เหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหาร รปภ.ครูบาดเจ็บสองนาย

โดย นาซือเราะ
2015.07.07
TH-bomb-620 คนร้ายลอบวางระเบิด โดยจักรยานยนต์บอมบ์ บริเวณใกล้โรงเรียนบ้านบือเระ ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี บ่ายวันที่ 7 ก.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

บ่ายวันที่ 7 ก.ค. 2558 เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด โดยใช้จักรยานยนต์บอมบ์ บริเวณสะพานก่อนถึงโรงเรียนบ้านบือเระ ประมาณ 50 เมตร ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4414 ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.พยุหพล ชุมทอง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณศรีษะ อาการสาหัส และ อส.ทพ.เอกชัย คงแสง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขาอาการเล็กน้อย ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี

โดยก่อนเกิดเหตุ ขณะที่เจ้าหน้าที่จำนวน 6 นาย กำลังลาดตระเวนเส้นทาง รักษาความปลอดภัยครู โรงเรียนบ้านบือเระ ด้วยรถจักรยานยนต์ 3 คัน เมื่อขับลาดตระเวนมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทําให้กําลังพลได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนใน รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีดำ-เทา ทะเบียน ขคจ 127 ปัตตานี ใช้ถังดับเพลิงเป็นภาชนะบรรจุ จุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร ใช้แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์และ 1.9 โวลต์ เป็นแหล่งจ่ายพลังงาน และใช้เหล็กเส้นตัดคละขนาดเป็นสะเก็ดระเบิด

ซึ่งก่อนเกิดเหตุ คนร้ายได้วางวัตถุระเบิดไว้ บริเวณเบาะรถจักรยานยนต์ คันเกิดเหตุ โดยมีเข่งผลไม้สีเขียวปิดบังอำพรางไว้

พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ.สายบุรี กล่าวว่า จากการนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นต้องกั้นจุดเกิดเหตุเพื่อเฝ้าระวังระเบิดลูกซ้ำ

“จากการตรวจสอบพบเป็นรถจักรยานยนต์และคันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นของ นางคณิตา เส้งเสาร์ อยู่ ม.1 ต.ไทนทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ได้แจ้งสูญหายไว้ บริเวณริมถนน หน้าร้านขายข้าวยำบ้านโคกนิบง ม.1ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี และ มีการแจ้งหายไว้ที่ สถานีตำรวจไม้แก่น จ.ปัตตานี ส่วนประเด็นและสาเหตุในการก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่”

จักรยานยนต์บอมบ์ 5 ลูก ในรอบปี 2558

ลูกแรก เหตุเมื่อวันพุธที่ 14 ม.ค. 2558 คนร้ายลอบวางระเบิดใช้จักรยานยนต์บอมบ์ ขบวนรถยนต์ของนายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอจะแนะ บนถนนในหมู่บ้าน หน้ามัสยิดอัลอาห์ซีตีย๊ะ บ้านน้ำวน หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส แรงระเบิดทำให้อาสารักษาดินแดน (อส.) ประจำ อ.จะแนะ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 นาย และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

ลูกที่สอง เหตุเมื่อวันศุกร์ ที่ 20 ก.พ. 2558 คนร้ายลอบวางระเบิดใช้จักรยานยนต์บอมบ์ และคาร์บอมบ์ ที่บริเวณสี่แยกอีซูซุ อ.เมือง จ.นราธิวาส ทำให้ผู้บาดเจ็บ 10 ราย และมีร้านค้าได้รับความเสียหาย 20 หลัง

ลูกที่สาม เหตุเมื่อวันจันทร์ที่ 8 มี.ค. 2558 บริเวณลานจอดรถหน้าสถานีรถไฟรือเสาะ และอยู่ตรงข้ามตลาดสดรือเสาะ ม.1 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 9 ราย

ลูกที่สี่ เหตุเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 23 มิ.ย. 2558 บนถนนทางหลวงชนบท กลาพอ-แป้น รอยต่อระหว่าง ม.3-4 บ้านด่าน ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี  ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4404 ปัตตานีชุดลาดตระเวนเส้นทางดูแลความปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

รวมถึงลูกที่ห้า จากเหตุการณ์ล่าสุดวันนี้ 7 กรกฎาคม 2558

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง