จับแล้วผู้ต้องสัยทำคาร์บอมบ์แฟลต สภ.บันนังสตา 2 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2024.07.01
ปัตตานี
จับแล้วผู้ต้องสัยทำคาร์บอมบ์แฟลต สภ.บันนังสตา 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ หน้าแฟลตตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังเกิดเหตุวางระเบิดรถยนต์ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567
สภ.บันนังสตา

เจ้าหน้าที่เปิดเผยในวันจันทร์นี้ว่าสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่เชื่อว่าก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่แฟลตตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันอาทิตย์จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 34 ราย ทั้งนี้ยังพบว่า รถยนต์ที่ถูกใช้วางระเบิดเป็นรถราชการขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ธารโต จ.ยะลา ด้วย

“พบบุคคลต้องสงสัยเกี่ยวข้องกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ นายมุสตอฟา (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี เป็นผู้ช่วยช่างงานโยธา อบต.ธารโต ระหว่างซักถามมีอาการลักษณะลุกลี้ลุกลน เจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัว นายมะรอปี  (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ช่างอะลูมิเนียม ซึ่งเป็นคนที่โทรหานายมุสตอฟา เพื่อสอบถามหากุญแจรถยนต์ ในช่วงห้วงเวลา 16.00 น. และออกจาก อบต. เป็นคนสุดท้าย” พ.อ. เอกวริทธิ์ ชอบชูผล โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยถูกเจ้าหน้าที่พาตัวไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน(ฉก.ทพ.)ที่ 41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ยังพบข้อมูลอีกว่า ลูกพี่ลูกน้องของภรรยาของนายมุสตอฟาเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีด้วย 

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท. ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยว่า รถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถที่ถูกแจ้งหายก่อนวันเกิดเหตุหนึ่งวัน

“จากการตรวจสอบรถยนต์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นของ อบต.ธารโต ยี่ห้อโตโยต้า 4 ประตู สีน้ำเงิน ไม่มีการเปลี่ยนสภาพ แต่นำประกอบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊ส ขนาด 16 กก. บรรจุเหล็กเส้นตัด และดินระเบิดน้ำหนักรวมกว่า 80 กก. พร้อมถังน้ำมัน 2 แกลลอน จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา” พล.ต.ท. ปิยะวัฒน์ กล่าว

การจับควบคุมตัวดังกล่าว สืบเนื่องจาก เหตุคนร้ายลอบระเบิดที่อาคารแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ สภ.บันนังสตา ในช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งทำให้ นางรอกีเยาะห์ สะระนะ อายุ 45 ปี ครูโรงเรียนตาดีกาชาวจังหวัดยะลา เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 34 ราย ทั้งยังทำให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ของประชาชน และเสาไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย

หลังเกิดเหตุ นายรอมดอน หะยีอาแว ผู้ช่วยเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า ศอ.บต. รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะให้การช่วยเหลือญาติของผู้ได้รับผลกระทบเต็มที่

“ภาครัฐยินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในเรื่องของสิทธิด้านการศึกษาของบุตรทั้ง 3 คน ซึ่งจะดำเนินตามหลักเกณฑ์จนจบปริญญาตรี จะมีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาในกรณีเสียชีวิต 500,000 บาท โดยจะดำเนินการมอบให้แก่ทายาท จำนวน 4 ราย ได้แก่ สามี และบุตร อีกจำนวน 3 คน พร้อมสิทธิอื่น ๆ” นายรอมดอน กล่าว

เหตุคาร์บอมบ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากมีการประชุมคณะเทคนิค คณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 11 ซึ่งจัดขึ้นที่มาเลเซีย เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น 

ทั้งนี้ ตลอดช่วงปี 2548-2567 รัฐบาลใช้เงินในการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ร่วม 5 แสนล้านบาท ขณะที่ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2547-2566 มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นกว่า 22,200 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,540 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 14,000 ราย

นับตั้งแต่ปี 2560 มีเหตุคนร้ายโจมตีแฟลตตำรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยรูปแบบคาร์บอมบ์แล้วอย่างน้อย 9 ครั้ง (รวมเหตุเมื่อวันอาทิตย์) โดยก่อนหน้านี้เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 แฟลตข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 37 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง