ทัพเรือภาคที่สอง จับชาวประมงเวียดนาม 12 คน

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2021-01-07
Share
ทัพเรือภาคที่สอง จับชาวประมงเวียดนาม 12 คน ทหารเรือบนเรือหลวงล่องลม ยึดเรือประมงเวียดนามที่เข้ามาทำการประมงโดยผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย 143 ไมล์ จากบริเวณปากร่องน้ำ จังหวัดสงขลา วันที่ 6 มกราคม 2564
กองทัพเรือ

ในวันพฤหัสบดีนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ในจังหวัดสงขลา ได้แถลงข่าวการจับกุมชาวประมงเวียดนาม 12 คน ที่นำเรือเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำภายในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย และได้ดำเนินคดีในข้อหาใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย

พล.ร.ต.พิจิตต ศรีรุ่งเรือง เสนาธิการ ทัพเรือภาค 2 ในจังหวัดสงขลา ได้รับมอบหมายจาก พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผอ.ศรชล.ภาค 2 ผบ.ทรภ.2 ในการแถลงข่าวกล่าวในวันนี้ว่า เมื่อที่ผ่านมา วันที่ 6 มกราคม 2564 ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า มีเรือประมงต่างชาติเข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย ที่บริเวณแบริ่ง 075 ระยะ 143 ไมล์ จากปากร่องน้ำสงขลา จังหวัดสงขลา ซึ่งอยู่ในน่านน้ำภายใน ทาง พล.ร.ท.สำเริง ผอ.ศรชล.ภาค 2 ผบ.ทรภ.2 ได้สั่งการให้เรือหลวงล่องลม ออกเรือลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ

“เรือหลวงล่องลม ได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 2 ลำ ซึ่งจากการตรวจสอบ เรือลำดังกล่าวออกมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 64 และได้ทำการประมงมาแล้ว 3 วัน” พล.ร.ต.พิจิตต กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว   

เจ้าหน้าที่ได้นำลูกเรือขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือ เรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2  โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสงขลา ได้เข้ามาทำการตรวจคัดกรองลูกเรือประมงเวียดนาม ทั้ง 12 คน โดยจากการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้ควบคุมเรือและลูกเรือ ผลปรากฏไม่พบลูกเรือที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส 

เจ้าหน้าที่ตำรวจสงขลาจึงได้ควบคุมเรือ และนำตัวลูกเรือสัญชาติเวียดนามดังกล่าว ไปทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน และได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 4 ข้อหา คือ ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10) ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558) ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482) เป็นคนต่างด้าวร่วมกันทำหน้าที่เป็นลูกเรือในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ. 2482)

พล.ร.ต.พิจิตต ระบุว่า การจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ศรชล.ภาค 2 นั้น ครั้งนี้ การจับกุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สอง ในปีงบประมาณ 2564 (ระหว่าง 1 ต.ค. 2563-30 ก.ย. 2564) รวมเรือทั้งหมด 3 ลำ มีผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 16 คน

ทั้งนี้ ศรชล.ภาค 2 มีพื้นที่รับผิดชอบทางด้านฝั่งอ่าวไทยประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ