกล่าว

เหงียน ซาน กิม ผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามอีกคนในประเทศไทย และเป็นเพื่อนสนิทของไถ บอกว่า ประมาณสองสัปดาห์ก่อนที่จะหายตัวไป ไถบอกว่ารู้สึกไม่ปลอดภัยหลังจากที่เขาโพสต์วิดีโอเกี่ยวกับการแย่งชิงทางการเมืองในเวียดนาม

“โพสต์ล่าสุดของเขา อ้างถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เกี่ยวกับนายพลที่มีพฤติกรรมนอกใจภรรยา” กิม กล่าว “เขาบอกสั้น ๆ ว่าเขาต้องระวังตัวสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้บอกรายละเอียด”

กิมบอกว่า ถเล่าให้เขาฟังว่า เพื่อนบ้านคนหนึ่งบอกว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายน มีผู้ชายคนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์ที่มีป้ายทะเบียนจังหวัดเชียงราย มาถ่ายรูปและวิดีโอที่บริเวณบ้านของไถ ผู้ชายคนนี้พูดไทยได้แต่ไม่คล่อง

เมื่อวันอังคาร กิมบอกกับ เรดิโอฟรีเอเชียว่า ถอนุญาตให้เขาเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดีย ระบบกล้องวงจรปิดของบ้านเช่า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางอย่างได้ อย่างไรก็ตาม กิมกล่าวว่า เขาไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากนัก

ใครมีส่วนเกี่ยวข้อง

ถลงการณ์จากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาค แสดงความกังวลถึงข้อมูลต่าง ๆ เรื่องการจับกุมตัวไถในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเมื่อเขามีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยภายใต้ UNHCR

“เวียดนามจับตาดูผู้เห็นต่างอย่างใกล้ชิด และที่ผ่านมาแสดงว่า พวกเขาถูกติดตามและสอดแนมแม้จะอยู่นอกพรมแดน ผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยซึ่งหลบหนีออกจากประเทศ เพราะถูกรัฐบาลของตนเองปราบปราม จะต้องได้รับการคุ้มครองและไม่ควรต้องใช้ชีวิตอยู่ในความหวาดกลัวตลอดเวลา” แอมเนสตี้ฯ ระบุในแถลงการณ์ เมื่อวันอังคาร

เรดิโอฟรีเอเชียติดต่อ UNHCR และสำนักงานประจำประเทศไทย รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศไทยทางอีเมล เพื่อสอบถามเกี่ยวกับกรณีของไถ แต่ไม่ได้รับคำตอบ

ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ภาคพื้นเอเชีย เรียกร้องให้รัฐบาลไทยชี้แจงกรณีของไ

“มีคำถามที่รบกวนจิตใจอย่างมากเกี่ยวกับการลักพาตัว ดวง วาน ไถ แต่สิ่งที่โต้แย้งไม่ได้เลยก็คือ เขาอาศัยอยู่ในประเทศไทยในฐานะผู้ลี้ภัยที่ UNHCR รับรองและมีสิทธิที่จะได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่” ฟิล กล่าวในอีเมลถึงเรดิโอฟรีเอเชียเมื่อวันอังคาร

“เขาถูกบังคับเอาตัวไปจากแผ่นดินไทยไปเวียดนามได้อย่างไร ใครเกี่ยวข้อง เกิดขึ้นเมื่อไร และที่ไหน เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลไทยต้องสอบสวนโดยด่วน”

ฟิล โรเบิร์ตสัน กล่าวว่า เขากลัวว่ากรณีของไถ จะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เรียกว่า การแลกตัว ระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีการปราบปรามผู้เห็นต่าง เช่น เวียดนาม กัมพูชา และลาว

“ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลเวียดนามจะเข้ามาในประเทศไทยและจับกุมผู้เห็นต่าง โดยที่เจ้าหน้าที่ของไทยไม่รู้เรื่องนี้และแสร้งทำไม่เห็น” เขากล่าว

“ใครก็ตามที่ทำเช่นนี้ได้ ฝ่าฝืนทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจนที่ห้ามส่งบุคคลกลับไปยังที่ที่พวกเขาถูกกดขี่คุกคาม ทรมาน และถูกทารุณกรรม และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ดวง วาน ไถ จะถูกกระทำตามที่กล่าวมาทั้งหมดนั่น เพราะเขาอยู่ในมือของตำรวจเวียดนามแล้ว” ฟิล โรเบิร์ตสัน กล่าว “ควรจะต้องมีความรับผิดชอบ ในการยุติการตามล่าผู้ขอลี้ภัย และผู้ลี้ภัยในประเทศไทย โดยเริ่มจากกรณีนี้”

บุยกล่าวว่า ตัวแทนขององค์กรสิทธิระหว่างประเทศในกรุงเทพฯ เคยพบกันในอดีต เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการช่วยเหลือและคุ้มครองผู้ลี้ภัยในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทย และหน่วยงานที่รับผิดชอบในเวียดนามไม่ได้ตอบอีเมลจากเรดิโอฟรีเอเชีย ที่ส่งไปเพื่อขอความคิดเห็นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง