ปัตตานีรับปีใหม่ด้วยอุโมงค์ไฟเลียบแม่น้ำปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2017.12.29
จังหวัดชายแดนภาคใต้
171229-thailand-lede-620FINAL.jpg นักท่องเที่ยวจำนวนมากขณะเข้าชมอุโมงค์ประดับไฟ ริมแม่น้ำปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 28 ธันวาคม 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคนได้มาชื่นชมอุโมงค์ประดับไฟที่ทอดตัวไปตามริมน้ำปัตตานียาว 200 เมตร และถ่ายเซลฟี่ด้วยรอยยิ้ม นับตั้งแต่เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (29 ธันวาคม 2560) นี้ นับเป็นห้วงเวลาแห่งความสงบสำหรับตัวจังหวัดขนาดเล็กแห่งนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงมานานเกือบ 14 ปี

แม้ว่าจะมีข่าวความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ สำหรับ น.ส.อาซียะ ยะผา ชาวปัตตานีแล้ว เธอกล่าวว่า ปัตตานียังมีมุมสงบ และอุดมด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย

“ได้มีโอกาสมาเที่ยวดูอุโมงค์ไฟที่ยาวที่สุดในสามจังหวัด สวยงามมาก อยากให้ทุกคนได้มาเที่ยวชมกัน ที่นี่มีอะไรดี ๆ เยอะ ไม่ได้มีเฉพาะความรุนแรง ความไม่สงบ สถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่มีหลากหลาย ทั้งเที่ยวเชิงธรรมชาติ น้ำตก ทะเล ทะเลหมอก ดำน้ำดูปะการัง ไต่หน้าผา มาเที่ยวแล้วทุกคนจะเข้าใจว่า ทำไมคนในสามจังหวัดยังสามารถใช้ชีวิตปกติได้ ท่ามกลางที่มีความไม่สงบอยู่” น.ส.อาซียะกล่าว

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปัตตานี กล่าวว่า จังหวัดปัตตานี ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการจัดเตรียมสถานที่รองรับ ทั้งการทำอุโมงค์ประดับไฟยาว 200 เมตร แม้กระทั่งค่ายอิงคยุทธบริหารยังเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้มีการยิงปืนบีบีกัน และสวนน้ำด้วย ขณะที่การป้องกันความปลอดภัยก็มีการดำเนินการเต็มที่เช่นกัน

“พี่น้องประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ประสบกับความกังวลใจมาโดยตลอดกับสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบัน สถานการณ์ความรุนแรงเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี เพื่อเติมเต็มความสุขคืนกลับให้กับประชาชน จึงจัดสร้างสีสันกลางเมืองปัตตานี ข้างแม่น้ำปัตตานีได้ประดับประดาไฟให้สวยงาม” นายพิทักษ์กล่าว

ในสิบเดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส รวม 1,254,226 คน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ตามตัวเลขของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2560 ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วเกือบ 35 ล้านคน

"ภาพรวมการท่องเที่ยวสามจังหวัดดีขึ้นทุกปี มีนักท่องเทียวเข้ามาเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ก็ยังไม่เท่ากับก่อนที่จะมีสถานการณ์ความไม่สงบ โดยรวมตอนนี้ ถือว่าดีขึ้นกว่าตอนที่มีสถานการณ์ใหม่ ๆ ที่การท่องเที่ยวติดศูนย์” นางสาวจินดารัตน์ สัตยพงศ์  หัวหน้าส่วนการท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ภาพจากภายนอกอุโมงค์ประดับไฟที่ทอดตัวไปตามริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี วันที่ 28 ธันวาคม 2560 (มารียัม อัฮหมัด / เบนาร์นิวส์)
ภาพจากภายนอกอุโมงค์ประดับไฟที่ทอดตัวไปตามริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี วันที่ 28 ธันวาคม 2560 (มารียัม อัฮหมัด / เบนาร์นิวส์)

ทหารเปิดค่ายรับนักท่องเที่ยว

ทางกองทัพภาคที่สี่ได้เปิดค่ายอิงคยุทธบริหารให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีห้องพัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เครื่องเล่น สวนน้ำ สนามยิงปืนบีบีกัน สนามไดรฟ์กอล์ฟ สนามทดสอบกำลังใจ และไต่หน้าผา บนพื้นที่ 3 ไร่

“มอบความสุขให้กับประชาชนได้มีความสุขช่วงเทศกาลปีใหม่ ศูนย์การท่องเที่ยวและกีฬาอยู่ในค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พี่น้องประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้ามาเที่ยวได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ค่ายทหารมีทุกอย่าง” พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 46 และผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ จ.ปัตตานี กล่าว

สำหรับจังหวัดยะลานั้น นายกิจจา ไวชมพู ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า แม้จะมีสถานการณ์ความไม่สงบตลอดช่วงเวลากว่า 13 ปีที่ผ่านมา แต่การท่องเที่ยวของจังหวัดยะลายังคงเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยอย่างต่ำ 3 เปอร์เซ็นต์ รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยเดือนหนึ่ง 250 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น

นายกิจจาระบุว่า หากการก่อสร้างท่าอากาศยานอำเภอเบตง และโครงการสกายวอล์คแล้วเสร็จ จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย

“ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทุกคนก็ทราบดีว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ เราไม่ควรไปมองจุดนี้เป็นเรื่องใหญ่ จุดดี ๆ มีมากกว่า เชื่อว่าแนวโน้มสถานการณ์ลดลง นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และในประเทศจะเข้ามาเพิ่มขึ้น” นายกิจจากล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง